Phison nói về SSD PCIe Gen 5, Gen 6 & Gen 7 thế hệ tiếp theo – Giải pháp làm mát tích cực, Bộ nhớ đệm L4, Giao diện mới, TDP tối đa 14W thế hệ 5 & 28W thế hệ 6

Phison nói về SSD thế hệ tiếp theo với bộ điều khiển PCIe thế hệ 5, thế hệ 6, thế hệ thứ 7 – Làm mát nhiều hơn, giao diện mới, TDP cao hơn

Trong buổi phát sóng Insider Livestream mới nhất của MSI, CTO của Phison, Sebastien Jean, đã thảo luận về SSD thế hệ tiếp theo dựa trên bộ điều khiển PCIe Gen 5, Gen 6 và thậm chí cả Gen 7.

Phison Talks Next-Gen SSDs With PCIe Gen 5, Gen 6, Gen 7 Controllers - More Cooling, New Interfaces, Higher TDPs

Phison đã tiết lộ một số chi tiết thực sự thú vị về ổ SSD thế hệ tiếp theo, đặc biệt là các sản phẩm PCIe Gen 5 sắp tới sẽ bắt đầu giao hàng cho khách hàng vào năm sau. Sebastien nói rằng trong khi mất khoảng 16-18 tháng để phát triển một thiết kế SSD hoàn toàn mới, công nghệ và kích hoạt nút quy trình silicon mới bắt đầu sớm hơn 2-3 năm. Công ty đã bắt đầu thiết kế các thành phần cấp thấp cho SSD PCIe Gen 6, sẽ có mặt ở đây vào khoảng năm 2025-2026.
Đối với những gì mà SSD PCIe Gen 5 mang lại, có thông tin cho rằng SSD PCIe Gen 5 sẽ cung cấp tốc độ lên đến 14 GBps và bộ nhớ DDR4-2133 hiện tại cũng cung cấp tốc độ khoảng 14 GBps cho mỗi kênh. Và trong khi SSD sẽ không thay thế các giải pháp bộ nhớ hệ thống, bộ nhớ lưu trữ và DRAM hiện có thể hoạt động trong cùng một không gian và một góc nhìn độc đáo được cung cấp dưới dạng bộ nhớ đệm L4. Kiến trúc CPU hiện tại bao gồm bộ nhớ đệm L1, L2 và L3, vì vậy Phison tin rằng SSD Gen 5 và hơn thế nữa với bộ nhớ đệm 4kb có thể hoạt động như một bộ nhớ đệm LLC (L4) cho CPU do có kiến ​​trúc thiết kế tương tự.
Về cách SSD sẽ phát triển trong tương lai, trong khi tốc độ và mật độ sẽ tiếp tục tăng và NAND dày đặc hơn sẽ dẫn đến giá thấp hơn mà không có bất kỳ hạn chế nào về kích thước, các nâng cấp lớn tiếp theo sẽ giảm làn đường thay vì có PCIe Gen 7 x4 SSD, bạn có thể có một cái gì đó như SSD Gen 7 x2 sẽ mang lại tốc độ cao hơn nữa. Đối với các ổ đĩa cấp thấp, không có dung lượng NAND để bão hòa tốc độ ghi nhưng khi bạn chuyển cao hơn lên các ổ đĩa 2 TB và 4 TB, bạn có thể dễ dàng bão hòa tốc độ ghi và đó là nơi tăng thêm băng thông của Gen 5 trở lên. Vào chơi.
Điều này cũng sẽ khiến các nhà sản xuất SSD bắt đầu đầu tư vào các giao diện mới. Phison cũng báo cáo rằng TLC sẽ tiếp tục phát triển nhưng QLC có nhiều ứng dụng thú vị hơn trong phân khúc không dành cho game vì nó tốt cho tốc độ đọc nhưng không đặc biệt tốt khi viết. Vì vậy, là một ổ đĩa hệ điều hành, SSD dựa trên QLC sẽ rất tuyệt vời và nhanh chóng và ứng dụng tương tự có thể được áp dụng cho người dùng HPC yêu cầu những yêu cầu đó. Ngoài ra, SSD Gen 6 và Gen 7 sẽ cung cấp nhiều trường hợp sử dụng lâu dài hơn trong phân khúc máy trạm và doanh nghiệp. Phison và các nhà sản xuất SSD khác cũng tin rằng các công nghệ như API lưu trữ trực tiếp của Microsoft sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc tận dụng hiệu suất cao của các sản phẩm lưu trữ thế hệ tiếp theo trên nền tảng tiêu dùng.
Đối với nhiệt và tiêu thụ điện năng, Phison nói rằng họ khuyên các nhà sản xuất SSD Gen 4 nên có một bộ tản nhiệt nhưng đối với Gen 5, đó là điều bắt buộc. Cũng có khả năng chúng ta thậm chí có thể thấy các giải pháp làm mát dựa trên quạt hoạt động cho các ổ SSD thế hệ tiếp theo và đó là do yêu cầu điện năng cao hơn dẫn đến tỏa nhiệt nhiều hơn. Các SSD Gen 5 sẽ có mức TDP trung bình khoảng 14W trong khi SSD Gen 6 sẽ có mức TDP trung bình khoảng 28W. Hơn nữa, có thông tin cho rằng việc quản lý nhiệt là một thách thức lớn trong tương lai.
Hiện tại, 30% lượng nhiệt được tản ra qua đầu nối M.2 và 70% qua vít M.2. Đây cũng là nơi mà các giao diện mới và các khe giao diện sẽ đóng một vai trò rất lớn. Bộ điều khiển và DRAM SSD PCIe Gen 4 hiện có hoạt động tốt ở nhiệt độ lên đến 125C nhưng NAND cần được làm mát thực sự tốt và đạt đến 80C sẽ kích hoạt tính năng tắt nhiệt. Vì vậy, điều cơ bản là giữ cho SSD ở khoảng 50C để hoạt động bình thường trong khi nhiệt độ cao hơn sẽ dẫn đến điều chỉnh nhiệt lớn.
Gần đây, KIOXIA đã tiết lộ nguyên mẫu SSD PCIe Gen 5.0 đầu tiên của mình với tốc độ đọc lên đến 14000 MB / s và gấp đôi hiệu suất IO của SSD Gen 4.0. Phison chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cho các ổ SSD Gen 5.0 cao cấp trong khi cạnh tranh với các bộ điều khiển của chính Samsung. Marvell cũng đã công bố bộ điều khiển SSD Bravera SC5 của mình dựa trên PCIe Gen 5.0 (tiêu chuẩn NVMe 1.4b) sẽ được tung ra thị trường vào năm 2022 cùng với giải pháp riêng của Silicon Motion.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86