Lộ tin Intel có tham vọng làm iGPU khỏe như GPU rời, sức mạnh của laptop gaming gói gọn trong 1 con chip

Trước việc Intel thay đổi hình dạng CPU. Chúng ta có suy đoán rằng họ cần không gian lớn hơn để nhồi một con iGPU khỏe hơn.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy trong giới thì CPU Intel Arrowlake-P sẽ có một iGPU chứa đến tận 320 EU. Gấp 3 lần so với con iGPU mạnh nhất nhà Tiger Lake thế hệ thứ 11. Trong khi iGPU của CPU Intel Tiger Lake chơi ổn game ở độ phân giải 720p. Thì một iGPU mạnh gấp 3 lần sẽ có khả năng chiến game ổn ở độ phân giải 1080p. IGPU mạnh như thế sẽ mang đến một bước tiến lớn về hiệu năng đồ họa của laptop không card rời. Chúng ta sẽ có laptop nhỏ gọn hơn và chiến game tốt hơn. Thậm chí một ngày nào đó bạn sẽ thấy những chiếc laptop gaming đúng nghĩa không cần đến card rời.

.

Đương nhiên là vẫn có khả năng các CPU Arrow Lake có iGPU với kiến trúc khác đáng kể. Có khi nhiều nhân đồ họa gấp 3 cũng cho hiệu năng tương tự hiện tại mà thôi. Dù sao thì cũng còn lâu nó mới ra mắt nên hiện tại chúng ta không thể khẳng định trước điều gì được. Tuy nhiên về logic thì vẫn có thể đoán được một ít.

Một con iGPU mạnh như thế chắc chắn sẽ rất to. Mà trùng hợp là Intel gần đây cũng gây ồn ào giới truyền thông khi thay đổi hình dạng CPU. Từ đó có thể suy đoán rằng họ muốn có thêm không gian cho các nhân nhỏ trong kiến trúc lai hoặc cả nhân nhỏ và một iGPU lớn hơn luôn.

Mà hiện tại thì tất cả những thông tin này chỉ mang tính chất đồn đoán chưa có gì được xác nhận. CPU Arrow Lake có lẽ phải đến năm 2023 mới ra mắt. Và chỉ khi đó thì chúng ta mới kiểm chứng được những tin đồn trong lúc này mà thôi.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Trương Gia Huy | Nguồn: PC Gamer

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86