Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á

Axie Infinity, game dựa trên blockchain do người Việt phát triển, được người dùng tại nhiều quốc gia châu Á ưa thích vì có thể kiếm tiền.

Axie Infinity – trò chơi lấy cảm hứng từ Pokemon của Nintendo – đang dẫn đầu trào lưu chơi game kiếm tiền tại nhiều quốc gia trên thế giới. Số liệu mới nhất của Sky Mavis – công ty đứng sau trò chơi này – cho thấy game hiện có khoảng 350.000 tài khoản hoạt động hàng ngày, 40% số đó tại Philippines, tiếp theo là Venezuela và Mỹ.

Giao diện của Axie Infinity.

Giao diện của Axie Infinity.

Theo CNBC, mùa hè 2020, Axie Infinity đã trở thành hiện tượng ở Cabanatuan phía bắc thủ đô Manila, Philippines. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, không thể ra ngoài, người dân ở đảo quốc tìm đến trò chơi này để kiếm tiền.

Malaysia cũng là thị trường tăng trưởng nhanh của Axie Infinity. Theo Rakyat Post, lượng người chơi tại nước này đã đạt mức hàng chục nghìn và tiếp tục tăng mạnh. Không chỉ những người am hiểu về tiền điện tử, game đang dần tiếp cận nhiều người dùng hơn, trong đó có nhân viên văn phòng, người nội trợ…

“Năm nay, sự tăng trưởng của Axie Infinity đã vượt qua những kỳ vọng của chúng tôi, đặc biệt là sự tăng trưởng ở Philippines”, Andrew Zyori Campbell, người đứng đầu mảng Esports và người sáng tạo nội dung tại Sky Mavis, cho biết. “Chúng tôi mong đợi sự quan tâm tương tự ở phần còn lại của Đông Nam Á, đặc biệt là ở Malaysia”.

Tại Việt Nam, Axie Infinity cũng nhận được sự chú ý không kém. Trên mạng xã hội, nhiều hội nhóm thảo luận về game thu hút hàng trăm nghìn thành viên tham gia. Các chủ đề về hướng dẫn cách chơi, cách xây dựng team hoạt động hiệu quả nhận được hàng trăm lượt bình luận.

Game không dành cho số đông

Về cách chơi, người dùng sẽ xây dựng một đội quân ban đầu gồm ba thú cưng gọi là Axie. Người chơi cần chuẩn bị số tiền khoảng 1.200 – 1.500 USD (27 – 35 triệu đồng) để mua tối thiểu 3 Axie từ Marketpalce của Axie Infinity mới bắt đầu được trò chơi. Game không có chế độ chơi thử. Người chơi buộc phải chấp nhận chi tiền ngay từ bước đầu tiên.

Người chơi cũng phải am hiểu về việc chuyển tiền qua ví điện tử, bởi tiền cần phải quy đổi ra đồng Ethereum (ETH) và chuyển vào game. Để làm điều này, người chơi cần mua sẵn ETH và lưu vào ví nào đó (chẳng hạn MetaMask), sau đó chuyển qua một ví khác có tên Ronin Wallet mới có thể mua bán thú “ảo”. Hiện nay, Axie có giá khoảng 0,2 ETH (10,6 triệu đồng) mỗi con.

Mỗi Axie có đặc tính và chiêu thức riêng.

Mỗi Axie có đặc tính và chiêu thức riêng.

Sau khi xây dựng đội hình, người chơi bắt đầu đi chiến đấu để giành Smooth Love Potion (SLP) – một đồng tiền dùng chủ yếu để giao dịch trong game Axie Infinity. Có hai chế độ để người chơi “cày” SLP là chế độ phiêu lưu (PVE – Players vs. Environment) gọi là Adventure và chế độ đấu trường (PVP – Players vs. Players) gọi là Arena. Game sẽ cung cấp bắt đầu ở mức 20 năng lượng (Energy) và có thể tăng lên tối đa là 60 nếu có 20 Axie trở lên.

Với chế độ PVE, người chơi có thể kiếm tối đa 100 SLP mỗi ngày, bằng cách đánh quái 36 cấp độ: thấp nhất là cấp 1 – 4 với 1 SLP mỗi trận thắng, cao nhất là 21 – 36 với 10 – 20 SLP mỗi trận thắng. Chế độ này sẽ trừ Energy nếu thắng nhưng không mất nếu thua. Riêng chế độ đánh Boss, người chơi có thể thu được số lượng lớn SLP. Chế độ PVE có thể đánh tiếp kể cả khi hết Energy, do đó người chơi có thể “săn” SLP mọi thời điểm.

