Sony giới thiệu bản sửa đổi PS5 đầu tiên với cấu trúc “rẻ hơn”

Nó nhẹ hơn và êm hơn so với PS5 ban đầu

Phiên bản đầu tiên của Sony dành cho PlayStation 5 đã ra mắt, với số model CFI-1100 có kết cấu nhẹ hơn nhờ một bộ tản nhiệt được thiết kế lại. Điều này khiến nhiều người suy đoán rằng những thay đổi mới sẽ làm giảm hiệu suất của PlayStation 5. Tuy nhiên, Richard Leadbetter từ Digital Foundry đã loại bỏ bất kỳ khái niệm nào về các vấn đề hiệu suất khi thử nghiệm thiết bị CFI-1100 của chính mình.
Toàn bộ câu chuyện này bắt đầu khi nhà báo công nghệ Austin Evans có trên tay CFI-1100 và chia nhỏ thiết bị để xem những thay đổi lớn là gì. Ông nhận thấy rằng đơn vị này nhẹ hơn 300 gram so với ban đầu, và điều này là do một bộ tản nhiệt được thiết kế lại hoàn toàn với khối lượng ít hơn. Những thay đổi về tản nhiệt bao gồm việc thay thế toàn bộ kim loại đồng bằng nhôm và tổng thể ít cánh tản nhiệt hơn. Nhưng thiết bị có một quạt mới hơn, êm hơn, mạnh hơn để bù đắp (có lẽ) cho khối lượng tản nhiệt giảm.
Austin cũng đo nhiệt độ khí thải của PS5 và nhận thấy nhiệt độ tăng 5C so với ban đầu, khiến người dùng có thêm lý do để nghĩ rằng mẫu xe mới này sẽ kém mạnh mẽ hơn hoặc dễ bị quá nhiệt.
Tuy nhiên, Richard Leadbetter đặt lại bất kỳ quan điểm nào cho rằng chiếc PS5 mới này kém hơn so với thiết bị gốc. Leadbetter lưu ý rằng trong thử nghiệm của mình, âm thanh của PS5 mới êm hơn so với PS5 ban đầu và mức tiêu thụ điện năng vẫn giống như thiết bị gốc, tất cả trong khi chạy Điều khiển với tính năng dò tia với công suất đầu ra tối đa là 214W. Điều này có nghĩa là PS5 không tăng cường quạt của nó để bù đắp cho bất kỳ loại quá nhiệt nào, vì vậy nó hoạt động trong giới hạn quy định của nó.
Leadbutter cũng tin rằng có khả năng bộ tản nhiệt nhỏ hơn có hiệu quả nhiệt hơn, mặc dù đã thay đổi sang kim loại nhôm kém hiệu quả hơn. Nhưng anh ấy thừa nhận đó chỉ là lý thuyết.
Cũng có một cơ hội tốt là Sony đã xây dựng lại bộ tản nhiệt ban đầu của PlayStation 5 do hạn chế về thời gian. Leadbutter lưu ý rằng các thành phần cho bảng điều khiển được xây dựng cùng một lúc, không phải trong một chuỗi. Điều đó có nghĩa là Sony có thể đã xây dựng lại bộ tản nhiệt của PS5 để giảm nguy cơ lỗi sản xuất tại nhà máy, điều này rất có ý nghĩa, với số lượng PS5 Sony bán ra trên toàn thế giới.
Dù bằng cách nào, PlayStation 5 mới đang chạy trong giới hạn nhiệt độ nên bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ có được hiệu suất tương tự như trên mẫu máy gốc. Ngay cả khi thiết bị đang hoạt động nóng hơn một cách hợp pháp, nhiệt độ sẽ không ở mức nguy hiểm.
Kiều Gia Huy | Nguồn: tom’sHARDWARE
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86