Mặc dù thị phần bị sụt giảm Windows vẫn là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trong năm 2020 vừa qua


Microsoft đang gấp rút chuẩn bị cho những khâu cuối cùng trước khi hệ điều hành Windows 11 mới của mình chính thức phát hành vào ngày 5 tháng 10 tới đây. Có vẻ như Microsoft đang đặt cược lớn vào Windows 11 trong cả trong ngắn hạn và dài hạn, vì công ty kỳ vọng hệ điều hành mới này cũng sẽ tạo ra sự thúc đẩy doanh số bán được cho PC và laptop mới. Khi Windows 11 đi kèm với yêu cầu cấu hình vô cùng khắt khe mà ít PC, laptop nào có thể đủ điều kiện cập nhật lên được.

Đánh đổi cho doanh số bán được cho PC và laptop mới, Microsoft có thể sẽ phải “hy sinh” một vài phần trăm thị phần của hệ điều hành Desktop khi mà có ít PC, laptop có thể cập nhật lên Windows 11. Tuy nhiên một vài phần trăm thị phần sẽ không là gì đối với Microsoft khi Windows vẫn là hệ điều hành được cài trên nhiều PC, laptop nhất trong năm 2020.

Cụ thể theo báo cáo của trang thông kê dữ liệu GeekWire tổng hợp lại được, Windows hiện đang chạy trên 80,5% PC, laptop hiện có trên thế giới hiện nay, giảm so với 85,4% một năm trước đó. Có thể thấy rằng, Microsoft đang tỏ ra vô cùng tự hào khi hệ điều hành của mình được cài trên hầu như PC, laptop hiện nay.

Trong khi Windows tiếp tục dẫn đầu thị trường hệ điều hành, macOS đã tụt xuống vị trí thứ ba mặc dù đã tăng 0,8 %. Vào năm 2020, 7,5% thiết bị đang chạy macOS. Á quân của thế giới hệ điều hành Desktop chính là Chrome OS, hiện đang chạy trên 10,8% thiết bị hiện có trên thị trường, do doanh số bán Chromebook đã tăng đáng kể vào năm ngoái khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Phạm Khang Bình  | Nguồn: News.softpedia

 

 

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86