Developer, DevOps và an ninh mạng: Các nhà tuyển dụng Developer hàng đầu đang tìm kiếm

Nhu cầu đối với các nhà phát triển và các nhân viên công nghệ có tay nghề cao khác đang tăng vọt khi các doanh nghiệp thực hiện các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số do đại dịch thúc đẩy. Vậy nên, các nhà tuyển dụng Developer hàng đầu đang tìm kiếm tài năng.

Với việc ngày càng có nhiều công ty hướng tới cách tiếp cận kỹ thuật số ưu tiên doanh nghiệp trong tương lai, nhu cầu về kỹ năng kỹ thuật số đang có xu hướng tăng mạnh. Tìm kiếm các nhà phát triển, chuyên gia an ninh mạng và chuyên gia di chuyển đám mây là hàng đầu trong chương trình nghị sự của nhiều nhà quản lý tuyển dụng khi các tổ chức hướng tới sự phát triển lâu dài và bền vững, sau một thời kỳ chuyển đổi nhanh chóng.

Mức độ của nhu cầu này được phản ánh trong một thị trường việc làm công nghệ đang bùng nổ. Theo báo cáo Xu hướng tuyển dụng công nghệ châu Âu vào tháng 6 năm 2021 của CompTIA, các nhà tuyển dụng chỉ đăng khoảng 900.000 quảng cáo cho các vai trò công nghệ mới trong Quý 1 năm 2021, tăng 40% so với quý 3 năm 2021. Các nhà phát triển phần mềm được liệt kê là nghề có nhu cầu cao nhất , chiếm gần 250.000 tin tuyển dụng được đăng trong quý.

NHÀ PHÁT TRIỂN MONG MUỐN

Lời kêu gọi dành cho các nhà phát triển đã nhất quán trong suốt đại dịch và có khả năng là một trong những thách thức tuyển dụng lớn nhất đối với các nhà tuyển dụng trong những tháng tới. Điều này chắc chắn đúng với 61% người được hỏi trong một cuộc khảo sát với 15.000 nhà phát triển và quản lý nhân sự của nền tảng tuyển dụng công nghệ CodinGame, cung cấp một cái nhìn tổng thể về các kỹ năng lập trình và phát triển được yêu cầu nhất trong các doanh nghiệp vào năm 2021.
Khảo sát dành cho nhà phát triển năm 2021 của CodinGame, được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020, cho thấy 64% công ty đang tìm cách thuê tối đa 50 nhà phát triển vào năm 2021. Các công ty khác thậm chí còn có mục tiêu tuyển dụng tham vọng hơn: 14,4% cho biết họ có kế hoạch thuê 50 đến 100 nhà phát triển , trong khi 13,5% hy vọng sẽ tuyển dụng hơn 100 nhà phát triển mới trong suốt năm 2021.
Song song với nhu cầu gia tăng về lập trình viên, kiến thức về ngôn ngữ lập trình cũng đang được các doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và tung ra các ứng dụng và nền tảng kỹ thuật số mới tìm kiếm.
Cuộc khảo sát tương tự từ CodinGame cho thấy JavaScript, Java và Python là những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng, với gần 60% người được hỏi cho rằng nhu cầu cao về JavaScript và Java nói riêng. Điều này có ý nghĩa, với sự bùng nổ của các ứng dụng web và di động kể từ khi bắt đầu đại dịch, và cũng hỗ trợ các phát hiện của CodinGame xung quanh nhu cầu đối với các nhà phát triển full-stack và back-end – Java vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất để xây dựng các chương trình phụ trợ ứng dụng web, sau tất cả các.
codingame-developer-recruitment-roles-2021.jpg
Các nhà tuyển dụng dự đoán các vai trò DevOps đặc biệt khó lấp đầy. Việc chuyển sang làm việc từ xa đã mang lại sự gia tăng đột ngột về nhu cầu đối với các chuyên gia DevOps có khả năng quản lý cơ sở hạ tầng đám mây của tổ chức và giúp các công ty chuyển dịch vụ của họ lên đám mây.
Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục trong suốt cả năm, CodinGame nhận thấy: 43% người trả lời khảo sát cho rằng các vị trí DevOps là thách thức tuyển dụng số một của họ vào năm 2021, tiếp theo là các nhà phát triển back-end (41%), các nhà phát triển full-stack (41 %), kiến trúc sư (33%) và kỹ sư phần mềm (24%).

