Sửa chữa máy tính, laptop tại nhà – Một số mẹo đơn giản, dễ thực hiện

Hiện nay, máy tính dường như là một người bạn không thể thiếu đối với mỗi chúng ta, không kể là những người đi làm mà cả những học sinh, sinh viên… Bởi đây là một thiết bị công nghệ hết sức hiện đại, tiên tiến, đa năng, đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của con người. Nhưng cũng chính vì là một thiết bị  “hoàn hảo” đến vậy nên không phải ai cũng biết sử dụng chúng một cách chính xác nhất, và những sự cố, hỏng hóc là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên vẫn có những lỗi về máy tính rất đơn giản mà chúng ta có thể tự khắc phục tại nhà. Máy tính Bách Khoa xin chia sẻ một số mẹo đơn giản, dễ thực hiện giúp các bạn có thể tự sửa chữa máy tính tại nhà.

Các mẹo sửa chữa máy tính tại nhà đơn giản

Sửa chữa máy tính tại nhà

Cách tăng tốc máy tính:

–        Sử dụng tiện ích Windows Defragment: Vào Start → Programs→ Accessories →System tools→ Disk fragment. Thao tác này giúp chống phân mảnh ổ và xóa tất cả tập tin dư thừa không dùng đến.

–        Tắt các chương trình không cần thiết: Vào Start→ Run→ Msconfig→ Startup rồi đóng các chương trình không mong muốn.

–        Nâng cấp Ram cho máy tính.

–        Xóa các tập tin lưu trữ tạm thời: Vào Internet explorer→  Tools→  Internet options→  Generals  Settings→  View files và  xóa tất cả các tập tin lưu trữ.

–        Dọn dẹp thùng rác…

Một số cách khắc phục lỗi máy tính cơ bản: Nếu bạn không quá am hiểu về máy tính, khi gặp sự cố, trước tiên hãy thử một trong những cách sau:

–        Kiểm tra cáp máy tính: cáp dữ liệu, cap nguồn,  cáp mạch điện trong…

–        Kiểm tra  các thiết lập phần cứng trong CMOS và trong bộ quản lý thiết bị của hệ thống.

–        Sử dụng tiện ích tổng quát sự kiện để theo dõi lỗi và cảnh báo của các thiết bị máy tính : vào Start →Control panel → Administrative tools → Event viewer….

Một vài cách nhận biết khi máy tính đang gặp lỗi:

–        Tiếng bíp kêu liên tục. Đây là lỗi nguồn điện và lỗi card cắm khác.

–        Một tiếng bíp dài và ngắn là lỗi các bo mạch chủ của hệ thống.

–        Ba tiếng bíp dài là lỗi bàn phím.

–        Không có tiếng quạt gió là lỗi không lên nguồn

Một số lỗi máy tính thường gặp

Trên đây chỉ là một vài mẹo nhỏ giúp tất cả những người sử dụng đều có thể sửa máy tính tại nhà với những sự cố đơn giản. Tuy nhiên để duy trì độ bền cho máy tính, cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa, chúng ta cần phải biết cách bảo quản, giữ gìn và sử dụng máy một cách hợp lí.

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86