Đồng hồ tự động theo dõi nồng độ ôxy trong máu bệnh nhân COVID-19

Đồng hồ này hỗ trợ theo dõi chỉ số sức khỏe liên tục: thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim, đặc biệt là ôxy trong máu (SpO2) đây là chỉ số rất quan trọng đối với bệnh nhân Covid-19.

Các kỹ sư của Công ty Sáng tạo TMA (TP HCM) vừa nghiên cứu phát triển được sản phẩm đồng hồ thông minh tự động theo dõi chỉ số sức khỏe, giúp theo dõi sức khỏe của bệnh nhân F0. Chỉ số ôxy trong máu được thiết kế theo dõi 24/7, cập nhật tự động mỗi 10 phút.

Đồng hồ tự động theo dõi nồng độ ôxy trong máu bệnh nhân COVID-19 - 1

 

Khi bệnh nhân F0 xảy ra vấn đề về sức khỏe (từ đồng hồ thông minh báo về) thì hệ thống sẽ nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ phụ trách thông qua tin nhắn SMS, hay Zalo. (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Nhóm thực hiện đã ứng dụng công nghệ IoT, với các cảm biến chỉ số sức khỏe trên thiết bị đồng hồ thông minh giúp đo và truyền tự động chỉ số từ người bệnh về trung tâm quản lý. Phần mềm tại trung tâm sẽ cảnh báo sớm các trường hợp có biến chứng như ôxy trong máu < 93%; thân nhiệt cao; hay các bất thường khác về chