Laptop có thể nâng cấp được những gì ?

Laptop là một thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Song máy bàn ( PC ) ngày nay vẫn được ưa chuộng đối với những người chơi game hay làm đồ họa bởi vì linh kiện của nó có thể dễ dàng nâng cấp bất cứ lúc nào. Điều đó hoàn toàn trái ngược với chiếc laptop của chúng ta. Ví dụ như bạn bỏ ra 13 triệu để mua laptop sử dụng card đồ họa tích hợp trên CPU, bạn sẽ không thể nâng cấp được đồ họa rời cho laptop bằng như cách thông thường.

Tuy nhiên không phải laptop không thể nâng cấp được, nhà sản xuất laptop đã tạo điều kiện cho người sử dụng có thể nâng cấp phần cứng cho laptop của mình, giúp máy tính chạy nhanh hơn mà không bị từ chối bảo hành, một trong số đó có thể kể đến các phần cứng sau:

1. Ram

Laptop có thể nâng cấp được những gì (1)

Ram là một bộ phận tuy rẻ tiền nhưng là thành phần quan trọng nhất thứ hai của máy tính. Ram trống càng cao, tốc độ bus càng cao thì máy sẽ càng nhanh. Đây cũng là linh kiện mà nhà sản xuất thường tạo điều kiện để người dùng nâng cấp dung lượng lên cao hơn mà không bị mất bảo hành. Tuy nhiên việc lựa chọn Ram để nâng cấp không hẳn là dễ, bạn phải căn cứ vào hỗ trợ tốc độ bus của main, cpu trên máy để máy chạy đặt hiệu suất tốt nhất.

2. Ổ cứng

Ổ cứng laptop chạy ỳ ạch, hay bị lỗi màn hình xanh chính là những nguy cơ tiềm ẩn đối với chiếc ổ cứng của bạn. Hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn thay ổ đĩa cứng mới để có dung lượng lưu trữ cao hơn ,… Thị trường ngày nay sử dụng 2 loại ổ cứng chính đó là ổ cứng truyền thống HDD và ổ cứng thể rắn SSD.

Xét về độ bền tốc độ thì SSD cho hiệu suất truyền tải tốt hơn hẳn so với ổ HDD truyền thồng ( tốc độ nhanh hơn ít nhất 5 lần ) và độ bền cực cao. Tuy nhiên giá của SSD vẫn còn khá cao. Trung bình một ổ cứng HDD 500GB chỉ có giá hơn 1 triệu đồng thì với SSD, cái giá phải trả cao gấp 3, 4 thậm chí là 5 lần.

Các laptop hiện nay đa phần sử dụng chuẩn cắm SATA và tương thích ngược với nhau. Ổ cứng SATA 3 vẫn có thể cắm vào main hỗ trợ SATA 2 hoặc SATA và ngược lại. Khi mua ổ cứng nên chú trọng kích thước của nó. Hiện nay kích thước phổ biển nhất là 2.5″, ngoài ra còn một số loại Ultra book sử dụng kích thước 1.8″

Còn một yếu tố cuối cùng nữa đó chính là tốc độ quay, cái này chỉ đúng với HDD. Tốc độ quay 7200 vòng/ phút hiển nhiên là sẽ lớn hơn 5400 vòng/phút một chút và giá cũng nhỉnh hơn.

3. CPU

Là bộ phận quan trọng nhất của máy tính, cpu và ram quyết định vào phần lớn tốc độ xử lí của máy. Tuy nhiên không giống như nâng cấp RAM hay HDD, nâng cấp CPU đòi hỏi những người phải có am hiểu về cpu, socket. Thị trường cpu máy tính hiện nay có 2 hãng sản xuất cpu máy tính lớn là Intel và AMD, cả hai này không thể thay thế được cho nhau, ngoài ra nâng cấp CPU còn phải lưu ý đến chân cắm socket trên main, bạn không thể thay thế CPU dùng socket 1150 cho 1155 được và ngược lại, hãy chắc chắn rằng socket của CPU và mainboard phải trùng khớp với nhau. Tuy nhiên mình không khuyến khích nâng cấp CPU bởi giá khá đắt. Nếu laptop còn trong bảo hành thì sẽ bị từ chối.

Laptop có thể nâng cấp được những gì (2)

4. Ổ đĩa quang

Đa số các laptop ngày nay sử dụng ổ đĩa DVD-Rewrite ( Đọc + ghi ). Tuy nhiên các laptop từ thời 2010 về trước thì có loại sử dụng CD-ROM hay DVD-ROM. Chỉ đọc chứ không ghi đĩa được. Bạn muốn dùng nó để ghi đĩa, chỉ có cách nâng cấp ổ đĩa khác. Bạn có thể nâng cấp lên ổ DVD rewrite ( đọc và ghi ) và cần lưu ý những điều sau đây:

Cổng giao tiếp: Cần lưu ý cổng giao tiếp của DVD xem có phải chuẩn SATA hay ATA hay không mà lựa chọn cho phù hợp
Độ tương thích với laptop cũ: DVD cho laptop có rất nhiều mãu mã khác nhau, hãy chắc chắn rằng nó có thể gắn được vào laptop của bạn.
Một số laptop ngày nay có thiết kế mỏng nên loại bỏ đi cổng DVD, nếu muốn sử dụng nó, bạn cần phải mua một cái DVD rời để sử dụng qua công giao tiếp eSATA.

Lời kết: Trên đây là những linh kiện có thể nâng cấp cho laptop bạn chạy tốt hơn tùy vào nhu cầu của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể nâng cấp cho mình card wireless, màn hình nếu những thiết bị đó có vấn đề. Nếu bạn cần nâng cấp quá nhiều thứ ( CPU , RAM,.. ) thì nên cân nhắc kĩ và sắm một chiếc laptop mới sẽ tốt hơn 🙂 .

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86