HOẠT ĐỘNG ĐÁP ỨNG PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM

Theo Báo cáo kỹ năng DevOps doanh nghiệp nâng cao năng lực vào tháng 4 năm 2021 của GitLab, các kỹ năng DevOps được dự đoán sẽ tăng trưởng 122% trong vòng 5 năm tới, khiến nó trở thành một trong những kỹ năng phát triển nhanh nhất trong lực lượng lao động. Tại Hoa Kỳ, đã có hơn 300.000 cơ hội việc làm yêu cầu kỹ năng DevOps trong 12 tháng qua – và nhu cầu này đang lan rộng nhanh chóng giữa các vai trò, tổ chức và ngành công nghiệp.
Nhu cầu này cũng được phản ánh ở Anh, nơi các nhà tuyển dụng phải đối mặt với tình trạng thiếu kỹ năng kỹ thuật số đã có từ trước, vốn đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể do sự kết hợp giữa Brexit và COVID-19.
Nghiên cứu được công bố vào tháng 6 bởi nhà tuyển dụng Robert Half đã xác định nhu cầu về kỹ năng DevOps tăng 319,4% trong vòng 12 tháng đến tháng 6 khi các doanh nghiệp tiếp tục tích hợp phát triển phần mềm với các hoạt động CNTT.
Nghiên cứu của Robert Half, được thu thập từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2021, đã cung cấp một cái nhìn tổng quát hơn về các kỹ năng cần thiết của các tổ chức trong nửa cuối năm và các vai trò mà các nhà quản lý tuyển dụng ở các bộ phận khác nhau mong muốn được lấp đầy nhất.
Robert Half cho biết đối với các giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO), 5 vị trí tuyển dụng ưu tiên hàng đầu cho H2 2021 là kỹ sư đám mây, nhà phát triển front-end, chuyên gia chuyển đổi kinh doanh và quản trị viên cơ sở dữ liệu.
robert-half-hiring-priorities-h22021.jpg
Điều thú vị là, kết quả hơi khác nhau khi các CIO và CTO được hỏi về việc tuyển dụng tạm thời quan trọng nhất của họ. Trong trường hợp này, các nhà phát triển giao diện người dùng đứng đầu danh sách, tiếp theo là các kỹ sư đám mây, chuyên gia bảo mật hệ thống, chuyên gia tình báo kinh doanh và người quản lý mạng / hệ thống.
Các kỹ năng về phần mềm như một dịch vụ (SaaS) và Python cũng được đánh dấu là các kỹ năng kỹ thuật đặc biệt có tầm quan trọng ngày càng cao đối với các nhà tuyển dụng, với nhu cầu đối với những kỹ năng này tăng lần lượt là 143,1% và 136,5%.
Một lần nữa, các nhà phát triển lại thấy mình ở một vị trí thuận lợi trong thị trường việc làm sau COVID. Phil Boden, quản lý cấp cao tại Robert Half, nói với ZDNet: “Trên toàn bộ hội đồng quản trị, chúng tôi đang nhận thấy các yêu cầu đối với các ứng viên có kinh nghiệm chứng minh được về Python, .NET, C # và PHP, trong khi các công ty dịch vụ tài chính đặc biệt tìm kiếm nhân tài có kiến thức làm việc vững vàng của Java. “

MỘT HÌNH ẢNH HỖN HỢP

Báo cáo Xu hướng Tuyển dụng của CompTIA cũng báo cáo nhu cầu cao về Java và PHP, với các ngôn ngữ lập trình đứng thứ 6 và thứ 10 trong các kỹ năng kỹ thuật được trích dẫn nhiều nhất trong các bài đăng tuyển dụng công nghệ.

