Trung Quốc thiếu than khiến giá silicon tăng vọt, vấn nạn thiếu chip ngày càng nguy nan

Tình trạng thiếu chip bán dẫn vốn đã tệ, nay lại còn tệ hơn nữa khi tình trạng thiếu than ở Trung Quốc khiến giá silicon tăng cao

Silicon là nguyên tố nhiều thứ 2 trong lớp vỏ trái đất, tuy nhiên chúng ta không thể cứ thế mà đem đi làm chip bán dẫn được. Chỉ 20% số silicon được tinh chế trên thế giới đạt đến tiêu chuẩn silicon luyện kim và chỉ 15% số silicon đạt tiêu chuẩn luyện kim được tiếp tục tinh chế để dùng trong chế tạo chip bán dẫn, khi đó nó phải đạt độ tinh khiết trên 99%.Và thứ silicon tinh khiết đó chính là thứ mà ngành công nghiệp bán dẫn đang thiếu.

Hiện Trung Quốc – quốc gia sản xuất silicon tinh chế lớn nhất thế giới – hiện đang thiếu than và khủng hoảng năng lượng. Do đó các nhà máy tinh chế silicon Trung Quốc không thể duy trì sản lượng như trước. Hậu quả là giá silicon tinh chế tăng 300% chỉ trong 2 tháng vừa qua, khiến các nhà máy ở bán đảo Scandinavia (Châu Âu) buộc phải cắt giảm sản lượng chip.

Đó chỉ mới là đợt sóng đầu tiên thôi, tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài thì nó thực sự sẽ là thảm họa với ngành công nghiệp bán dẫn khi khiến nguồn cung nguyên liệu càng thiếu hụt. Từ đó thì tình trạng thiếu chip sẽ ngày một căng thẳng hơn còn ngày giá chip trở lại bình thường thì còn lâu mới đến.

Đây không chỉ là tin xấu với ngành sản xuất đồ công nghệ mà còn là với cả những ngành dùng chip silicon khác nữa. Chúng ta có thể kể một vài ví dụ như như sản xuất động cơ xe hơi cần silicon vì nó có trong hợp kim nhôm của động cơ. Năng lượng mặt trời cũng cần các tấm pin có thành phần silicon tinh chế. Ngoài ra thì các thiết bị cấy ghép y tế cũng cần có silicon.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip máy Tinh như:

Trương Gia Huy | Nguồn: Tom’s Hardware

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86