EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử

Đề xuất mới của EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho smartphone, máy tính bảng và nhiều thiết bị cầm tay khác. Các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và chấp hành.

EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử - 1

Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhắm đến việc sử dụng chung cổng sạc cho điện thoại, máy tính bảng và tai nghe theo một đề xuất mới của Ủy ban châu Âu (EC), được trình bày ngày 23/9 vừa qua. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến Apple nhiều hơn so với các đối thủ của công ty này.

Đề xuất này đã được chuẩn bị trong hơn 10 năm. Các lãnh đạo của EU tin rằng sử dụng cổng sạc chung sẽ đem lại nhiều lợi ích về môi trường và giúp người dùng tiết kiệm 250 triệu Euro (293 triệu USD) mỗi năm.

Theo đề xuất của EC, USB-C sẽ trở thành cổng kết nối tiêu chuẩn cho mọi smartphone, máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, loa mini và máy chơi game cầm tay. Dây sạc cũng sẽ được bán riêng với các thiết bị điện tử.

Lãnh đạo EU cũng sẽ sửa đổi quy định thiết kế có lợi cho môi trường trong tương lai gần để các cục sạc có thể được sử dụng tương thích giữa các thiết bị – bước cuối cùng cho một dây sạc chung.

EC nói rằng cơ quan này không nhắm riêng vào Apple và chỉ quyết định hành động vì các công ty đã không tìm được giải pháp chung sau hàng thập kỷ thương lượng. Tuy nhiên, số lượng loại dây sạc cũng nhờ các cuộc thương lượng mà giảm từ 30 xuống còn 3.

Apple phản đối đề xuất này. Trong một tuyên bố chính thức, công ty này nói rằng: “Chúng tôi tiếp tục lo ngại rằng quy định khắt khe về sử dụng cổng kết nối chung sẽ cản trở thay vì thúc đẩy đổi mới, gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên cả thế giới”. Apple cũng bày tỏ lo ngại về khoảng thời gian chuyển đổi kéo dài 24 tháng để các công ty có thể chấp hành quy định một khi nó có hiệu lực.

Ủy viên Thị trường nội địa của EC, Thierry Breton, cho rằng việc nhiều loại dây sạc tồn tại là một thực tế phiền phức đến khó chịu và sử dụng ẩn dụ gợi hình trong một buổi họp báo: “Việc của tôi là giết mấy con rắn biển ấy bất cứ lúc nào tôi có thể”.

Ông Breton cũng cho rằng bình luận của Apple chỉ là những lời nói cũ được nhắc lại: “Tôi quen với các công ty đó nhiều năm rồi. Mỗi khi chúng tôi đưa ra một đề xuất, họ lại bắt đầu nói “ôi không, làm vậy sẽ cản trở đổi mới”. Không, nó không chống lại đổi mới và cũng không chống lại ai cả. Đề xuất này là vì người tiêu dùng như mọi thứ khác Ủy ban châu Âu đang làm”.

Người dùng iPhone và Android lâu nay đã than phiền về việc phải dùng dây sạc khác nhau cho điện thoại của họ. Thiết bị của Apple sử dụng cổng Lightning trong khi thiết bị Android sử dụng cổng USB-C.

Theo một nghiên cứu của EC, một nửa số dây sạc bán kèm điện thoại trong năm 2018 sử dụng cổng kết nối USB micro-B, 29% sử dụng cổng USB-C và 21% sử dụng cổng Lightning.

Đề xuất mới này này cần được chấp thuận bởi các nước thành viên và nhà lập pháp của EU. Sau khi được thông qua, các công ty sẽ có 2 năm để chấp hành quy định mới.

 

 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/eu-se-yeu-cau-cong-sac-chung-cho-thiet-bi-dien-tu-a528560.html

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86