Kioxia ra mắt SSD PCIe thế hệ 5.0 – Tốc độ đọc lên đến 14000 MB/giây

SSD nguyên mẫu PCIe thế hệ 5.0 của Kioxia đã cung cấp băng thông gấp đôi so với SSD thế hệ 4.0 với hiệu suất IO cao hơn và độ trễ thấp hơn

Kioxia đã giới thiệu các điểm chuẩn hiệu suất đầu tiên của các giải pháp SSD dựa trên PCIe 5.0 thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp băng thông gấp đôi so với các giải pháp Gen 4.0 hiện có.

Kioxia's PCIe Gen 5.0 Prototype SSDs Already Offer Twice The Bandwidth of Gen 4.0 SSDs

Là nhà sản xuất sản phẩm bộ nhớ flash lớn thứ 2 thế giới, Kioxia đã tuyên bố trong một sự kiện rằng họ sẽ ra mắt ổ SSD PCI Gen 5.0 đầu tiên của mình sớm nhất là vào quý 4 năm 2021. Ổ SSD này sẽ được gọi là dòng CD7 và sẽ có 2,5 inch EDSFF Hệ số dạng E3S ban đầu có kết nối Gen 5.0 x4 trước khi chuyển sang nền tảng NVMe tiêu chuẩn hóa. Các ổ đĩa này cũng sẽ nhắm đến phân khúc bộ điều khiển 8 kênh trung tâm dữ liệu và bộ điều khiển 16 kênh doanh nghiệp trước khi đến với phân khúc người tiêu dùng.
Kioxia Unveils PCIe Gen 5.0 SSD Prototype Performance - Up To 14000 Mbps Read Speeds & Almost Double The IO Performance Over Gen 4.0 SSDs
Dung lượng cho SSD Gen 5.0 được cho là nằm trong khoảng từ 1,6 TB đến 30 TB và sẽ có 1-3 DWPD. Nói cụ thể về hiệu suất, một slide điểm chuẩn đã được hiển thị trong đó Kioxia so sánh giải pháp SSD CM6 PCIe Gen 4.0 hiện có của họ với giải pháp SSD Gen 5.0 nguyên mẫu. Các con số chỉ là thông tin đáng kinh ngạc vì chúng tôi vẫn đang xem xét các con số hiệu suất ban đầu.
Nguyên mẫu SSD PCIe Gen 5.0 có tốc độ đọc tuần tự lên đến 14000 MB / s và tốc độ ghi lên đến 7000 MB / s. Đó là mức tăng 103% và 67% về tốc độ tuần tự so với giải pháp SSD Gen 4 của Kioxia, tương ứng. Chuyển sang hiệu suất IO, bạn sẽ nhận được gần như gấp đôi hiệu suất Đọc ngẫu nhiên và Ghi ngẫu nhiên, tương ứng trong khi IOP tăng 50%. Cuối cùng, chúng tôi có các số liệu về độ trễ cho thấy giảm 77% độ trễ Đọc và giảm 50% độ trễ Ghi. Vì vậy, nhìn chung, chúng tôi có một số con số khá lớn dành cho SSD PCIe 5 thế hệ tiếp theo.
Ngày nay, Định luật Moore không còn giá trị về mặt công nghệ CPU và DRAM, nhưng nó vẫn có giá trị về tốc độ xung nhịp PCIe. Năm 2015 là thế hệ thứ ba của PCIe, 2019 là thế hệ thứ tư và năm 2022 sẽ là thế hệ thứ năm. Ngay cả khi mọi người chi nhiều tiền, họ không thể tăng hiệu suất hệ thống bằng cách tăng gấp đôi các nút CPU, nhưng họ có thể cải thiện đáng kể hiệu suất hệ thống bằng cách mua SSD Gen5 thay vì SSD Gen4.
Kioxia qua Weixin
Về thời điểm các ổ SSD PCIe 5.0 thế hệ tiếp theo xuất hiện trong phân khúc người tiêu dùng, chúng được mong đợi vào khoảng năm 2022 khi nhiều nền tảng hơn từ AMD và Intel bắt đầu lên kệ tại các cửa hàng. Các CPU Intel Alder Lake cũng sẽ hỗ trợ liên kết PCIe Gen 5.0 (x4) cho SSD nhưng có vẻ như ngành công nghiệp đang chờ Phison hoàn thiện bộ điều khiển SSD Gen 5.0 của họ để sản xuất hàng loạt.
Phison chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cho các ổ SSD Gen 5.0 cao cấp trong khi cạnh tranh với các bộ điều khiển của chính Samsung. Marvell cũng đã công bố bộ điều khiển SSD Bravera SC5 của mình dựa trên PCIe Gen 5.0 (tiêu chuẩn NVMe 1.4b) sẽ được tung ra thị trường vào năm 2022 cùng với giải pháp riêng của Silicon Motion.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86