Nhóm hacker “khét tiếng” chuyển hướng đi trộm tiền điện tử

Đó là nhóm hacker từng gây ra vụ trộm gần 1 tỉ USD tại ngân hàng Bangladesh gây chấn động giới bảo mật và tài chính.

Sự kiện Cybersecurity Weekend lần thứ 7 vừa được hãng bảo mật Kaspersky tổ chức trực tuyến, tập trung thảo luận về thái độ, thói quen của người dùng dịch vụ thanh toán trực tuyến đang ngày càng gia tăng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Sự kiện có sự góp mặt của lãnh đạo Kaspersky và các phóng viên đến từ 12 quốc gia trong khu vực này.

 

Nhóm hacker "khét tiếng" chuyển hướng đi trộm tiền điện tử - 1
Một khảo sát về lượng người sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến trước đại dịch COVID-19 (trái) và chỉ mới bắt đầu khi xảy ra đại dịch COVID-19 (phải).

Theo Kaspersky, thanh toán điện tử là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế số, đã giúp nâng cao đời sống kinh tế và xã hội cho hàng tỉ người dân trên toàn cầu, đặc biệt là trong thời gian đại dịch. Khu vực APAC đóng góp nhiều nhất vào doanh thu thanh toán toàn cầu, và các nhà phân tích dự báo doanh thu từ khu vực này sẽ vượt 1.000 tỉ USD vào năm 2022 hoặc 2023.

Ông Chris Connell – Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực APAC cho biết, nhu cầu ngày càng cao về thanh toán số đã thay đổi cách chúng ta thực hiện các giao dịch trực tuyến và trực tiếp. Hiện tại, các doanh nghiệp đang số hóa hoạt động để tạo thêm doanh thu từ thanh toán điện tử, trong bối cảnh người tiêu dùng sử dụng dịch vụ này ngày càng nhiều vì sự dễ dàng và tiện lợi mà nó mang lại.

“Rõ ràng là nhu cầu về trải nghiệm thanh toán nhanh chóng, hiệu quả, với chi phí thấp sẽ khuyến khích hơn nữa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này. Chúng tôi thấy điều đó đang được thể hiện thông qua sự nổi lên của công nghệ thanh toán theo thời gian thực”, ông Chris Connell nhận định.

Nhóm hacker "khét tiếng" chuyển hướng đi trộm tiền điện tử - 3
Các loại tài sản online như tiền điện tử ngày càng có giá trị với bọn hacker. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, trao đổi về chủ đề “Thế hệ các cuộc tấn công tài chính mới”, Vitaly Kamluk – Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT), Kaspersky khu vực APAC trình bày về khía cạnh các cuộc tấn công tài chính có chủ đích, bao gồm mục tiêu chính và quy mô thiệt hại do các cuộc tấn công này gây ra.

Ông Kamluk nhắc đến vụ trộm gần 1 tỉ USD tại ngân hàng Bangladesh do nhóm BlueNoroff thực hiện. Đây là một nhóm tấn công có chủ đích, được cho là nhóm tấn công tài chính thuộc băng đảng Lazarus – một băng đảng có truyền thống thực hiện các vụ gián điệp mạng. Ông cũng chia sẻ thêm về việc nhóm này đã thay đổi như thế nào kể từ khi xảy ra vụ trộm gây xôn xao dư luận, và cho biết chúng đang chuyển hướng tập trung vào tiền điện tử.

“Do bị chú ý nhiều trong thời gian dài, cộng thêm những nỗ lực bổ sung để rửa tiền và che đậy dấu vết, hoạt động của BlueNoroff ngày càng trở nên kém hiệu quả. Đây là lúc chúng bắt đầu chuyển mục tiêu sang tiền điện tử, khi giá trị của những đồng tiền này tăng vọt”, ông Kamluk cho biết.

 

Nguyễn Duy Tài | Nguồn: http://danviet.vn/nhom-hacker-khet-tieng-chuyen-huong-di-trom-tien-dien-tu-50202115105586749.htm

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86