Windows 365: Năm điểm khác biệt chính giữa Windows Home và Pro

Giảm giá cho người dùng Windows 10 hiện tại? Nâng cấp, nhưng không hạ cấp? Sản phẩm dành cho doanh nghiệp mới của Microsoft hoàn toàn trái ngược với các phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng.

cio asia cloud 1920x1080

Microsoft đã công bố giá dành cho doanh nghiệp của Windows 365 trong tuần này, cho chúng ta biết thêm một chút về “PC trên đám mây” của Microsoft sẽ có giá. Hiện tại, phiên bản Windows dựa trên đám mây này là một sản phẩm dành cho doanh nghiệp, nhưng không nằm ngoài khả năng một phiên bản Windows 365 cuối cùng sẽ cập bến PC tiêu dùng. Nhưng sau đó thì sao? Các kế hoạch kinh doanh của Windows 365 cung cấp cho chúng tôi một số gợi ý.
Nếu không có gì khác, bất kỳ người dùng Windows tò mò nào cũng nên nhìn vào Windows 365 để biết sơ qua về vị trí mà Microsoft đang sử dụng nền tảng Windows rộng rãi và Cloud PC.
Microsoft không ngại di chuyển các sản phẩm của mình sang và từ đám mây, cho cả người dùng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Phụ lục A: Microsoft 365 (từng được gọi là Microsoft Office) chạy trên PC, Web và các ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn. Triển lãm B: Microsoft đã cung cấp “Cloud Xbox” cho người tiêu dùng, như một phần của trò chơi trên đám mây Xbox.
Và bây giờ chúng ta có Windows 365, chỉ đơn giản là đưa một PC ảo lên đám mây. Đây cũng có thể là một sự phù hợp tự nhiên đối với người tiêu dùng, đặc biệt là khi xem xét xu hướng rộng rãi hơn trong lĩnh vực điện toán là đưa phần mềm và dịch vụ lên đám mây.
Việc định giá Windows 365 của Microsoft sẽ gây ra một số cú sốc về nhãn dán. Microsoft cho biết họ sẽ tính phí các doanh nghiệp ít nhất 24 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng đối với Windows 365, lên đến 162 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng đối với một “Cloud PC” mạnh mẽ. Rõ ràng, các doanh nghiệp sẽ ủng hộ dự luật này, như một phần của gói Windows 365 Business hoặc Enterprise. Nhưng hãy xem qua giá cả và phân tích bản in tốt của Microsoft. Nó bao gồm một số chi tiết thú vị về cách Windows 365 khác với Windows trên bàn làm việc của bạn.

‘Lợi ích kết hợp’ dẫn đến giảm giá cho người dùng Windows 10

Microsoft đã công bố một danh sách dài về giá cả và cấu hình Windows 365 trên trang web của mình vào chiều thứ Hai. Mặc dù giá cao hơn nhiều so với những gì người tiêu dùng có thể chấp nhận được, nhưng Microsoft sẽ giảm giá cho những người đã sở hữu PC hoặc giấy phép Windows 10.

microsoft windows 365 pricing

Microsoft gọi đây là “Windows Hybrid Benefit” và nó giảm tới 16% phí hàng tháng nếu bạn đã sở hữu Windows 10 Pro trên PC (không bao gồm phiên bản Home). Có hai yếu tố thúc đẩy: Thứ nhất, PC của bạn phải là thiết bị làm việc chính của bạn, theo Câu hỏi thường gặp về Windows 365. Thứ hai, bạn phải truy cập Cloud PC từ PC chạy Windows 10 ít nhất một lần mỗi “kỳ hạn” hoặc tháng. (Thực sự không có gì bí mật về Cloud PC là gì — hãy tưởng tượng bạn mở một ứng dụng trên điện thoại của mình và nhìn thấy màn hình Windows. Đơn giản vậy thôi.)

Có một số tiền lệ về việc Microsoft giảm giá cho khách hàng trung thành: các chương trình mua sắm Microsoft Rewards và Microsoft’s Bing Rebates đã cung cấp cho bạn khoản tiền hoàn lại thực sự khi sử dụng các dịch vụ của Microsoft. Vì vậy, việc giảm giá cố định cho chủ sở hữu Windows 10 không có vẻ gì là bất thường.

