Tiến trình thông số kỹ thuật PCIe 6.0 Hiện đã ở bản nháp cuối cùng, Tốc độ truyền dữ liệu cao tới 128 GB/s

Chuẩn PCIe 6.0 gần như đã hoàn thiện, băng thông đạt tới 128 GB/s

PCI-SIG đã tiết lộ vào đầu tuần này rằng thông số kỹ thuật PCIe 6.0 đã đạt đến giai đoạn Bản thảo cuối cùng – một bước quan trọng và rất cần thiết cho thấy sự hoàn thiện của công nghệ PCIe thế hệ 6. Mọi SoC hiện tại phù hợp với thông số kỹ thuật của phiên bản 0.9 giờ đây sẽ có thể truy cập vào các phiên bản 1.0 mới. Điều không chắc chắn duy nhất là những ứng dụng cần nâng cấp và chuẩn bị cho công nghệ PCIe 6.0.

PCIe 6.0 Specification Progress Now At Final Draft, Data Transfer Speeds As High As 128 GB/s

PCIe 6.0 được liệt kê để tăng tốc độ truyền dữ liệu lên 64 GT / s mỗi chân, mức tăng từ tốc độ PCIe 5.0 là 32 GT / s. Công nghệ mới sẽ vẫn tương thích ngược với bất kỳ phần cứng nào hiện có. PCIe bây giờ sẽ có khả năng truyền dữ liệu 128 Gb / s theo mọi hướng trên giao diện x16.
Có năm điểm kiểm tra chính mà các thông số kỹ thuật của PCI Express phải tuân thủ — Khái niệm, Bản thảo đầu tiên, Bản nháp hoàn chỉnh, Bản nháp cuối cùng và cuối cùng, Bản cuối cùng. Phiên bản 0.7 của PCIe Gen 6 là Bản dự thảo hoàn chỉnh, xuất hiện cách đây chưa đầy một năm, cho phép các tập đoàn lớn và nhà phát triển công nghệ lớn, chẳng hạn như Synopsys, bắt đầu sử dụng “IP bộ điều khiển PCIe 6.0 và PHY bằng silicon.” Phiên bản Dự thảo cuối cùng của PCIe 6.0 (phiên bản 0.9), cho phép các thành viên của PCI-SIG xem xét các tiêu chuẩn mới cho không chỉ bằng sáng chế mà còn cả tài sản trí tuệ. Kể từ thời điểm đó trở đi, không có thay đổi nào được PCI Express cho phép.
Các nhà sản xuất và nhà phát triển sử dụng PCIe Gen 6 phiên bản 1.0 đã phải tạo ra các tiêu chuẩn cụ thể để có thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao như vậy. Các công ty dự kiến sẽ “áp dụng điều chế biên độ xung với bốn mức (PAM-4) hoặc tín hiệu, cũng được sử dụng cho các công nghệ mạng cao cấp như InfiniBand cũng như bộ nhớ GDDR6X.” PCIe 6.0 giới thiệu khả năng sửa lỗi chuyển tiếp (FEC) ở độ trễ tối thiểu để nó có thể cho phép không chỉ tốc độ dữ liệu cao mà còn cực kỳ hiệu quả.
Rào cản duy nhất đối với các nhà phát triển hiện nay là cả chi phí và mối quan tâm về chế ngự. PAM-4 là một nỗ lực đắt tiền khi có cả kích thước của khuôn và nguồn điện, điều này sẽ khiến các nhà sản xuất giảm chi phí có thể truy cập để phù hợp với công nghệ PCIe 6.0 mới nhất. Không rõ bao lâu nữa người tiêu dùng sẽ thấy những phát triển sử dụng hệ thống PCIe Gen 6, đặc biệt là khiến các nhà phát triển phải tìm một giải pháp hợp lý.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86