Những mã tiền số người Việt phát triển

Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) là ba trong số các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một dự án game kết hợp blockchain, do công ty Sky Mavis phát triển từ năm 2017. Công ty có trụ sở tại TP HCM. Trên sách trắng của dự án, người sáng lập Axie Infinity là Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992) cùng một người Việt khác tên Tú Đoàn cũng tham gia với tư cách giám đốc nghệ thuật và thiết kế game. COO, CTO của dự án là người nước ngoài.

Điểm đặc biệt của Axie Infinity là cho phép người dùng có thể "chơi game để kiếm tiền".
           Điểm đặc biệt của Axie Infinity là cho phép người dùng có thể “chơi game để kiếm tiền”.

Game Axie Infinity cũng được phát triển từ năm 2017, lấy cảm hứng từ trò chơi Pokemon và một dự án NFT là Crypto Kitties, nhưng cho phép người dùng có thể “chơi để kiếm tiền”. Người chơi sẽ sở hữu một đội thú cưng “ảo” – được gọi là Axie. Từ các Axie này, người chơi sẽ đưa đi chiến đấu, nhân giống, hoặc thu thập các thú hiếm để sưu tầm. Phần thường nhận về từ việc chiến đấu thắng, hoặc bán Axie là các đồng tiền mã hóa và có thể bán lấy tiền.

Đồng AXS do Axie Infinity phát hành thuộc loại mã thông báo ERC-20, được khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum và được giao dịch trên nhiều sàn giao diện tiền điện tử lớn. Theo số liệu trên Coinmarketcap tính đến tối 26/7, giá đồng tiền này hiện ở mức 36,5 USD. Vốn hóa thị trường của đồng tiền số này hiện ở 2 tỷ USD. Ở thời điểm cao nhất, tối 24/7, mỗi đồng AXS có giá 45,6 USD.

Coin98 (C98)

Coin98 là dự án có 100% đội ngũ hoàn toàn là người Việt Nam được thàng lập năm 2017. Đội ngũ sáng lập gồm Lê Thanh và Nguyễn Thế Vinh. Trên sách trắng, ông Thanh được giới thiệu là một người có nhiều năm kinh nghiệm về blockchain và hiện tham gia một số dự án Crypto. Trong khi đó, ông Vinh hiện đóng vai trò là người quản lý bộ phận kĩ thuật của Coin98.

Đội ngũ sáng lập và vận hành TomoChain.

Coin98 thuộc hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi), hiện hỗ trợ hơn 20 mạng lưới như Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Avalanche, Near… Các sản phẩm gồm sàn giao dịch phi tập trung Coin98 Exchange, ví Coin98 Wallet và hệ thống quản lý tài sản Coin98 Portfolio. Riêng đồng C98 đã bắt đầu giao dịch trên một số sàn tiền số, như Binance, với giá hiện tại 1,4 USD mỗi đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của C98 đạt 300 triệu USD.

TomoChain (TOMO)

Đội ngũ sáng lập và vận hành TomoChain.
                                  Đội ngũ sáng lập và vận hành TomoChain.

TomoChain được xem là một trong những nền tảng blockchain đầu tiên của Việt Nam nhận được sự quan tâm và đầu tư của nhiều quỹ trên toàn cầu. Trên trang giới thiệu, TomoChain được sáng lập bởi Long Vuong, Le Ho, Son Nguyen và các thành viên khác cũng là người Việt Nam. Trụ sở công ty đặt tại Hà Nội.

TomoChain ra mạng lưới chính thức cho đồng tiền riêng (mã TOMO) vào năm 2018, sau đó được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch như Binance, FTX, KuCoin… Hiện tại, giá của đồng tiền này là 2,75 USD mỗi đồng, vốn hóa thị trường đạt 250 triệu USD.

Kyber Network (KNC)

Kyber Network ra đời vào 2017 bởi ba thành viên, trong đó có hai người Việt là Lưu Thế Lợi và Trần Huy Vũ, người còn lại là Yaron Velner hiện nắm vai trò CTO. Ông Lợi và ông Vũ từng được vinh danh trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á ngành Tài chính năm 2017 do Forbes bình chọn. Trong danh sách cố vấn của Kyber Network còn có mặt của Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum (ETH).

Token KNC của Kyber Network được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch với giá hiện tại là 1,46 USD mỗi đồng, vốn hóa đạt gần 300 triệu USD. Vào lúc đỉnh điểm hồi tháng 5, token này có giá 3,7 USD, nâng vốn hóa thị trường lên gần 800 triệu USD.

KardiaChain (KAI)

Đội ngũ phát triển KardiaChain.
                                                             Đội ngũ phát triển KardiaChain.

KardiaChain là một nền tảng tập trung vào tương tác và cung cấp giải pháp blockchain cho các doanh nghiệp và chính phủ. Dự án này phát triển vào năm 2018 với toàn bộ đội ngũ là người Việt, đứng đầu là Trí Phạm và Huy Nguyễn.

KAI, token của KardiaChain, hiện có giá niêm yết trên một số sàn là 0,055 USD mỗi đồng, vốn hóa thị trường đạt 140 triệu USD. Trong giai đoạn đỉnh điểm đầu tháng 5, đồng này có giá 0,15 USD, giúp vốn hóa thị trường đạt hơn 300 triệu USD.

Bảo Lâm

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86