Microsoft tuyên bố từ chối trách nhiệm nếu người dùng “cố tình” cập nhật PC không đủ cấu hình lên Windows 11


Vào cuối tháng 8, Microsoft từng xác nhận rằng người dùng Windows 10 vẫn có thể nâng cấp thủ công lên Windows 11 vào tháng 10 này bằng file iSO hay các phần mềm bên thứ 3 trên các PC, laptop đang sử dụng CPU không nằm trong danh sách CPU hỗ trợ Windows 11. Tuy nhiên trong trường hợp mà người dùng nâng cấp theo cách thủ công này, PC của người dùng sẽ được coi là “không được hỗ trợ”.

Ở thời điểm đó, Microsoft không cho biết rõ những PC, laptop “không được hỗ trợ” là như thế nào và có được cập nhật trong tương lai hay không khiến nhiều người dùng đã tự hỏi rằng: “Điều gì xảy ra nếu tôi cập nhật lên Windows 11 trên một chiếc PC, laptop không được hỗ trợ?

Dựa trên một báo cáo từ The Verge, có vẻ như việc tự ý cập nhật lên Windows 11 bằng cách thủ công thông qua file ISO hay các phần mềm bên thứ 3 trên các PC, laptop “không được hỗ trợ” thì Microsoft sẽ hoàn toàn miễn trừ trách nhiệm đối với người dùng PC, laptop đó.

Cụ thể nếu người dùng nâng cấp lên Windows 11 thông qua file ISO thì một cảnh báo sẽ xuất hiện trong trình cài đặt, yêu cầu người dùng nhấn nút để chấp nhận rằng PC, laptop của mình sẽ không còn được hỗ trợ nữa nếu cập nhật lên Windows 11 và cảnh báo thậm chí còn nêu rằng nếu PC, laptop của người dùng còn bảo hành, bảo hành đó sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

 

“PC này không đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu để chạy Windows 11 – những yêu cầu này giúp đảm bảo trải nghiệm tốt hơn và đáng tin cậy hơn. Việc cài đặt Windows 11 trên PC này không được hỗ trợ có thể dẫn đến sự cố không tương thích với phần cứng. Nếu bạn tiếp tục cài đặt Windows 11, PC của bạn sẽ không còn được hỗ trợ và sẽ không có quyền nhận các bản cập nhật. Các hư hỏng đối với PC của bạn do vấn đề không tương thích sẽ không được bảo hành theo bảo hành của nhà sản xuất. Bằng cách chọn Accept, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu cảnh báo này.”

Điều đó có nghĩa là người dùng vẫn có thể cài đặt thủ công Windows 11 tuy nhiên hệ điều hành sẽ không nhận được các bản cập nhật mới thông qua Windows Update. Nói cách khác, những PC, laptop này sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật Windows mới nhất và driver mới nhất từ Microsoft như những chiếc PC đạt đủ yêu cầu tối thiểu của Windows 11.

 

Phạm Khang Bình

 

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86