Khi nào nên nâng cấp RAM? Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop

Một trong những linh kiện quan trọng nhất trong laptop và máy tính nói chung là RAM. Sau một thời gian sử dụng, chúng ta có thể gặp phải tình trạng thiếu RAM vì nhu cầu dùng nhiều. Lúc này, thay vì mua máy mới bạn có thể làm theo hướng dẫn nâng cấp RAM laptop.

Vì sao và lúc nào nên nâng cấp RAM?

Bên cạnh chip xử lý, RAM là yếu tố hàng đầu quyết định đến hiệu năng, tốc độ hoạt động của máy tính. Việc nâng cấp RAM là thủ thuật không dễ nên bạn phải thật sự cần thiết hãy nên nâng cấp. Trường hợp đầu tiên là nếu máy đã quá cũ, chạy chậm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng mỗi ngày. Trường hợp thứ hai là nếu bạn có thêm nhu cầu mới cao hơn khi dùng laptop (chơi game nặng, cần thao tác đa nhiệm,…). Việc nâng cấp RAM có thể coi là một cách “hồi sinh” laptop cực kỳ hiệu quả. Máy tính sẽ chạy tốc độ hơn hẳn lúc trước.


Chiếc RAM máy tính không lớn nhưng lại lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ

Cách kiểm tra RAM hiện tại của laptop

Đầu tiên chúng ta phải xác định xem máy có thiếu RAM hay không thì mới quyết định nâng cấp. Có nhiều cách để kiểm tra RAM (dùng công cụ của Windows, dùng phần mềm bên thứ 3).

Thông thường, nếu chỉ có nhu cầu lướt net, đánh văn bản, lưu trữ tài liệu, kết nối, xem phim,… căn bản thì chỉ cần mức RAM phổ thông 4GB. Còn RAM 8GB hoặc cao hơn nữa thì sẽ dành cho ai cần chơi game online, dùng Photoshop, dựng phim,…

Tuy nhiên, không phải laptop nào cũng nâng cấp RAM lên được. Với những đời máy cũ chỉ có một khe RAM thì người dùng phải thay RAM mới và việc tháo ra cũng không dễ. Khi nâng cấp RAM, chúng ta có 2 lựa chọn. Một là thay mới cả 2 thanh RAM với máy đã có 2 thanh RAM. Hai là lắp thêm một RAM mới với máy có 1 thanh RAM mặc định và thừa một khe. Lưu ý là khi lắp thêm RAM, RAM mới phải cùng tốc độ với chiếc RAM cũ.

Tiếp đó, chúng ta cũng phải xem xét đến thông số của máy. Ví dụ, laptop chạy trên hệ điều hành Windows 32 bit thì chỉ chấp nhận được RAM khoảng 3GB. Dù có lắp RAM lớn hơn 4GB vào thì máy cũng không dùng đến, đôi khi không sử dụng được luôn. Nếu bạn đang dùng các dòng máy Netbook, Ultrabook thì cũng không đổi được RAM. Với các dòng máy này RAM đã được hàn trên bo mạch sản phẩm.


Kiểm tra tình trạng RAM trước khi nâng cấp rất quan trọng và phải nghiên cứu kỹ

Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: tua-vít 4 cạnh, thanh RAM mới phù hợp
Bước 2: Tháo nắp máy, tháo pin để không bị giật điện
Bước 3: Tìm vị trí đặt RAM của laptop (thường là ở ô nhựa nhỏ có khe thông gió)
Bước 4: Lấy RAM cũ ra và lắp thanh RAM mới vào đúng vị trí
Bước 5: Khởi động lại máy tính
Bước 6: Kiểm tra lại thông số RAM trong Task Manager của máy tính


Lắp RAM mới không nhiều bước nhưng phải tỉ mỉ và cẩn thận

Mua RAM laptop mới và lắp thêm là phương án tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua laptop mới. Tuy nhiên, việc nâng cấp này không hề đơn giản. Để thực hiện theo hướng dẫn nâng cấp RAM laptop kể trên cần phải có tay nghề và hiểu biết nhất định về máy móc. Vậy nên nếu không tự tin, tốt nhất bạn hãy mang máy ra cửa hàng sửa chữa để nhân viên kỹ thuật thực hiện.

Hotline : Zalo 0908697786
————–?????—————–
? Website: https://chipmaytinh.com
? Fanpage:
https://www.facebook.com/laptopbienhoa86/
https://www.facebook.com/chipmaytinhbienhoa/

?Cửa Hàng: Số 7, Đ. Dương Tử Giang, P. Tân Tiến, TP. Biên Hoà, Đồng Nai. (https://goo.gl/maps/f1HZC2Qo2dggYop3A)

#Laptop #Latop_mỹ_nhật #laptop_biên_hòa #Laptop_Giá_rẻ #Sửa_chữa_laptop #Sửa_chữa_laptop_Biên_Hòa #Laptopsinhvien #Laptopgiarebienhoa #laptophocsinh

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86