Máy tính không khởi động được, lí do và cách khắc phục

Máy tính là một vật dụng không thể thiếu đối với người dùng hiện nay. Chiếc máy tính của bạn ngày hôm nay đang dùng bình thường bỗng sang ngày hôm sau không khởi động lên được. Trường hợp này không phải hiếm gặp với những người dùng thành thạo. Tuy nhiên nếu bạn là người dùng bình thường, người ít sử dụng máy tính thì khi gặp lỗi này bạn sẽ bối rối vì không biết lí do vì đâu, đôi khi làm ảnh hưởng đến công việc và không phải ai cũng có thể mang ra các cửa hàng sửa chữa máy tính. Trong bài viết này, ITSolutions sẽ hướng dẫn bạn cách xử lí lỗi máy tính bật không lên để bạn có thể tự tay chỉnh sửa máy tính của mình mà không cần mất thời gian nhờ người khác hay mang ra trung tâm.


Xử lí tình trạng máy tính không khởi động được

Máy không khởi động được do lỗi phần cứng

Biểu hiện: máy tính sau khi bật nguồn không có hiện tượng gì, màn hình không sáng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi phần cứng, đa phần gặp ở máy đã sử dụng lâu năm hoặc máy làm trong môi trường bụi bẩn, ít vệ sinh. Để kiểm tra máy, hãy thực hiện các thao tác kiểm tra như sau:

Đầu tiên, bạn bật nút nguồn máy tính xem vị trí nút nguồn có sáng đèn hay không. Đa phần các thùng máy (case) hiện nay đều có tích hợp led để nhận biết nguồn điện, nếu nút nguồn không sáng thì rất có khả năng máy bạn đã bị hư nguồn hoặc main có vấn đề. Cần thay thế để có thể tiếp tục sử dụng. Chi phí thay nguồn mới giá tầm 250k trở đi phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.

Nếu nút nguồn sáng bình thường. Hãy quan sát hoạt động của quạt cpu. Nếu quạt quay một lúc rồi tắt hoặc lặp lại liên tục như vậy, máy tính có phát ra tiếng kêu thì bạn hãy rút nguồn, tháo ram máy tính ra và vệ sinh chân cắm ram, phải chắc chắn là nó đã sạch và gắn lại. Nếu máy tiếp tục không có tác dụng thì khả năng máy lỗi ram hoặc lỗi main.

 Đa số mọi người dùng 2 thanh ram chạy dual trên main, vì vậy việc kiểm tra lỗi ram cũng không hề khó. Bạn hãy rút cả 2 thanh ram và cắm lần lượt, thử nghiệm thanh thứ nhất thử cắm vào 2 vị trí. Nếu cả 2 khe đều không làm máy khởi động được thì cây ram đó bị hư. Sau đó kiểm tra thanh còn lại bằng cách tương tự. Còn nếu chỉ một khe hoạt động thì vấn đề nằm ở khe cắm ram trên main, hãy vệ sinh lại khe cắm trên main.

Nếu cả 2 thanh đều có vấn đề thì trường hợp main hỏng, và bạn cần thay main mới.

Việc can thiệp vào phần cứng máy tính không đúng cách có thể gây hại cho thiết bị của bạn. Dịch vụ Sửa máy tính tận nhà của ITSolutions sẽ giúp bạn từ A-Z nếu bạn có nhu cầu.

Máy không khởi động được do lỗi phần mềm

Biểu hiện: Máy khởi động lên được một lúc sau thì tắt

Virus, xung đột phần mềm, xung đột driver,.. là các nguyên nhân chính làm máy tính. Để khắc phục, bạn có thể vào Windows Safemode để gỡ những thứ vừa cài gần đây ra sau đó khởi động lại.

Trong trường hợp không thể vào Safemode, bạn hãy tạo một USB chứa các công cụ hỗ trợ cứu hộ máy tính, boot trực tiếp từ USB rồi diệt virus. Việc cài lại Windows là các khuyến khích nhất để làm máy hoạt động ổn định trở lại, tuy nhiên để làm việc này bạn cần phải cài lại các chương trình trong máy.  

Hạn chế cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc, không click vào các link lạ, update chương trình lên phiên bản mới nhất. Sử dụng một phần mềm diệt virus trả phí như Kaspersky Internet Security để máy tính được bảo vệ toàn diện hơn, ổn định hơn.

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86