Tìm hiểu về kiến trúc đồ họa Xe HPG bên trong chiếc card gaming đầu tiên Arc “Alchemist” của Intel

Kiến trúc đồ họa Xe HPG – “vũ khí” giúp Intel tuyên chiến với Nvidia và AMD trong mảng GPU gaming.

Intel hiện đang có những bước đi táo bạo để bước chân vào mảng card đồ họa gaming. Đối đầu với Nvidia GeForce và AMD Radeon. Chiếc card đồ họa Intel Arc “Alchemist” được trang bị kiến trúc Xe HPG (high performance gaming), hỗ trợ đầy đủ các tính năng của DirectX 12 Ultimate. Ngoài ra, nó còn sở hữu các công nghệ xịn sò như XeSS (tính năng tương tự DLSS của Nvidia và FSR của AMD).

Tương tự như Compute Units trong GPU AMD và Streaming Multiprocessors trong GPU Nvidia. Intel thiết kế ra một kiến trúc phần cứng phân cấp có thể mở rộng (scalable hierarchical compute hardware structure) cho XE HPG. Cụ thể thì đó chính là Xe-core – đơn vị tính toán chứa 16 vector engines (256-bit). Và matrix engines (1024-bit), kết hợp với đó là phần cứng load/store và bộ nhớ đệm L1. Phần vector unit sẽ tương đương với execution unit, và Xe-core chứa 16 cái. Render Slice chứa 4 Xe-cores, 4 Raytracing Units, và một vài thứ khác.

Xe HPGXe HPG
.

Trên Render Slice sẽ là vi xử lý Global Dispatch và liên kết VRAM của GPU (bắt đầu bằng bộ nhớ đệm L2). Đây chính là nơi mà Intel có thể dùng để mở rộng. Die “Alchemist” (tiến trình 6 nm) chứa 8 Render Slices. Cùng dùng chung hệ thống bộ nhớ subsystem và Global Dispatch. Với 16 EU mỗi Xe-core, 4 Xe-cores mỗi Render Slice, và có 8 Render Slices. Tổng cộng lại là 512 execution units (hoặc 4096 shaders có thể lập trình được).

Xe HPG được xây dựng dựa trên tiến trình TSMC N6 (6 nm) nên Intel tuyên bố tỷ lệ hiệu năng / Watt của nó tăng 50%. So với Xe LP (tiến trình Intel 10 nm SuperFin) được trang bị cho những chiếc card như DG1 Iris Xe MAX. Card đồ họa “Alchemist” sẽ có mức TDP khá dư dả, cho phép nó đạt được xung nhịp cao hơn.

Xe HPG

Theo tin hành lang thì card “Alchemist” được trang bị VRAM GDDR6 (256-bit) với băng thông rơi vào khoảng 448 GB/s cho đến 576 GB/s. Còn dung lượng thì vẫn chưa được công bố. Với 512x nhân Matrix (1024-bit) kết hợp với các extension Xe Matrix. “Alchemist” dự sẽ là chiếc card có hiệu năng tính toán AI (trí thông minh nhân tạo) khá tốt. Bản thân Intel cũng đã trang bị cho con card này công nghệ XeSS ứng dụng AI giúp tăng hiệu năng khi chiến game. Hoặc dùng nó để xử lý các tác vụ như render theo thời gian thực khác như de-noising và raytracing.

.

Card đồ họa Intel Arc “Alchemist” dự kiến sẽ trình làng vào Quý I/2022. Công ty hiện cũng đã có lộ trình cho 3 thế hệ tiếp theo, bao gồm Xe2 “Battlemage”. Xe3 “Celestial”, XeNext “Druid” nhưng vẫn chưa rõ liệu có phải là Intel mỗi năm sẽ ra mắt một thế hệ mới hay không.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: TechPowerUp

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86