Trong khi đó, chế độ PVP sẽ trừ trực tiếp Energy, hết số lượng sẽ không được đánh tiếp. Bên cạnh đó, việc kiếm được SLP hay không lại phụ thuộc vào xếp hạng đấu trường. Hạng trên 800 mới thu được 1 SLP mỗi trận thắng, còn hạng từ 2.000 trở lên sẽ giành 12 SLP nếu thắng.

Axie Infinity hiện có khoảng hàng chục nghìn Axie với hệ, thông số chiêu thức, chiến thuật, cách đánh… khác nhau. Người chơi cần phải dành thời gian để đọc hết chúng để kết hợp sao cho hiệu quả nhất, giúp đội ngũ chiến thắng nhanh hơn và tối ưu SLP kiếm được.

“Người chơi có thể phải bỏ cả tháng ra nghiên cứu, sau đó phải đầu tư thời gian ‘cày’ cho thú ảo lên thứ hạng nhất định trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền”, Anh Vũ, người có kinh nghiệm chơi Axie Infinity hơn một năm, chia sẻ.

Một phụ nữ Malaysia đang chơi game Axie Infinity khi đang trông con nhỏ. Ảnh: Lorcan Gaming.

Một phụ nữ Malaysia đang chơi game Axie Infinity khi đang trông con nhỏ. Ảnh: Lorcan Gaming.

Không chỉ có thú “ảo”, người chơi cũng phải chi cho rất nhiều item khác trong game nếu muốn mình mạnh hơn với mức giá từ vài trăm USD hoặc có thể tới 10.000 USD (230 triệu đồng). Tính năng nhân giống Axie kiếm lời cũng là cách kiếm tiền trong game, nhưng người chơi cũng cần đến sự may mắn để lai tạo được thú “ảo” với chỉ số cao.

“Người chơi khó có khả năng hòa vốn trước 1 – 2 tháng, trừ khi đã am hiểu về Axie Infinity từ trước. Chưa kể, những biến động giá của ETH và SLP trên sàn giao dịch có thể khiến người chơi thua lỗ”, anh Vũ tiết lộ. “Đã có không ít người tôi biết đã bỏ ra số tiền lớn để chơi nhưng sau đó bỏ cuộc, phải bán lại tài khoản và chịu lỗ”.

Kiếm nghìn USD mỗi tháng

Theo dữ liệu từ Coingecko, với 8 tiếng bỏ ra mỗi ngày, người chơi tại Malaysia và Philippines hiện kiếm khoảng 185 SLP mỗi ngày. Tùy theo biến động giá, người chơi có thể thu về 13,88 USD (300.000 đồng) mỗi ngày, hoặc 1.665 USD (hơn 38 triệu đồng) mỗi tháng.

Thống kê số tiền kiếm được của một người chơi Axie Infinity tính theo tuần và theo tháng, khi giá SLP đạt 0,3 USD mỗi đồng. Nguồn: Coingecko.

Thống kê số tiền kiếm được của một người chơi Axie Infinity tính theo tuần và theo tháng tại Malaysia và Philippines, khi giá SLP đạt 0,3 USD mỗi đồng. Nguồn: Coingecko.

Tại Việt Nam, một số người chơi chuyên nghiệp cho biết họ có thể kiếm từ 180 đến 250 SLP với một tài khoản mỗi ngày, tức là 5.400 đến 7.500 SLP mỗi tháng. Nếu tính theo giá trị 0,24 USD (khoảng 5.500 đồng) mỗi đồng ở thời điểm 31/7, số tiền người chơi thu về có thể tới 30 đến 40,5 triệu đồng. Với những người có từ hai tài khoản trở lên, số tiền thu về cũng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, việc lai tạo ra những Axie cũng là cách giúp game thủ kiếm hàng chục, thậm chí là hàng trăm nghìn USD nếu may mắn. Axie đắt đỏ nhất hiện nay xuất hiện vào cuối 2020, thuộc về một tài khoản có tên Angel và có giá bán 300 ETH, tức khoảng 120.000 USD (hơn 2,75 tỷ đồng) khi đó.

Bên cạnh tự xây dựng đội hình, một số người cũng lập hội nhóm và nhờ người “cày” thuê với tỷ lệ ăn chia SLP theo thỏa thuận. Tính năng này có sẵn trong game. Tuy vậy, hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro như phá hoại tài khoản.

Tính từ đầu 2021, khối lượng giao dịch cho tất cả các “thú cưng” trong Axie Infinity đạt 170 triệu USD mỗi tháng.

Phạm Khang Bình | Theo : vnexpress

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86