Vũ khí bí mật của Intel để đánh bại AMD là nhân tiết kiệm điện Gracemont với hiệu năng cao hơn 40% so với Skylake

Nhờ nhân tiết kiệm điện “Gracemont” có hiệu năng khá ổn nên CPU Intel Core i9-12900K mới vượt mặt được AMD Ryzen 9 5950X.

Khi thông tin benchmark của CPU Intel Core i9-12900K bị rò rỉ. Cho thấy hiệu năng tương đương với AMD Ryzen 9 5950X đầu bảng thì nhiều người đã không khỏi bất ngờ. Cụ thể là 8 nhân hiệu năng cao (P-core) và 8 nhân tiết kiệm điện (E-core). Của CPU Intel “Alder Lake” lại có hiệu năng ngang bằng với 16 nhân hiệu năng của chip AMD Zen 3. Lý do là 8 nhân hiệu năng cao “Golden Cove” đã được. Intel cải thiện IPC (số chỉ thị mỗi nhịp) khá đáng kể, vượt mặt cả CPU Zen 3. Thứ nhì là vì thật ra 8 nhân tiết kiệm điện “Gracemont” không quá cùi bắp.

Gracemont

Tại sự kiện Architecture Day, Intel có công bố những con số rất đáng kinh ngạc về hiệu năng của chip “Alder Lake”. Giúp cấu hình nhân 8+8 có thể đối đầu với CPU AMD 16 nhân. Theo đó, đối với CPU “Alder Lake-S” trên desktop, 8 nhân “Gracemont” có mức tiêu thụ điện được tối ưu rất tốt. Cho nên nó có thể đạt được tỷ lệ hiệu năng / Watt cực kì lý tưởng. Intel cho biết nhân “Gracemont” có hiệu năng cao hơn 40% (ở mức điện áp ISO) so với nhân “Skylake”. Vốn là nhân hiệu năng của CPU Intel trên desktop mãi đến tận năm 2020. Điều này có nghĩa là nó tiết kiệm điện hơn 40% với cùng mức hiệu năng.

s

Vì thế nên việc kết hợp nhân hiệu năng cao với nhân tiết kiệm điện (hiệu năng cũng không phải quá thấp). Đã giúp CPU Intel “Alder Lake” đạt được hiệu năng ngang hàng với CPU AMD Zen 3 chứa 16 nhân. Tuy nhiên, hạn chế của nó là nhân tiết kiệm điện không hỗ trợ siêu phân luồng (HyperThreading). Và có tập lệnh ISA bị cắt giảm so với nhân hiệu năng cao.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: TechPowerUp

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86