Lợi ích của làm việc từ xa

Làm việc từ xa không chỉ giúp mọi người đảm bảo sức khoẻ mà còn kích thích sáng tạo, giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn.

Chia sẻ trong CTO Talks ngày 13/7, bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT IBP – cho rằng đã đến lúc mọi người phải quen mới khái niệm làm việc từ xa. “Đây không còn là trạng thái bình thường mới nữa mà hãy nghĩ đó là điều hiển nhiên. Làm việc trực tuyến không còn là giải pháp tình thế mà là bắt buộc, không còn lựa chọn nào khác. Nếu nghĩ như thế, chúng ta có thể chủ động tìm kiếm nhiều kênh làm việc, giao tiếp online để tìm ra giải pháp mới, kích thích sáng tạo”, bà Hoàng Phi chia sẻ.

Bốn diễn giả trong CTO Talk chia sẻ về cách làm việc từ xa hiệu quả.

Khi được hỏi về việc cần chuẩn bị gì để làm việc từ xa hiệu quả, các diễn giả đều cho rằng tâm lý là điều quan trọng nhất. “Trước tiên mình phải chuẩn bị sẵn tâm thế là sẽ phải làm từ xa, tâm lý phải thoải mái thì mới có thể sáng tạo, tìm tòi được cái mới”, MC Vĩnh Phú chia sẻ. Sau khi đã chuẩn bị sẵn về tâm thế, mỗi người cũng nên cố gắng sắp xếp một không gian làm việc chỉn chu, tuỳ theo điều kiện.

Ông Ngô Mạnh Cường – Tổng giám đốc FPT Online – lưu ý, khi làm việc từ xa, chúng ta phải cố gắng “tránh càng xa chiếc giường càng tốt”. Khác với môi trường làm việc văn phòng, khi ở nhà, mọi người có nhiều mối bận tâm và “cám dỗ” hơn. “Mọi người đôi khi có tâm lý, thư giãn, thả lỏng bản thân nhiều hơn khi làm việc tại nhà. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất lao động. Do đó, chuẩn bị một không gian làm việc yên lặng, tạo được sự thoải mái là đặc biệt quan trọng khi làm việc từ xa”, ông lưu ý.

Từ góc nhìn của đơn vị cung ứng giải pháp công nghệ, ông Nguyễn Gia Đức – Giám đốc Fortinet Việt Nam – cho rằng ngoài các vấn đề về đường truyền, kết nối Internet, bảo mật là vấn đề đặc biệt quan trọng với cả doanh nghiệp lẫn cá nhân.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và mọi người đều mong muốn được tiêm vaccine, nhiều hacker mạo danh, gửi email, lừa nạn nhân cung cấp thông tin. Từ đó, chúng chiếm quyền đăng nhập, truy cập vào hệ thống của tổ chức để đánh cắp thông tin”, ông Đức lưu ý. Số lượng cuộc tấn công Internet vào cá nhân tăng đột biến trong bối cảnh nhiều người phải làm việc từ xa. Doanh nghiệp không chỉ trang bị các nền tảng bảo mật cho tổ chức mà còn phải đảm bảo kết nối an toàn cho từng nhân viên.

Chia sẻ về mặt tích cực của làm việc từ xa, lãnh đạo Fortinet Việt Nam cho rằng: “Do không còn lựa chọn nào khác, nhiều doanh nghiệp trong nước buộc phải chuyển đổi số nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động và cho nhân viên làm việc từ xa. Ban đầu có thể có một chút khó khăn, nhưng sau này, những khách hàng, đối tác của chúng tôi đều phản hồi rằng chuyển đổi số đã giúp nâng cao năng suất của nhân viên cũng như việc vận hành, quản lý của công ty”.

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi, thời gian làm việc từ xa còn là “khoảng nghỉ” giúp mỗi người có thể “sống chậm” lại. “Trước đây nhiều cuộc hẹn mình không có thời gian gặp, nay có thể sắp xếp để trò chuyện trực tuyến. Thời gian trước đây phải di chuyển lên công ty có thể dành thời gian cho gia đình, con cái”, bà Hoàng Phi nói.

Còn ông Ngô Mạnh Cường cho rằng làm việc từ xa cũng giúp các lãnh đạo doanh nghiệp nhìn rõ được những khoảng trống của doanh nghiệp trong khâu vận hành để từ đó hoàn thiện tổ chức, thấu hiểu nhân viên hơn. Nhân viên của công ty do không thể làm việc trong điều kiện cũ sẽ nghĩ ra nhiều giải pháp sáng tạo, ý tưởng kinh doanh mới. “Và cái được lớn nhất khi làm việc từ xa là tổ chức có thể đảm bảo được sức khoẻ cho nhân viên của mình, để mọi người có thể an toàn qua mùa dịch và chuẩn bị sẵn sàng bứt phá trong giai đoạn hậu Covid-19”, ông Cường chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Cường, MC Vĩnh Phú cho rằng làm việc từ xa không chỉ giúp mọi người sáng tạo nhiều hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, chỉ tập trung công việc. “Mình có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực của mình cũng như khám phá thêm những thói quen mới. Hơn nữa khi mọi người vẫn đang loay hoay với nhịp sống mới, mình đã bắt kịp xu hướng, vẫn ra sản phẩm mới, vẫn làm việc hiệu quả, thì thương hiệu cá nhân càng được khẳng định. Nhìn về mặt tích cực, làm việc từ xa còn là cơ hội để nhiều người toả sáng hơn”, Vĩnh Phú chia sẻ.

 

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86