Giải thích xếp hạng nguồn 80 Plus Bạch kim – Vàng – Đồng – Trắng

Tên của các kim loại quý ngụ ý mức chất lượng tổng thể, nhưng chúng thực sự chỉ nói lên một phần của câu chuyện.

Close up of 80 Plus Gold rating logo on an EVGA 1050W power supply

Hãy lắng nghe một số lời khuyên từ trên internet để PC của bạn không phải gặp trục trặc. Điều đó chỉ đơn giản là không đúng và bạn có thể tiêu tiền một cách không cần thiết để đi theo con đường đó.
Xếp hạng hiệu quả cho các bộ nguồn chắc chắn cho thấy sự ngộ nhận đó, bởi vì sự khác biệt giữa các bộ nguồn 80 Plus (còn được gọi là 80 Plus Trắng), 80 Plus Đồng, 80 Plus Bạc, 80 Plus Vàng, 80 Plus Bạch kim và 80 Plus Titanium không phải là không chính xác ngay lập tức rõ ràng. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ cách thức hoạt động của hệ thống và bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hài lòng với bộ nguồn 80 Plus White — hoặc có thể cần một bộ được xếp hạng Bạch kim hơn một bộ được xếp hạng Đồng.

Giải thích xếp hạng hiệu quả

Xếp hạng hiệu suất của nguồn cung cấp điện cho bạn biết lượng năng lượng tạo ra sự chuyển đổi từ nguồn AC (nguồn lấy từ tường) thành nguồn DC (linh kiện của PC của bạn sử dụng hết năng lượng). Phần còn lại bị mất dưới dạng nhiệt. Các bộ nguồn được xếp hạng là 80 Plus sẽ có tỷ lệ nhiệt từ 80 phần trăm đến 20 phần trăm ở mức tải 20 phần trăm, 50 phần trăm và 100 phần trăm. Khi bạn tham gia vào các ký hiệu kim loại quý, hiệu suất sẽ tăng lên, giới hạn ở mức 94 phần trăm tải dưới 50 phần trăm đối với kiểu máy được xếp hạng Titanium. Hiệu suất của các bộ nguồn được xếp hạng từ 80 Plus Bronze trở lên thay đổi tùy theo lượng tải.
Nguồn điện càng hiệu quả thì càng sử dụng ít điện năng và càng ít tỏa nhiệt – có nghĩa là hóa đơn tiền điện thấp hơn và PSU chạy êm hơn. Các thành phần cũng có xu hướng tốt hơn, có nghĩa là bạn sẽ có thể sử dụng nó lâu hơn. Bảo hành của nhà sản xuất thường phản ánh điều này: Bộ nguồn được xếp hạng Đồng có thể được bảo hành từ 3 đến 5 năm, trong khi kiểu được xếp hạng Bạch kim sẽ được bảo hành trong 10 năm.
Ngày nay, hầu hết các nguồn cung cấp năng lượng từ các nhà sản xuất nổi tiếng, đáng tin cậy đều có chứng nhận 80 Plus trở lên, nhưng có thể tìm thấy các PSU khác nằm dưới mức đó. Những nguồn cung cấp điện giá rẻ đó được bao gồm như một phần của một gói với các trường hợp siêu rẻ? Không được xếp hạng 80 Plus.
80 plus efficiency rating chart

Cách chọn đánh giá hiệu suất cho nguồn điện

Ba cân nhắc chính giúp xác định xếp hạng hiệu quả nào sẽ hoạt động tốt nhất cho bản dựng PC của bạn:

  • Giá điện địa phương
  • Nhiệt độ môi trường xung quanh
  • Ngân sách
Hầu hết người dùng PC trung bình sống ở khí hậu ôn hòa với giá điện thấp sẽ ổn với nguồn điện tiêu chuẩn 80 Plus hoặc 80 Plus Bronze. Như bạn có thể thấy trong bảng trên, hiệu quả không tăng đột biến khi bạn chuyển sang xếp hạng cao hơn.
Điều thực sự quan trọng hơn là chất lượng của mô hình cụ thể mà bạn đang xem xét. Chúng tôi khuyên bạn nên xác minh mức độ hiệu quả của bộ nguồn thực sự trên trang web của nhóm cấp chứng nhận 80 Plus, cũng như xem xét các bộ phận đi vào nó và ai sản xuất nó — điều này không phải lúc nào cũng giống với việc ai đặt logo công ty của họ trên đó. (Hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn bộ nguồn có thể giúp bạn hướng dẫn đầy đủ hơn về quá trình kiểm tra một bộ nguồn trước khi mua.) Ví dụ: bạn có thể gặp phải các tình huống trong đó bộ nguồn được xếp hạng Đồng có thể hoạt động tốt hơn đối thủ được xếp hạng Vàng.
evga power supply
Nếu bạn sống ở một nơi nào đó có giá điện cao hơn, thì mức tiết kiệm chi phí của một nguồn cung cấp điện hiệu quả hơn có thể xứng đáng với mức giá ban đầu cao hơn. PSU được xếp hạng cao hơn cũng có thể có ý nghĩa nếu bạn sống ở nơi rất nóng trong thời gian dài, vì nhiệt độ môi trường quá ấm có thể làm giảm hiệu suất của nguồn điện. Ít tỏa nhiệt hơn từ bộ nguồn của bạn đồng nghĩa với việc ít tiếng ồn từ quạt của nó hơn và bạn cũng sẽ ít làm việc hơn để giữ cho PC của bạn luôn mát mẻ về tổng thể.
Nhân tiện, khi tính toán chi phí điện dự kiến ​​của một nguồn cung cấp điện, đừng quên rằng công suất được liệt kê trên nguồn điện là mức tiềm năng tối đa của nguồn điện một chiều. Bạn cần lượng điện xoay chiều (những gì bạn vẽ trên tường) để ước tính chính xác, điều này đòi hỏi một chút toán học. Ví dụ: bộ nguồn 80 Plus White 500W ở mức tải 50 phần trăm sẽ hoạt động thành nguồn DC 250W hoặc nguồn AC 312,5W. Bạn sẽ sử dụng số thứ hai đó (312,5) khi lập bảng tiêu thụ điện của mình.
Nói chung, bạn càng leo cao trong công suất, thì đánh giá hiệu quả cũng vậy. Các quyết định của bạn thường sẽ chỉ nằm trong khoảng từ hai đến ba lựa chọn, điều này sẽ giúp quá trình lựa chọn dễ dàng hơn. Không bắt buộc phải chi tiêu nhiều hơn mức bạn cần — ngân sách vẫn quan trọng. Mua bộ nguồn có hiệu suất phù hợp với hoàn cảnh của bạn, không phải nhu cầu của người khác, những người tin rằng bạn luôn phải tối đa hóa thông số kỹ thuật.
Kiều Gia Huy | Nguồn: pcworld.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86