Tốc độ tải xuống và tải lên: Tại sao chúng lại quan trọng

Sự khác biệt giữa tốc độ tải xuống và tải lên là gì? Dưới đây là một số mẹo về cách tối ưu hóa từng thứ.

Bạn đang ở giữa chương trình phát trực tuyến yêu thích của mình thì bạn bất ngờ gặp phải “bánh xe quay” đáng sợ. Bạn nghĩ rằng bạn đã chọn tốc độ internet nhanh nhất. Vậy tại sao điều này xảy ra? Trên thực tế, có hai tốc độ riêng biệt mà bạn có thể chưa xem xét: tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên.
Để giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa hai tốc độ, chúng tôi đã tạo một tài liệu sơ lược về cả hai loại tốc độ, tại sao chúng quan trọng và bạn có thể làm gì để tối ưu hóa chúng để có trải nghiệm internet tốt nhất.

Sự khác biệt giữa tốc độ tải xuống và tải lên là gì?

Để hiểu sự khác biệt giữa tốc độ tải xuống và tải lên, trước tiên bạn phải xem cách đo tốc độ internet. Đó là tất cả về tốc độ dữ liệu có thể truyền đến hoặc từ máy tính của bạn, được đo bằng megabit dữ liệu có thể được truyền mỗi giây (Mbps).
Tốc độ tải xuống đề cập đến tốc độ dữ liệu có thể được truyền từ internet đến máy tính của bạn, trong khi tốc độ tải lên đề cập đến tốc độ dữ liệu có thể truyền từ máy tính của bạn sang internet.

Tại sao tốc độ tải xuống lại quan trọng?

Đối với hầu hết mọi người, phần lớn việc sử dụng Internet của họ phụ thuộc vào tốc độ tải xuống nhanh. Tốc độ tải xuống ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tải trang web và hình ảnh đến nghe nhạc, tải xuống tệp và phát trực tuyến video. Đặc biệt, các hoạt động phát trực tuyến yêu cầu tốc độ tải xuống nhanh.
Nếu không có nó, bạn có thể gặp phải rất nhiều bộ đệm, hình ảnh không tải xuống được hoặc các trang web tải chậm.

Tại sao tốc độ tải lên lại quan trọng?

Phần lớn chúng ta tải dữ liệu lên internet ít thường xuyên hơn, nhưng một số hoạt động yêu cầu bạn gửi dữ liệu theo hướng ngược lại.
Gửi email, tải lên nội dung YouTube và tận hưởng cuộc gọi điện video trực tiếp với bạn bè đều là những ví dụ về các hoạt động yêu cầu tốc độ tải lên tốt.

Cách tối ưu hóa để có tốc độ tải xuống / tải lên lý tưởng

Nếu bạn đang tìm cách để tối ưu hóa tốc độ internet của mình, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn đang có được trải nghiệm tốt nhất có thể.

  • Chạy kiểm tra tốc độ internet: Trước khi có thể sửa kết nối của mình, bạn cần biết mình đang làm gì. Chạy kiểm tra tốc độ internet miễn phí để bắt đầu biết tốc độ tải xuống và tải lên của bạn đang ở đâu. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành một số đề xuất bên dưới, hãy chạy lại để theo dõi sự thay đổi.
  • Đặt lại bộ định tuyến của bạn: Bộ định tuyến nên được đặt lại thường xuyên để làm mới kết nối internet của bạn. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần tắt bộ định tuyến, đợi 30 giây và bật lại. Biết rằng nó sẽ không thay đổi đáng kể tốc độ internet của bạn, nhưng nó sẽ giúp ích một chút.
  • Xóa bộ nhớ cache của bạn: Khi bạn truy cập các trang web, trình duyệt của bạn thu thập thông tin về bạn và thói quen duyệt web của bạn dưới dạng cookie. Các nhà tiếp thị sử dụng thông tin này để tạo ra các quảng cáo có liên quan đến sở thích của bạn. Tuy nhiên, khi trình duyệt của bạn lưu trữ quá nhiều cookie này, internet của bạn có thể bị chậm. Bạn sẽ cần xóa bộ nhớ cache của mình để loại bỏ chúng.
  • Thử một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) khác: Nếu internet chậm đã thực sự khiến bạn gặp khó khăn, một điều bạn có thể làm là cố gắng thương lượng với ISP hiện tại của mình để xem liệu họ có thể chuyển bạn sang gói nâng cấp hay chuyển đổi hoàn toàn các nhà cung cấp dịch vụ . Bạn thậm chí có thể tiết kiệm được một ít tiền nếu chuyển sang một công ty mới.

Kiều Gia Huy | Nguồn: zdnet.com

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86