Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe của ổ cứng HDD chi tiết

Ổ cứng HDD là một thiết bị dễ hư hỏng nhất của máy tính. Theo kinh nghiệm của Chip Máy Tính, gần 20% thiết bị lưu trữ truyền thống HDD phải đi bảo hành. Điều đó chính là lí do bạn nên cân nhắc mỗi khi có dự định mua lại một chiếc ổ cứng HDD cũ đã qua sử dụng. Sẽ thật tệ nếu bạn mua một chiếc HDD sau một thời gian ngắn rồi lăn ra chết mà không biết lí do.

Trước đây ITSolutions đã từng giới thiệu cho các bạn cách kiểm tra ổ cứng cũ trước khi mua với phần mềm miễn phí CrystalDiskInfo. Công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng được rất nhiều người tin dùng. Trong bài viết này ITSolutions xin giới thiệu qua một công cụ khác có tên là HDSentinel.

Tương tự như CrystalDiskInfo, HDSentinel cũng là một phần mềm kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng rất tốt, nó là một phần mềm trả phí nhưng nó có tất cả những tính năng của CrystalDiskInfo bao gồm: Kiểm tra tổng quát ổ cứng, xác định số giờ chạy, số lần khởi động kèm theo các tính năng mà mình rất thích đó là xác định cụ thể % sức khỏe, xác định thời gian chạy còn lại của ổ cứng,.. Tuy nhiên việc kiểm tra ổ cứng không nhất thiết phải kiểm tra thường xuyên, người dùng chỉ cần check khoảng 2,3 lần là có thể yên tâm sử dụng. Vậy nên thời hạn dùng thử 1 tháng của HDSentinel là không cần thiết.

Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng với HDSentinel

Đầu tiên, bạn cần tải HDSentinel về máy tại địa chỉ: http://www.hdsentinel.com/download.php

Tiếp theo, bạn cài đặt HDSentinel vào máy tính của mình. Nếu bạn tải bản protable thì chỉ cần giải nén ra rồi chạy file HDSentinel.exe

Cuối cùng, mở HDSentinel lên, chương trình sẽ kiểm tra toàn bộ tình trạng thông số của HDSentinel và hiển thị lên màn hình.

Và đây là kết quả:

Khi mua ổ cứng cũ thì bạn nhớ quan tâm đến phần Health và phần Performance, nếu cả 2 đều 100% thì chứng tỏ chiếc ổ cứng còn rất tốt, các thông số còn lại như Power on time, Estimate, Total start chỉ mang tính chất tham khảo. Tất nhiên là ngoại trừ thông số Estimate càng lớn thì hai thông số còn lại càng nhỏ càng tốt.

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86