Tác động của thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ em

Trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian hơn trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính, bảng điều khiển và TV. Chúng tôi phân tích tác động của thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ em và các cách để hạn chế thời gian sử dụng màn hình của con bạn.

child-using-tablet.jpg

Trẻ em và thời gian sử dụng thiết bị: Tổng quan

  • Trẻ em dành trung bình bảy giờ mỗi ngày cho thiết bị điện tử.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi nên có trải nghiệm về thời gian sử dụng thiết bị rất hạn chế hoặc không có.
  • Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có thời gian sử dụng thiết bị điện tử hơn một giờ mỗi ngày có nhiều vấn đề về hành vi và sức khỏe tâm thần hơn so với trẻ em dành ít hơn một giờ mỗi ngày cho thiết bị điện tử.

Tiếp xúc với các phương tiện truyền thông ở khắp mọi nơi và tất cả đều tranh giành sự chú ý của con bạn. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu nhận ra tác động của thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ em và gia đình, và cho đến nay kết quả không hoàn toàn khả quan. Thời gian sử dụng thiết bị là lượng thời gian dành cho các thiết bị như TV, trò chơi điện tử và điện thoại. Mối quan tâm về thời gian sử dụng thiết bị đã xuất hiện trong một thời gian vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và có thể gây ra xung đột trong một gia đình. Nhưng bao nhiêu thời gian sử dụng màn hình là quá nhiều? Có rất nhiều điều cần xem xét vì trẻ em sử dụng đồ điện tử cũng có thể mang lại lợi ích giáo dục.

Bao nhiêu thời gian sử dụng thiết bị là nhiều?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ em dành trung bình bảy giờ mỗi ngày để sử dụng màn hình. Tuy nhiên, thời gian sử dụng thiết bị không chỉ giới hạn ở TV. Với thời đại của Internet, các bậc cha mẹ hiện đang điều hướng cho con cái của họ tiếp xúc với các nền tảng truyền thông xã hội, trò chơi điện tử và vô số thiết bị như máy tính bảng, điện thoại và máy tính. Sau đây là các đề xuất về thời gian sử dụng thiết bị từ AAP:

  • Từ 2 tuổi trở xuống: Không cho phép trẻ em dưới 24 tháng tuổi sử dụng thiết bị. Trò chuyện video hoặc chơi với con bạn trên các ứng dụng sau khi chúng được 6 tháng tuổi có thể có lợi cho đứa trẻ; tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng trẻ em dưới 24 tháng tuổi hoàn toàn không được tiếp xúc với màn hình.
  • Độ tuổi 2–5: Đối với trẻ em từ 2 đến 5 tuổi, bạn không nên để chúng sử dụng màn hình nhiều hơn một giờ mỗi ngày.
  • Từ 6 tuổi trở lên: Quản lý thời gian sử dụng thiết bị của con bạn theo những gì bạn cảm thấy phù hợp. Đảm bảo rằng các hướng dẫn bạn đưa ra không tác động tiêu cực đến hoạt động thể chất hoặc giấc ngủ của họ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu cuộc trò chuyện về việc sử dụng phương tiện truyền thông sớm và cân nhắc việc xây dựng kế hoạch truyền thông gia đình để chỉ định thời gian, địa điểm và thời gian sử dụng thiết bị cho con bạn.

Ảnh hưởng của quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ em là gì?

Những tác động tiêu cực của thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều

Theo một nghiên cứu được thực hiện giữa Đại học Bang San Diego và Đại học Georgia, các chuyên gia phát hiện ra rằng thông thường sau một giờ sử dụng màn hình mỗi ngày, trẻ em càng dành nhiều thời gian cho thiết bị điện tử thì sức khỏe tâm lý của chúng càng bị ảnh hưởng tiêu cực.
Thanh thiếu niên có thời lượng sử dụng thiết bị cao nhất, thường là hơn bảy giờ một ngày. Những đứa trẻ gắn bó với các thiết bị điện tử trong thời gian dài có xu hướng đấu tranh nhiều hơn với sức khỏe tâm thần của chúng so với những đứa trẻ chỉ có thời gian sử dụng màn hình một giờ hoặc ít hơn một ngày. Những người dùng tần suất cao này có nguy cơ mắc chứng lo âu và / hoặc trầm cảm cao gấp hai lần và có nhiều khả năng điều tiết cảm xúc kém, tranh cãi nhiều hơn và không thể hoàn thành công việc.
Tuy nhiên, những đứa trẻ có thời gian sử dụng thiết bị được giới hạn ở mức một giờ hoặc ít hơn một ngày, có sức khỏe tâm thần tốt hơn nhiều, khả năng kiểm soát bản thân và thể hiện sự tò mò hơn nhiều.

Những tác động tích cực của thời gian sử dụng thiết bị

Mặc dù thời gian sử dụng thiết bị có thể có nhiều tác động tiêu cực nếu nó không được theo dõi, nhưng cũng có thể có một số lợi ích tích cực. Theo tạp chí chính thức của AAP, sử dụng trò chuyện video với trẻ em dưới 2 tuổi có thể giúp tạo ra một kết nối xã hội với những người thân không sống gần đó. Bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện video, nhưng cần cha mẹ tạo điều kiện để kết nối. Các ứng dụng giáo dục, chương trình truyền hình, trang web và trò chơi cũng có thể giúp trẻ học về các môn học khác nhau. Ví dụ: “Sesame Street” được ghi nhận là đã giúp cải thiện các kỹ năng xã hội, khả năng đọc viết và nhận thức của trẻ em.

Bạn có thể giảm thời gian sử dụng thiết bị của con mình bằng cách nào?

Nếu bạn lo lắng về thời gian sử dụng thiết bị của con mình, bạn có thể sử dụng các chiến thuật để giảm thời gian sử dụng thiết bị của con mình và thúc đẩy việc sử dụng công nghệ lành mạnh.

  • Hãy là một ví dụ: Như có câu nói, “Hãy là người thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới.” Nếu bạn muốn con mình hạn chế thời gian sử dụng thiết bị, hãy cho chúng thấy những lợi ích bằng cách làm gương và hạn chế thời gian của bạn trên thiết bị điện tử. Bật điện thoại ở chế độ im lặng trong bữa tối gia đình và / hoặc giới hạn thời gian sử dụng màn hình trước khi đi ngủ. Bằng cách này, cả bạn và con bạn đều có thể trải nghiệm những lợi ích của việc sử dụng ít thời gian hơn.
  • Đưa ra kế hoạch: Các tổ chức như AAP cung cấp các nguồn lực để xây dựng và quản lý kế hoạch truyền thông của gia đình bạn. Chỉ cần nhập tên và độ tuổi cho con bạn và chọn nguyên tắc nào phù hợp nhất cho bạn và gia đình bạn.
  • Sử dụng thời gian sử dụng thiết bị như một phần thưởng: Nếu con bạn đọc xong một cuốn sách hoặc chơi bên ngoài trong một giờ, hãy cho chúng xem thời gian sử dụng thiết bị như một phần thưởng cho những quyết định lành mạnh của chúng.
  • Đặt giờ giới nghiêm: Chọn một thời điểm trong ngày khi các thiết bị và internet nhất định, hoặc thậm chí toàn bộ thời gian sử dụng thiết bị, bị tắt giới hạn. Điều này có thể giúp con bạn tập trung vào các hoạt động khác cũng như giúp cải thiện giấc ngủ của chúng.

Kiều Gia Huy | Nguồn: zdnet.com

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86