Giới hạn dữ liệu đi của Microsoft

Nếu bạn là người dùng Windows 365 Enterprise, bất kỳ dữ liệu nào bạn truy cập bên ngoài các dịch vụ của Microsoft đều nằm trong kế hoạch cấp phép dữ liệu phức tạp của Microsoft. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng Windows 365 Business, bạn sẽ có giới hạn dữ liệu thực tế cho lưu lượng truy cập ngược dòng: 20GB mỗi người dùng mỗi tháng đối với các gói rẻ nhất, tất cả lên đến 70GB mỗi người dùng mỗi tháng ở phiên bản cao cấp.
Giới hạn dữ liệu sẽ có sự phân nhánh lớn đối với máy tính doanh nghiệp, nhưng hãy nhớ rằng PC thông thường dành cho gia đình tải xuống nhiều dữ liệu hơn nhiều so với những gì nó từng tải lên. Đây là một lý do tại sao băng thông rộng cáp ưu tiên băng thông hạ lưu rất lớn, nhưng một lượng băng thông ngược dòng tương đối nhỏ. Giới hạn dữ liệu đã bốc mùi, nhưng những điều này có thể không ảnh hưởng nhiều đến người tiêu dùng nếu Windows 365 từng trở thành xu hướng phổ biến.

Không có Cloud PC nào hạ cấp ngay bây giờ

Khách hàng Windows 365 Enterprise (nhưng không phải khách hàng Windows 365 Business) có thể “Thay đổi kích thước” Máy tính đám mây của họ, nâng cấp hầu như CPU ảo, bộ nhớ và bộ nhớ chỉ bằng một nút ảo. Tuy nhiên, bạn không thể hạ cấp Cloud PC đó, ít nhất là vào lúc này.
Nếu Windows 365 trở thành sản phẩm dành cho người tiêu dùng, Microsoft sẽ phải điều chỉnh các điều khoản của mình. Microsoft chỉ yêu thích doanh thu đăng ký định kỳ (công ty công nghệ lớn nào thì không?) Và người tiêu dùng có thể sẵn sàng chịu một khoản thanh toán liên tục để sử dụng PC trên đám mây — đặc biệt nếu Cloud PC đó mạnh hơn bất kỳ PC vật lý nào có thể mua.
Nhưng người tiêu dùng cũng sẽ la hét, la hét và kéo gót họ nếu Microsoft buộc họ phải trả cho nhiều dịch vụ hơn họ thực sự cần. Chỉ cần tưởng tượng bạn không thể hạ cấp đăng ký video trực tuyến hoặc cấp băng thông rộng cáp của mình. Đối với thị trường tiêu dùng, Microsoft sẽ làm tốt việc cung cấp một khoảng thời gian để “rút lui” khỏi một chiếc Cloud PC đã thay đổi kích thước.

Một người dùng, một Cloud PC

Máy tính đám mây của Microsoft cung cấp nhiều cấu hình khác nhau, bắt đầu từ một CPU ảo, 2GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ với giá 24 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng. Microsoft ngẫu nhiên không nói CPU “ảo” là gì. Microsoft thậm chí không chỉ định liệu bạn đang mua một CPU ảo chuyên dụng hay chia sẻ nó với một Cloud PC khác.
Tuy nhiên, Microsoft nói rõ rằng chỉ một người dùng được phép trên một Cloud PC. Người ta chỉ có thể suy đoán cách chính sách này có thể được áp dụng cho nền tảng dành cho người tiêu dùng, nhưng hiện tại, nó đã có trong thông số kỹ thuật của Windows 365.

Nói lời tạm biệt với dữ liệu Cloud PC của bạn nếu bạn hủy

Phần này thật đáng sợ: “Khi đăng ký [Windows 365] bị hủy, tất cả dữ liệu liên quan sẽ bị xóa.”
Microsoft sẽ giữ dữ liệu của bạn trong 30 đến 180 ngày, tùy thuộc vào tình huống — nhưng sau đó, mọi dữ liệu trên Cloud PC sẽ biến mất. Và, vâng, chúng tôi hy vọng rằng nếu Máy tính đám mây đến với không gian người tiêu dùng, Microsoft sẽ cung cấp cho bạn một số cách để di chuyển dữ liệu của bạn khỏi Máy tính đám mây. Nhưng nếu không có gì khác, quy định của Microsoft là một lời nhắc nhở khắc nghiệt rằng đôi khi đám mây không phải lúc nào cũng là nơi tốt nhất để lưu trữ dữ liệu.
Kiều Gia Huy | Nguồn: zdnet.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86