Intel “chốt đơn” dây chuyền sản xuất 3nm của TSMC. Thôn tính đánh bật AMD và Apple !

Để nói về thị trường sản xuất CPU nói chung thì chúng ta không thể không nhắc tới Intel, tuy nhiên với cuộc chơi của GPU và chip bán dẫn nói riêng lại là một câu chuyện khác. 

AMD và Apple, luôn có những khoảng cách rõ rệt không thể bàn cãi.

 Mới đây, Intel đã nhanh chóng rút ngắn khoảng cách đó bằng cách mua lại phần lớn dây chuyền 3nm tại TSMC để chế tạo GPU mới và một số chip server. Động thái này trực tiếp ảnh hưởng tới việc sản xuất chip thế hệ tiếp của Apple và AMD trong năm 2022.

 

Tờ Wccftech cho hay : 

  • Quá trình sản xuất với tiến trình 3nm dự kiến sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2022, với việc sản xuất hàng loạt dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa năm 2022. Năng lực sản xuất sẽ đạt khoảng 4000 tấm wafer vào tháng 5 và tăng lên 10.000 tấm wafer một tháng khi đi vào sản xuất hàng loạt.

 

 

Khác với AMD và Apple, Intel có các nhà máy để chế tạo riêng mà họ sử dụng cho hầu hết quá trình sản xuất chip của mình. Mặc dù chúng ta đều biết vào năm vừa qua Intel cũng gặp khó khăn để rút ngắn tiến trình sản xuất.

Với đơn hàng gồm 3 chip server và một GPU mới thì phần lớn có thể hướng tới các CPU như Xeon dành cho các trung tâm dữ liệu tầm cỡ thay vì phục vụ cho thị trường phổ thông hiện nay. Chúng ta vẫn sẽ chờ đợi thế hệ CPU tiếp theo ra mắt trong năm 2022, cụ thể là Raptor Lake.

 

Phạm Khang Bình | Nguồn: Techradar

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86