Khả năng ép xung ngày càng hạn chế của CPU Intel và AMD khiến một công ty chuyên bán hàng tuyển phải dẹp tiệm

CPU hàng tuyển ngày trước khá ít, nhưng giờ cũng đã xuất hiện nhiều rồi nên trang Silicon Lottery đành phải đóng cửa.

Silicon Lottery là trang web chuyên dành cho dân PC hardcore, đam mê ép xung vì những CPU được bán trên này đều là những con chip được tuyển lựa kỹ càng, có khả năng ép xung tốt để đạt mức hiệu năng cao hơn. Tuy nhiên, tin buồn là trang này vừa mới thông báo họ sẽ “dẹp tiệm” vào ngày 31/10/2021. Sau 7 năm đi vào hoạt động, Silicon Lottery chia sẻ lý do đóng cửa là vì thị trường giờ đã thay đổi, khả năng ép xung của CPU (CPU overclocking headroom) đang ngày càng giảm, thêm vào đó là các hãng cũng chuyển qua giải pháp hàn nắp IHS (thermal solder) luôn chứ không còn dùng kem tản nhiệt như những thế hệ CPU trước đây.

Trong đó, khả năng ép xung của CPU AMD và Intel trong thời gian gần đây có vẻ như là nguyên nhân chính khiến Silicon Lottery đưa ra quyết định khó khăn này. Thuật toán dùng để tăng xung nhịp cho CPU đều được AMD và Intel cải thiện rất nhiều. Nó xịn đến nỗi nhiều khi, bạn phải chấp nhận đánh đổi hiệu năng đơn nhân khi ép xung (do xung nhịp boost của 1 nhân thường sẽ cao hơn so với xung nhịp ổn định khi chạy đa nhân sau khi đã ép xung).

Ngoài ra, cả AMD lẫn Intel đều nâng mức xung nhịp cơ bản của những con chip của họ để nó có hiệu năng tốt hơn, cạnh tranh hơn ngay từ khi “bóc tem”, khiến khả năng ép xung của CPU ngày càng bị hạn chế.

Một lý do khác nữa là các hãng, nhất là Intel, đã dùng phương pháp tuyển lựa (binning) gắt gao để mở rộng dải sản phẩm của mình. Chẳng hạn, Silicon Lottery cho biết CPU Core i9-11900K thực chất chính là Core i7-11700K hàng tuyển; vì thế cho nên việc “tuyển” lại hàng tuyển thường không mang lại nhiều lợi ích cho lắm.

Vả lại, cả AMD lẫn Intel giờ đều dùng TIM (Thermal Interface Material) theo dạng hàn (solder-based) để truyền nhiệt từ phần die sang nắp IHS trên CPU. Lúc trước họ xài TIM dạng keo tản nhiệt nên việc delid CPU (tách nắp IHS) để thay thế bằng kim loại lỏng thường sẽ cải thiện khả năng ép xung kha khá, nhưng giờ họ xài TIM dạng hàn nên việc delid vừa tăng nguy cơ làm hỏng CPU khi đang delid, vừa không đem lại quá nhiều lợi ích cho việc ép xung nữa.

Nơi nào có cơ hội, nơi đó sẽ có kinh doanh. Nếu hôm nay Silicon Lottery đóng cửa thì có thể ngày mai, khi thị trường và công nghệ tiếp tục thay đổi, tạo cơ hội cho họ trở lại thì chúng ta có thể được nhìn thấy Silicon Lottery hồi sinh để đáp ứng nhu cầu người dùng.

 

 

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86