comptia-job-postings-europe-june2021.png

Tuy nhiên, những ngôn ngữ này được tạo ra sau các kỹ năng cơ bản hơn, chẳng hạn như “lập trình” (thứ 2), “hệ thống CNTT doanh nghiệp” (thứ 3), “quản trị hệ thống CNTT” (thứ 7) và “[Microsoft] Office / bảng tính”, duy trì gần như yêu cầu đầu vào phổ biến cho các công việc và là kỹ năng số một được các nhà tuyển dụng yêu cầu.
CompTIA lưu ý rằng các tin tuyển dụng “luôn phù hợp với các vai trò công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm cách lấp đầy”, điều này giúp giải thích sự khác nhau về tầm quan trọng của các kỹ năng khác nhau trong báo cáo. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng gần như mọi vai trò công việc công nghệ đều chia sẻ một số chủ đề kỹ năng chung: phần mềm, cơ sở hạ tầng, dữ liệu và các ứng dụng kinh doanh đều được đại diện và các nhà tuyển dụng “thường mong đợi một số cấp độ an ninh mạng, dữ liệu, đám mây, quản lý dự án và liên quan kĩ năng công nghệ.”
comptia-hot-skills-europe-june2021.jpg
Báo cáo viết: “Ở cấp độ kỹ năng, phân tích tóm tắt trên tất cả các tin tuyển dụng cho tất cả các vị trí công việc công nghệ cho thấy các nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm các ứng viên toàn diện. Điều này cũng phản ánh bản chất ngày càng mở rộng của sự đổi mới, theo đó các nền tảng mới, ngôn ngữ mã hóa mới, phần cứng và thiết bị mới, luồng dữ liệu mới và sự kết hợp mới của các khối xây dựng công nghệ (nghĩ rằng IoT) là một phần công việc trên thực tế đối với bất kỳ chuyên gia công nghệ nào. “
Điều này cũng giải thích tại sao an ninh mạng thường không được liệt kê cụ thể trong các báo cáo kỹ năng, mặc dù thực tế là các nhà tuyển dụng ngày càng mong đợi kiến ​​thức cơ bản về bảo mật CNTT từ người lao động.
Lấy ví dụ ở Vương quốc Anh: theo Chỉ số Kỹ năng của Thành phố và Tổ chức được công bố vào tháng 6, các vị trí tuyển dụng cho “kỹ thuật viên an ninh mạng” ở quốc gia này đã tăng 19,222% trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, trong khi các vị trí cho “kỹ sư an ninh mạng” tăng 292%. Con số này so với mức tăng trưởng 312% về quảng cáo cho “nhà phát triển toàn diện” trong cùng thời kỳ và mức tăng 184% về các tin tuyển dụng cho “kiến trúc sư Azure”.

CYBERSECURITY TRÊN TẤT CẢ?

Nhu cầu về chuyên gia an ninh mạng hoàn toàn không được bản địa hóa ở Vương quốc Anh. Một báo cáo của Harvey Nash và KPMG vào tháng 9 năm 2020 đã xác định nhu cầu rất lớn đối với các chuyên gia mạng trên toàn cầu, với hơn một phần ba (35%) các chuyên gia CNTT được khảo sát, các kỹ năng an ninh mạng được coi là kỹ năng được yêu cầu cao nhất.

Nhu cầu này tiếp tục kéo dài đến năm 2021. Theo báo cáo Kỹ năng nóng và Mức lương năm 2021 của Harvey Nash, được công bố vào tháng 6 năm 2021, an ninh mạng vẫn là kỹ năng số một đối với các nhà tuyển dụng ở Anh (31%) và Mỹ (36%). Giám đốc điều hành Harvey Nash, Bev White, nói với ZDNet: “Nhu cầu đã tăng lên trong suốt đại dịch khi các chuyên gia bảo mật được yêu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho các doanh nghiệp được bảo vệ trong những thách thức chưa từng có khi chuyển sang chế biến gia đình hàng loạt”.

Đi sâu vào các loại vai trò mà các doanh nghiệp đang tuyển dụng, các tin tặc có đạo đức, các nhà phân tích bảo mật thông tin, các giám đốc an ninh thông tin (CISO) và các chuyên gia tư vấn an ninh mạng đều có đặc điểm nổi bật, Harvey Nash nhận thấy.
Bên cạnh bảo mật CNTT, các nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm kiến thức chuyên môn về đám mây và dữ liệu / phân tích, một lần nữa phản ánh nhu cầu thay đổi của nhu cầu kinh doanh khi chuyển đổi kỹ thuật số tăng tốc và ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển hướng bán buôn sang làm việc từ xa.
Trong số các vai trò dành riêng cho đám mây mà các công ty đang tuyển dụng, Harvey Nash xác định nhu cầu mạnh mẽ đối với “kiến trúc sư đám mây”, “kỹ sư đám mây”, “chuyên gia bảo mật đám mây”, kỹ sư DevOps và “chuyên gia Dịch vụ Web của Amazon.
Harvey Nash cho biết: “Các tổ chức đang trưởng thành hơn ngoài việc di chuyển phần mềm trực tuyến và trở nên tinh vi hơn trong cách họ triển khai và khai thác tài sản trực tuyến của mình, chẳng hạn như thông qua đám mây phân tán, điện toán biên và nền tảng thị trường,” Harvey Nash nói.

