Triệu chứng nguyên nhân nào khiến ổ cứng laptop bị hư

Ổ cứng là một linh kiện quan trọng trên laptop với việc lưu trữ các chương trình và dữ liệu. Trong quá trình sử dụng việc ổ cứng laptop gặp phải sự cố và hư hỏng là điều khó tránh khỏi, vì vậy nếu bạn có thể biết trước được vấn đề này thì có thể sớm khắc phục và bảo vệ an toàn cho dữ liệu của mình.

Vậy có những triệu chứng nguyên nhân nào khiến ổ cứng laptop bị hư mà bạn có thể nhận biết, hãy đọc bài viết dưới đây để biết nhé:


Nguyên nhân khiến ổ cứng laptop bị lỗi

Laptop chạy chậm, đơ hay xuất hiện màn hình xanh

Nếu bạn cảm thấy chiếc laptop chạy chậm hẳn, thường xuyên bị treo hay xuất hiện màn hình xanh thì những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống liên quan đến phần cứng và phần mềm.


Laptop chạy chậm đơ xuất hiện màn hình xanh

Cho dù là lỗi của phần cứng hay phần mềm thì trước hết bạn nên hành việc sao lưu dữ liệu. Để khắc phục có một cách đơn giản nhất đó là cài đặt lại Windows, nếu vấn đề vẫn xuất hiện lại sau khi đã cài hệ điều hành mới hoặc chạy ở chế độ Windows Safe Mode, thì có thể hệ thống đang gặp trục trặc về phần cứng, trong đó có cả yếu tố ổ cứng bị hư.

Lỗi dữ liệu lưu trong máy

Nếu những tập tin, dữ liệu không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn (corrupted) do chương trình đóng không đúng cách thì có thể ổ cứng đang gặp vấn đề.

Trong trường hợp xấu hơn thì có thể những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy tính, những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hư.
Xuất hiện bad sector khi sử dụng công cụ kiểm tra lỗi ổ cứng

Bad sector là những phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, việc bạn lưu dữ liệu vào những vùng bad sector thì chắc chắn nó sẽ không được an toàn.

Có hai loại bad sector:

Sửa chữa ổ cứng BAD

Loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được)
Loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được).

Bad sector do lỗi phần mềm xuất hiện khi một vùng bộ nhớ không hoạt động như mong muốn, hệ điều hành trên laptop có thể đã cố đọc dữ liệu trên vùng này và phát hiện mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với nội dung của vùng nhớ nên gây ra hiện tượng lỗi. Chúng có thể được sửa bằng công cụ Disk Check của Windows.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng

Ổ cứng HDD sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không và bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. được ghi lại bởi hệ điều hành. Tuy nhiên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và thảm họa sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.
Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Khi phát hiện ra âm thanh lạ phát ra từ bên trong ổ cứng khi chúng hoạt động thì có lẽ đã là quá muộn. Hiện tượng các âm thanh cạch cạch lặp đi lặp lại là do đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố gắng để ghi dữ liệu nhưng không được do xuất hiện lỗi trong khi quá trình thực hiện. Những âm thanh rít lên cho thấy rằng các phần cứng cơ học bên trong ổ cứng, ví dụ như các vòng đĩa hoặc trục quay, đang bị hỏng.

Trên đây là những triệu chứng nguyên nhân cho thấy ổ cứng laptop bị hư, hi vọng bạn có thể phát hiện sớm và bảo vệ tốt cho những dữ liệu quan trọng của mình.

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86