Lộ tên mã tiếp sau CPU Intel thế hệ 14 Meteor Lake sẽ là Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake

Sau khi CPU Intel Meteor Lake ra mắt năm 2023. Chúng ta sẽ được tiếp đón “cuộc cách mạng” mang tên Nova Lake vào năm 2025.

Theo tin rò rỉ trên diễn đàn Anandtech thì sau CPU Intel thế hệ 14 “Meteor Lake”, chúng ta sẽ có lần lượt là Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake. Tuy chưa có thông tin nào có thể xác nhận. Bên cạnh tên gọi thì đợt rò rỉ này. Còn cho chúng ta biết thêm. Về hiệu năng và thông số của những con CPU Intel thế hệ tiếp theo. Cụ thể như sau:

CPU Meteor Lake
.
  • Alder Lake (Golden Cove / Gracemont) Quý IV/2021 – Quý I/2022: Dự kiến là sẽ yếu thế so với CPU của AMD và Apple
  • Raptor Lake (Raptor Cove / Gracemont) Quý III/2022 – Quý IV/2022: Hiệu năng CPU tăng 10%, cấu hình nhân 8/16 giúp Intel chiếm lại vị thế của mình, nhưng dự là AMD và Apple cũng sẽ có quân cờ của riêng mình
  • Meteor Lake (Redwood Cove / Crestmont) Qúy II/2023: CPU chiplet (hoặc tile) đầu tiên của Intel sẽ được trình làng. Các die khác nhau sẽ được xây dựng dựa trên tiến trình của TSMC/Intel. Tiến trình sẽ giảm với hiệu năng tăng dưới 10%. AMD sẽ vượt mặt với CPU kiến trúc Zen 4+ hoặc Zen 5.
  • Arrow Lake (Lion Cove / Skymont) Quý IV/2023: Tile tính toán sẽ được cải thiện với cấu hình 8/32 dành cho phân khúc cao cấp.
  • Lunar Lake (Lion Cove / Skymont) Quý IV/2024: Thế hệ này sẽ dùng tiến trình TSMC 3 nm, hiệu năng được cải thiện đáng kể, dự là sẽ ngang hàng hoặc thậm chí soán ngôi AMD lẫn Apple về mặt hiệu năng lẫn tiết kiệm điện.
  • Nova Lake (Panther Cove / Darkmont) 2025: Đây sẽ là cột mốc đánh dấu sự thay đổi quan trọng nhất trong kiến trúc CPU, kể từ khi kiến trúc Core được giới thiệu vào năm 2006. Intel đang chuẩn bị tạo ra một kiến trúc mới hoàn toàn với hiệu năng CPU được cải thiện. Lên đến 50% so với Lunar Lake, tương tự như AMD làm với Ryzen.

Bảng tổng kết các thế hệ CPU desktop Intel dành cho người dùng phổ thông (mainstream):

CPU Meteor Lake

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: Wccftech

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86