Tổng hợp những điều cơ bản về chip ARM mới nhất hiện nay

Chip ARM – dấu mốc cho khởi đầu của Apple khi tự chủ được phần cứng trong dòng Macbook của mình. Rất nhiều người dùng và giới công nghệ đang mong chờ con chip này. Vậy chip ARM có gì đặc biệt mà người dùng mong chờ đến vậy. Bài viết này, mình sẽ tổng hợp những điều cơ bản về con chip này, các bạn hãy đọc ngay thông tin dưới đây nhé!

 

Nguồn gốc chip ARM

 Chip ARM được sản xuất bởi hãng ARM và Apple là một trong những nhà đồng sáng lập nên có thể hiểu rằng chip ARM cũng do Apple sản xuất chúng. Tuy nhiên, Apple sẽ không bán ra bất kỳ hệ thống của một con chip hay hệ thống trên một vi mạch nào mà tất cả các thiết kế của hãng (bao gồm tất cả các mẫu phổ biến trên thị trường như chip A4, A5, A6) đều được dùng độc quyền cho các thiết bị của mình bao gồm Ipad, Iphone, Ipod Touch và TV của Apple.

 

Hiệu suất của chip ARM

Chip ARM là dòng chip Apple Silicon được sản xuất dựa trên cấu trúc ARM với tên gọi là chip Apple M1.

Chip ARM – Chip Apple M1 là con chip mạnh nhất mà Apple từng sản xuất cho Macbook

Con chip có bộ vi xử lý 8 lõi với kiến trúc 5nm mới nhất và được trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Vừa mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, GPU nhanh hơn 6 lần và thời lượng pin cũng dài hơn có thể kéo tới 18 giờ.

Với 8 lõi của chip M1: 4 lõi có hiệu suất cao và 4 lõi còn lại giúp tiết kiệm điện. Như vậy, khi bạn thao tác các tác vụ nặng như chơi game, chỉnh sửa đồ họa hoặc video, toàn bộ sức mạnh từ CPU của chip M1 sẽ được tận dụng để hỗ trợ cho thao tác của bạn. Và khi bạn chỉ sử dụng để làm những công việc nhẹ nhàng như lướt web, nhập văn bản, xem phim nghe nhạc, 4 lõi tiết kiệm điện năng sẽ được sử dụng. Như vậy, thời lượng pin sẽ được kéo dài.

Chip ARM sẽ được tích hợp tốt nhất thế giới hiện nay vì có khả năng xử lý đồ họa mạnh mẽ. Khi bạn có nhu cầu xử lý đồ họa nặng hơn, luôn cần những chiếc laptop sử dụng card đồ họa rời vì cho rằng nó sẽ mang lại khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. Nhưng với chip ARM đã được tích hợp sẵn công nghệ xử lý đồ họa có đến 8 nhân và khả năng xử lý đa luồng đến 25.000 luồng cùng lúc. Trong sự kiện diễn ra, Apple cũng đưa một ví dụ về chiếc Macbook Pro 13 inch mới trang bị M1 có thể phát lại các footage 8K trên DaVinci Resolve mà không hề bị sụt giảm khung hình.

 Nhiều công nghệ được tích hợp trên chip ARM – Chip M1

 Việc này sẽ tối ưu khả năng vận hành của những chiếc Macbook 2021 tới đây:

– Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho videp chất lượng cao hơn với khả năng khử nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện.

– Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.

– Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4.0 cho tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi.

– Bộ giải mã đa phương tiện (Media encode and decode) công suất thấp, hiệu quả cao để tối hiệu suất kéo dài thời lượng pin.

– Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt hơn.

Chip ARM hay còn gọi là chip M1 đang mang 1 luồng sức mạnh mới trên dòng Macbook. Còn điều gì mà bạn đang mong chờ ở chip ARM? Hãy chia sẻ và bình luận ở dưới đây nhé!

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86