Facebook ngừng hoạt động! Bản ghi BGP biến mất khi nhân viên lao vào cơn ác mộng hậu cần

Facebook ngừng hoạt động: Vụ hack hàng loạt hay lỗi do con người gây ra lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội?

Facebook ngừng hoạt động. Nó đã trở thành mục tiêu của một vụ hack lớn, hoặc ai đó ở đâu đó đã làm hỏng một thời trang lớn. Chúng tôi nhận được báo cáo rằng độ sâu của sự cố có nhiều bộ phận chuyển động khác nhau và không chỉ đơn giản là một lỗi DNS cơ bản. Đây là một cái gì đó sẽ mất hàng giờ ở mức tối thiểu để sửa chữa và thậm chí có thể mất nhiều ngày.

Briankrebs, người tự mô tả là “Nhà báo điều tra độc lập. Bao gồm tội phạm mạng, bảo mật, quyền riêng tư. Tác giả của ‘Spam Nation’, một cuốn sách bán chạy nhất của NYT. Cựu phóng viên Washington Post, ’95 -’09” nhanh chóng xác nhận rằng đó thực sự là các bản ghi DNS. đã gây ra vấn đề. Các lỗi DNS cho Fortune500 thường được giải quyết trong vòng vài phút nhưng có vẻ như Facebook đã trở thành nạn nhân của một trong những vụ hack lớn nhất trong lịch sử hoặc một lỗi lớn do con người vì các bản ghi BGP có thẩm quyền của Facebook đã bị thu hồi (dường như do công ty):
Trong điều dường như xác định điểm trung tâm của sự thất bại, một người tự xưng là kỹ sư tại FB đã báo cáo rằng sẽ mất một thời gian để Facebook hoạt động trở lại vì sự cố ngừng hoạt động đã gây ra cơn ác mộng về hậu cần trên toàn công ty.
Để trích dẫn, “Có những người hiện đang cố gắng truy cập vào các bộ định tuyến ngang hàng để thực hiện các bản sửa lỗi, nhưng những người có quyền truy cập vật lý tách biệt với những người có kiến thức về cách thực sự xác thực với hệ thống và những người biết thực sự phải làm gì, vì vậy hiện nay có một thách thức về mặt hậu cần với việc thống nhất tất cả những kiến thức đó. Một phần của điều này cũng là do nhân viên trong các trung tâm dữ liệu thấp hơn do các biện pháp đại dịch.”
Và mọi thứ dường như tiếp tục trở nên tồi tệ hơn đối với công ty vì trong một bối cảnh gần như ở Hollywood, do sự cố hàng loạt của các miền Facebook và việc mất các công cụ nội bộ, các nhân viên của Facebook bị cho là thậm chí không thể vào tòa nhà khi thẻ ID của họ bị ngừng hoạt động. đang làm việc.
Sheera Frenkel báo cáo rằng cô ấy “vừa nói chuyện điện thoại với một người làm việc cho FB, người mô tả rằng các nhân viên của người đăng ký không thể vào các tòa nhà vào sáng nay để bắt đầu đánh giá mức độ mất điện vì phù hiệu của họ không hoạt động để vào cửa.” Đây là điều có thể xảy ra nếu Facebook cũng bị mất mạng LAN / WAN do sự cố mạng.
Miền Facebook.com cũng có sẵn để bán, mặc dù đây chỉ là dấu hiệu của việc các bản ghi DNS và BGP bị thu hồi và không ai thực sự có thể mua miền ngay cả khi họ đã cố gắng nhưng cho thấy mức độ ngừng hoạt động này.
Theo Netblocks, chi phí ước tính cho việc ngừng hoạt động của Facebook tại thời điểm viết bài (khoảng 4 giờ) đã vượt quá 600 triệu USD và có thể dễ dàng vượt qua một tỷ USD sớm.
Đây là một câu chuyện đang phát triển và chúng tôi chắc chắn sẽ bổ sung thêm nhiều chi tiết khi chúng được biết đến – đặc biệt là cho dù đây là lỗi của con người hay một vụ hack thực sự – vì vậy hãy chú ý theo dõi!
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86