Một nghiên cứu mới cho thấy tin vịt trên Facebook trung bình hot gấp 6 lần tin thật

Sự đời lắm trớ trêu, mấy kênh tin tức đàng hoàng thường không hot bằng mấy kênh tin vịt trên Facebook mấy bạn ạ…

Theo một nghiên cứu mới đây từ Đại học New York và Đại học Grenoble Alpes ở Pháp, tin vịt từ mấy nguồn lá cải, lá ngón trên Facebook có mức độ tương tác trung bình cao gấp sáu lần so với tin thật. Nghiên cứu này đã thống kê số liệu các bài post từ các trang Facebook của hơn 2.500. Bên truyền thông trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trang đăng nhiều thông tin sai lệch hơn thường xuyên nhận được nhiều lượt thích. Chia sẻ và bình luận hơn so với các trang đưa tin chính thống có nguồn gốc rõ ràng.

.

Một phát ngôn viên của Facebook thì cho biết nghiên cứu trên chỉ dựa trên số lượt tương tác. Chứ không dựa trên số lượt tiếp cận (số lần mà người dùng Facebook đã xem được một bài viết). Tuy nhiên Facebook lại không cung cấp số liệu lượt tiếp cận cho các nhà nghiên cứu. Thay vào đó, nếu muốn tìm hiểu về vấn đề tin vịt trên. Thì các nhà nghiên cứu sẽ phải dùng công cụ thống kê CrowdTangle do do Facebook sở hữu.

Thế mà tháng 8 vừa rồi, Facebook đã cắt quyền truy cập dữ liệu của các nhà nghiên cứu vào công cụ này. Lý do được đưa ra là việc tiếp tục cấp quyền cho các nhà nghiên cứu thuộc. Bên thứ ba truy cập vào dữ liệu có thể vi phạm thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang. Mà họ đã ký sau vụ bê bối Cambridge Analytica.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: The Verge

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86