Loihi 2 là chip đầu tiên được sản xuất bằng tiến trình 7 nm của Intel

Chip Intel Loihi 2 sẽ được thiết kế dựa trên tiến trình Intel 4 EUV (7 nm).

Để “sao chép” bộ não con người vào trong trong một con chip, Intel sẽ dùng công nghệ in bản thạch (lithography) Intel 4 EUV (7 nm) – công nghệ sản xuất chip phức tạp nhất mà con người từng tạo ra. Bằng cách này, Intel sẽ tạo ra vi xử lý Loihi 2.

Intel 7 nm

Phần die của con chip Loihi 2 này có diện tích 31 mm2 và chứa 2,3 tỷ bóng bán dẫn, nghĩa là mật độ nơron của nó nhiều gấp 15 lần so với Loihi nhờ sử dụng tiến trình Intel 4 EUV. Tuy Intel vẫn chưa công bố kế hoạch để bán đại trà Loihi 2, nhưng đây vẫn là con chip đầu tiên sử dụng tiến trình Intel 4 EUV được bán ra cho bên ngoài.

Phần mềm và phần cứng trí thông minh nhân tạo (AI) ngày nay phần lớn được huấn luyện “offline” và cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, chứ nó chưa thể vừa làm vừa học (learn on-the-fly) được. Kiến trúc điện toán thần kinh (neuromorphic computing architecture) hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề về điện năng tiêu thụ và mở ra nhiều tính năng mới, trong đó có việc vừa làm vừa học. Loihi chính là dòng vi xử lý thần kinh đa hình (neuromorphic) của Intel được thiết kế dựa trên não bộ.

Loihi phiên bản đầu được công bố vào năm 2018, sử dụng tiến trình 14 nm và chứa 128.000 nơron và synap. Còn với thế hệ kế nhiệm thì Intel đã tiến một bước xa hơn nữa. Loihi 2 được tích hợp lên đến 1 triệu nơron, giúp nó xử lý nhanh hơn đến 10 lần so với Loihi. Ngoài ra, kiến trúc của Loihi 2 cũng linh hoạt hơn, giúp nó phù hợp với nhiều tác vụ thần kinh đa hình hơn.

Intel 7 nm

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip máy tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: tom’s HARDWARE

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86