Windows 365: Bạn có thể cài đặt Windows 11 trên Cloud PC không?

Dịch vụ đăng ký mới nhất của Microsoft cho phép bạn chạy PC Windows 10 trên đám mây. Điều gì xảy ra nếu bạn cố gắng cài đặt Bản xem trước nội bộ Windows 11 trên Cloud PC? Tôi đã lao vào.

Tôi đã thử nghiệm dịch vụ Windows 365 mới của Microsoft cả tuần. Điều đáng chú ý nhất về Cloud PC mới này là nó giống như một thiết bị Windows 10 hoàn toàn hiện đại. Và do nó đang chạy trên phần cứng hoàn toàn mới, sạch sẽ trong các trung tâm dữ liệu của Microsoft, nó phải có khả năng chạy bản xem trước Windows 11. Bên phải?

Nghĩ lại.

Microsoft cho biết họ sẽ cung cấp các máy tính đám mây chạy Windows 11 khi hệ điều hành mới này đạt Tính khả dụng chung vào cuối năm nay. Nhưng hiện tại, cách duy nhất để thử Windows 11 là cài đặt một bản dựng xem trước. Bạn có thể kết nối Cloud PC với Chương trình Người dùng nội bộ Windows và tải xuống phiên bản mới nhất, nhưng tôi dự đoán rằng quá trình cài đặt sẽ không thành công. Cách duy nhất để khôi phục là truy cập trang tổng quan Windows 365 và nhấn nút Đặt lại, nút này sẽ xóa tất cả các tùy chỉnh của bạn.

Tôi nói điều đó từ kinh nghiệm cá nhân.
Bạn sẽ nghĩ rằng Windows 10 sẽ cảnh báo bạn rằng bạn sắp nhảy khỏi vách đá vào một khoảng trống tồn tại, nhưng đó không phải là những gì đã xảy ra khi tôi thử, như tôi sẽ giải thích ngay sau đây
Sẽ rất hữu ích nếu Microsoft có một công cụ chẩn đoán để cảnh báo những người thử nghiệm beta về bất kỳ vấn đề tương thích nào. Nhưng công ty đã gỡ bỏ ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC có sai sót của mình, ứng dụng được cho là sẽ thực hiện công việc đó, trong vòng vài ngày sau khi phát hành bản xem trước Windows 11 đầu tiên.
Thay vào đó, bạn sẽ phải sử dụng một công cụ mã nguồn mở như WhyNotWin11, có sẵn dưới dạng tải xuống miễn phí trên GitHub. Khi tôi chạy tiện ích này trên Cloud PC, kết quả thật đáng kinh ngạc. Chỉ cần nhìn vào tất cả những hộp màu đỏ và màu vàng.
windows-11-compatibility-cloud-pc.jpg
Đáng ngạc nhiên là Cloud PC đó không có Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM), mặc dù ngăn xếp Hyper-V của Microsoft đã hỗ trợ TPM ảo cho nhiều lứa tuổi. CPU Intel Xeon Platinum 8272CL không có trong danh sách các bộ xử lý tương thích và hệ thống phụ đồ họa cũng không tương thích.
Cloud PC cũng đang chạy trên nền tảng ảo giả lập phần cứng cũ. Không có khởi động UEFI (bắt buộc đối với Windows 11); đĩa hệ thống được định dạng bằng lược đồ phân vùng Bản ghi khởi động chính (MBR) thay vì Bảng phân vùng GUID (GPT); và Khởi động an toàn bị tắt.
Nhưng không có gì trên trang Cập nhật & Bảo mật > Windows Update > Chương trình Người dùng nội bộ Windows để chỉ ra sự cố. Trên thực tế, bạn có thể làm những gì tôi đã làm và thiết lập Cloud PC đó để nhận các bản dựng của Người dùng nội bộ trong kênh Beta hoặc Dev. Sau khi khởi động lại, tôi đã được cung cấp bản cập nhật Windows 11 đầu tiên, bản cập nhật này đã tải xuống và bắt đầu cài đặt chính xác như trên PC vật lý. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, Windows Update yêu cầu khởi động lại một lần nữa.
windows-11-insider-install-on-cloud-pc.jpg
Tôi khuyên bạn nên nói lời tạm biệt với Cloud PC của mình tại thời điểm này, vì bạn sẽ không bao giờ gặp lại nó nữa. Sau khi khởi động lại, tôi không thể kết nối lại với Cloud PC. Tôi đã đợi bao lâu cũng không thành vấn đề và việc sử dụng bảng điều khiển Windows 365 để buộc khởi động lại cũng không có tác dụng gì. Cuối cùng, tôi đã từ bỏ và sử dụng tùy chọn Đặt lại để bắt đầu lại.
Không có tài liệu chính thức giải thích lý do tại sao nâng cấp không thành công, nhưng sau nhiều năm làm việc với nền tảng Hyper-V của Microsoft và Giao thức Máy tính Từ xa, tôi chắc chắn rằng mình biết lý do.
Sau khi cập nhật Windows 11 hoàn tất, PC ảo không tiếp tục ở màn hình đăng nhập bình thường. Thay vào đó, nó trải qua một phiên bản sửa đổi của Windows Out-of-Box Experience (OOBE), yêu cầu người dùng xác nhận một số cài đặt, bao gồm cả các tùy chọn quyền riêng tư. Kết nối từ xa không khả dụng cho đến khi các bước đó hoàn tất.
Khi điều đó xảy ra với một máy ảo chạy trên PC hoặc máy chủ vật lý trong văn phòng của tôi, không có gì to tát khi ngồi xuống máy chủ đó (hoặc kết nối từ xa) và hoàn tất thiết lập bằng kết nối Hyper-V cục bộ. Nhưng đó không phải là một tùy chọn khi máy ảo đang chạy trong trung tâm dữ liệu của Microsoft.
Nếu bạn là quản trị viên phụ trách nhiều Máy tính đám mây cho tổ chức của mình, bạn có thể giúp người dùng đỡ đau đầu này bằng cách sử dụng các công cụ quản lý (Chính sách nhóm hoặc Intune) để xóa quyền truy cập vào các bản phát hành xem trước. Nếu đó là Máy tính đám mây cá nhân của bạn, giải pháp thậm chí còn đơn giản hơn: Chỉ cần không đến đó.
Kiều Gia Huy | Nguồn: zdnet.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86