Mạng 5G tại Việt Nam đạt kỷ lục mới về tốc độ

Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn Qualcomm Technologies vừa công bố việc hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công mạng 5G có tốc độ truyền dữ liệu hơn 4,7Gb/giây.

Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có, giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

 

NÓNG: Mạng 5G tại Việt Nam đạt kỷ lục mới về tốc độ - 1
Tốc độ mạng 5G kỷ lục trong phòng thí nghiệm của Viettel.

Để đạt tốc độ truyền dữ liệu kỷ lục 4,7Gb/giây, nhóm nghiên cứu của Viettel, Ericsson và Qualcomm Technologies đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC) trên băng tần 800MHz với sóng cực ngắn (mmWave), giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G.

Trong quá trình thực hiện giải pháp kỹ thuật tại phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab, Viettel đã sử dụng thiết bị vô tuyến của Ericsson và thiết bị di động sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon X60 của Qualcomm.

Theo Viettel, mạng 5G với tốc độ siêu cao là nền tảng xây dựng nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, thành phố thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh,…

Nghiên cứu, triển khai mạng 5G là một trong 6 định hướng phát triển trong chiến lược “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số” mà Viettel đặt ra vào năm 2019. Đến nay, Viettel vừa là đơn vị tiên phong trong việc triển khai 5G tại Việt Nam và cũng là nhà mạng duy nhất trên thế giới có năng lực nghiên cứu phát triển thiết bị 5G.

Ông Denis Brunetti – Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết, cột mốc mới mà đơn vị này cùng Viettel đã thiết lập được trong thử nghiệm là nhờ sử dụng thiết bị vô tuyến Streetmacro trên băng tần mmWave. Đây là một giải pháp dễ cài đặt, hứa hẹn sẽ tăng tốc triển khai 5G rộng rãi tại các khu đô thị có mật độ dân cư cao với nhiều tính năng ưu việt.

Ông ST Liew – Phó Chủ tịch Qualcomm CDMA Technologies Asia-Pacific Pte. Ltd. kiêm Chủ tịch Qualcomm Đài Loan và Đông Nam Á cho biết thêm: Viettel đạt tốc độ 5G nhanh nhất tại Việt Nam là một sự kiện sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực với hiệu suất vượt trội. Thành tựu này tạo ra dung lượng lớn, tốc độ nhiều Gigabit, độ trễ thấp trong các giải pháp dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp.

 

 

Nguyễn Duy Tài | Nguồn: DanViet

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86