Tencent tự thiết kế 3 con chip để thay thế sản phẩm của phương Tây

Một khi những con chip này hoàn thiện và đưa vào sử dụng, xem như Tencent có thể tự chủ được công nghệ của mình.

Tencent mới đây đã giới thiệu các mẫu SoC do họ tự phát triển nhằm mục đích thay thế các sản phẩm do các công ty như Intel hoặc Nvidia thiết kế, bao gồm bộ tăng tốc AI, bộ chuyển mã video và chip mạng. Hiện nay tập đoàn Internet Tencent đang cung cấp hàng chục dịch vụ đám mây khác nhau và vận hành các trung tâm dữ liệu lớn ở Trung Quốc. Nhằm mục đích tăng hiệu suất, giảm điện năng tiêu thụ, giảm chi phí và làm chủ công nghệ cả về phần mềm lẫn phần cứng, Tencent đã mạo hiểm bước chân vào lĩnh vực thiết kế chip vốn còn rất mới mẻ với họ.

Chi tiết hơn một chút về các mẫu chip của Tencent, chúng bao gồm:

  • Zixiao – Một bộ tăng tốc AI có khả năng xử lý hình ảnh, video và ngôn ngữ tự nhiên. Theo một giám đốc điều hành của Tencent thì con chip này đã được sản xuất thử nghiệm và có thể cho hiệu suất cao gấp đôi các đối thủ cạnh tranh.
  • Canghai – Một bộ chuyển mã video được cho là sẽ tốt hơn 30% so với các sản phẩm hiện có, hiện vẫn chưa được hoàn thiện.
  • Xuanling – Một chip mạng hiệu suất cao cho các trung tâm dữ liệu đám mây, theo Tencent là nó sẽ tốt gấp 4 lần so với các sản phẩm tương tự. Tuy nhiên vẫn chưa rõ họ so sánh theo tiêu chí nào.

Cũng giống như nhiều tập đoàn Internet khác, Tencent trước nay vẫn sử dụng phần cứng từ các công ty như AMD, Broadcom, Cisco, Intel và Nvidia cho phần lớn nhu cầu về trung tâm dữ liệu của mình. Một khi những con chip của Tencent hoàn thiện và có thể đáp ứng được nhu cầu của họ, họ sẽ ngừng mua chip từ các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ kể trên.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip máy tính như:

Nguồn: Tom’s Hardware

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86