Thiếu GPU? AMD và Apple kết hợp cho ra card đồ họa tuyệt đẹp

Radeon Pro W6800X Duo có nhiều card đồ họa hơn những gì bạn có thể xử lý.

Khi nhìn vào Radeon Pro W6800X Duo và bạn có thể tự hỏi, điều gì đã xảy ra với tình trạng thiếu chip? Chà, nó vẫn đang tiếp tục, nhưng có vẻ như AMD đã tiết kiệm một khoản tiền đặc biệt cho cỗ máy RDNA 2 GPU kép này trước bạn ngày hôm nay. Được xây dựng cho Mac Pro của Apple, Radeon Pro W6800X Duo đi kèm với hai GPU RDNA 2 rời rạc được kết nối với nhau bằng kết nối Infinity Fabric của AMD.
Đây có phải là PCB tuyệt vời nhất trong phần cứng PC hiện nay không? Đối với tôi, đó là sự so sánh giữa cái này và Intel Hades Canyon NUC PCB, đây là một kỳ quan PC mini nếu từng có. Điều đó cũng có đồ họa AMD Radeon, khá thú vị, nhưng lại kém một chút so với hiệu suất được cung cấp từ Radeon Pro W6800X Duo.
Mỗi GPU rời trong Radeon Pro W6800X Duo chia sẻ thông số kỹ thuật của nó với Radeon RX 6800, vì vậy về cơ bản bạn có thể sao chép và dán chip chơi game cao cấp để tạo thành một Radeon Pro W6800X Duo.
Một card đồ họa, hai GPU. Mỗi cái có 60 RDNA 2 CU với tổng số 3.840 lõi trên mỗi chip. Tổng cộng là 7.680, con số này nhiều hơn 50% so với Radeon RX 6900 XT.
Điểm khác biệt giữa thẻ Radeon Pro với thẻ chơi game Radeon là dung lượng bộ nhớ, đây là quy trình tiêu chuẩn đối với thẻ máy trạm như thế này. Có 32GB bộ nhớ GDDR6 cho mỗi GPU trên W6800X Duo, tổng cộng là 64GB.
Tất cả được gắn trên một PCB duy nhất. Điều đó có nghĩa là các thành phần như VRM, MOSFET, tụ điện và tất cả các dấu vết bên trong PCB cũng phải được tăng gấp đôi.
Tất cả những điều đó nghe có vẻ đặc biệt nóng và khát, và bạn có thể không nhầm. Đó là lý do tại sao W6800X Duo được trang bị trong Mô-đun MPX của Apple, đây là một đơn vị được chế tạo đặc biệt để cắm bên trong Mac Pro và kết hợp công suất lên tới 500W và Thunderbolt 3. Chiều cao của nó chủ yếu được tạo thành từ một bộ tản nhiệt, giúp tận dụng lợi thế của thiết kế ba quạt của Mac Pro để giữ cho cả hai chip luôn mát mẻ.
Sau đó, bạn đến với một chút thực sự hoang dã: Apple sẽ bán cho bạn một máy Mac Pro với hai Mô-đun MPX bên trong nó. Đó là bốn GPU bên trong một máy duy nhất.
“Tại sao?”, Tôi nghe bạn hỏi. Lợi ích của việc thiết lập như vậy không chỉ là sức mạnh tính toán thô mà còn có thêm băng thông để phù hợp. Mỗi W6800X Duo bao gồm một kết nối Infinity Fabric đặt giữa hai GPU của nó — một và giống nhau với kết nối được sử dụng để kết nối các chiplet trong AMD Ryzen Zen 2 và các bộ vi xử lý mới hơn. Đó là băng thông được cung cấp với kết nối đó mang lại hiệu suất cao giữa hai GPU và sẽ tiết kiệm thời gian khi chạy các tác vụ máy tính nặng.
Đáng buồn thay, thời đại của card đồ họa chơi game GPU kép đã trôi qua. Nơi mà các trình điều khiển đã từng được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của người dùng chạy hệ thống card đồ họa kép hoặc GPU kép, thì ngày nay điều đó không thường xảy ra. Tóm lại, Radeon Pro Duo này sẽ không đột nhiên biến Mac Pro trở thành một con quái vật chơi game. Nó có thể là một con quái vật để làm trò chơi, ít nhất.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy thứ gì đó tương tự trong PC chơi game của mình. AMD được đồn đại là sẽ sản xuất một card đồ họa với chiplet, một thứ có thể chỉ làm mờ các đường nét cấu thành một GPU duy nhất.
Nếu những tin đồn đó là sự thật, chúng ta hãy hy vọng AMD sẽ hào phóng hơn một chút khi định giá so với Apple. Máy Mac Pro với hai Mô-đun Radeon Pro W6800X Duo MPX có giá khởi điểm là 15.599 đô la — mỗi chiếc W6800X Duo có giá 5.000 đô la.
Kiều Gia Huy | Nguồn: pcgamer.com

 

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86