Vượt mặt Trung Quốc, Mỹ trở thành cường quốc đào tiền ảo

Hàng loạt nông dân đào coin từ Trung Quốc đổ xô sang Mỹ để đào tiền ảo.

Sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm đào Bitcoin vào mùa hè năm 2021, Mỹ đã nhanh chóng chiếm lấy vị trí của nước này để trở thành quốc gia có nguồn lực đào Bitcoin hùng hậu nhất thế giới, chiếm hơn 1/3 tổng hashrate trên toàn cầu. Đứng sau Mỹ là Kazakhstan và Nga. Phần lớn Bitcoin được khai thác bởi các công ty lớn có trung tâm dữ liệu riêng.

Trung Quốc kiểm soát khoảng 75% hashrate Bitcoin trên toàn thế giới vào tháng 9/2019. Khi tỷ giá hối đoái Bitcoin tăng vọt trong những quý gần đây, các trung tâm dữ liệu lớn chuyên đào tiền ảo đã lần lượt mọc lên ở các quốc gia như Mỹ, Kazakhstan và Nga.

Thị phần của Trung Quốc đã giảm xuống còn 44% vào tháng 4/2021, và sau khi chính quyền cấm đào tiền ảo vào tháng 5/2021, con số này đã giảm còn 0. Đến tháng 9, Trung Quốc đã cấm tất cả các hoạt động bất hợp pháp ở trong nước có liên quan đến tiền điện tử. Điều này càng khiến Trung Quốc không còn là mảnh đất màu mỡ để đào tiền ảo nữa.

Trong khi đó, thị phần hashrate của Mỹ đã tăng từ 17% trong tháng 4/2021 lên 35% vào tháng 8/2021. Một số công ty đào tiền ảo tại Mỹ thậm chí còn mua lại các nhà máy điện chạy bằng than đã ngừng hoạt động để cung cấp năng lượng cho các trại đào của họ.

Vì một số lý do nên xét về khía cạnh kinh tế, việc đào Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác ở các nước có tiền điện rẻ sẽ hợp lý hơn. Tiếc một điều rằng nguồn điện rẻ nhất là từ các nhà máy điện chạy bằng than và các nhiên liệu hóa thạch, gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chi tiết nào về tác động của việc đào coin đến môi trường.

Cùng lúc đó, các nông dân đào tiền ảo đang triển khai các trại đào mới ở Châu Âu và Bắc Mỹ, và đây cũng là 2 khu vực đang quyết liệt tìm giải pháp giảm lượng khí thải CO2 ra ngoài môi trường.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Truong Gia Huy | Nguồn: tom’s HARDWARE

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86