DỮ LIỆU MỌI NƠI

Trong lĩnh vực dữ liệu và phân tích, các công ty đặc biệt mong muốn thực hiện các vai trò bao gồm “nhà phân tích dữ liệu”, “nhà khoa học dữ liệu”, “kỹ sư dữ liệu” và “nhà phân tích tình báo kinh doanh”, Harvey Nash nhận thấy.
Ông White cho biết: “Các kỹ năng thúc đẩy sự chuyển đổi là những kỹ năng tập trung vào khách hàng, cũng như những kỹ năng kết hợp các mảng công nghệ và nền tảng ngày càng phát triển”.
“Về phía khách hàng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia UX, cũng như các chuyên gia kỹ thuật số có kỹ năng đối mặt với khách hàng và phát triển sản phẩm. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng nhu cầu đối với các kiến ​​trúc sư tập trung nhiều vào nền tảng đám mây. “
Nhu cầu về nhiều kỹ năng thích hợp hơn cũng bắt đầu xuất hiện khi các doanh nghiệp số hóa, đặc biệt là những kỹ năng liên quan đến tự động hóa và trí tuệ nhân tạo / công nghệ máy học. Thu thập dữ liệu mà các doanh nghiệp cần để thông báo cho các bước tiếp theo trong hành trình chuyển đổi của họ là một chuyện; việc hiểu nó và đưa nó vào sử dụng là một việc hoàn toàn khác.
Quản lý sự thay đổi của tổ chức (27%), kiến ​​trúc doanh nghiệp (23%), kiến ​​trúc kỹ thuật (22%) và phân tích nâng cao (22%) cũng được xác định là những kỹ năng đối mặt với sự thiếu hụt trong Khảo sát CIO năm 2020 của công ty Harvey Nash / KPMG.

QUAN ĐIỂM

Thâm hụt kỹ năng kỹ thuật số không phải là một vấn đề mới đối với các doanh nghiệp, nhưng nó là một vấn đề cấp bách hơn đáng kể do COVID-19.
Những nỗ lực số hóa có thể đã đặt nhiều công ty vào vị thế tốt hơn để giải quyết những thách thức của nền kinh tế ngày càng dựa vào dữ liệu, nhưng nó cũng thúc đẩy nhu cầu hơn nữa đối với nhân viên công nghệ với các kỹ năng cần thiết để thực hiện các kế hoạch này – cũng như tiếp tục thúc đẩy họ tiến lên .
Các nhà tuyển dụng phải đối mặt với một vấn đề ở đây: cùng lúc nhu cầu về nhân lực công nghệ đang tăng lên, nguồn nhân tài sẵn có đang nhanh chóng bị thu hẹp. Tất cả các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư đám mây, chuyên gia DevOps và kỹ thuật viên an ninh mạng đều cần thiết để xây dựng, duy trì và bảo vệ các doanh nghiệp khi họ tiến tới các bước tiếp theo của hành trình chuyển đổi vốn đã được đẩy nhanh bởi đại dịch toàn cầu.
Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng phức tạp của họ, các doanh nghiệp sẽ cần phải trở thành những chuyên gia thu hút và giữ chân nhân tài này trong thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh, cũng như nâng cao trình độ cho nhân viên hiện có của họ bằng các kỹ năng cần thiết để phát triển theo tốc độ. Mặc dù điều này có thể không hoàn toàn bù đắp cho sự thiếu hụt nhân tài công nghệ, nhưng nó sẽ giải quyết vấn đề về khoảng cách kỹ năng ngày càng gia tăng trong thời đại đổi mới kỹ thuật số nhanh chóng.
Kiều Gia Huy | Nguồn: zdnet.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86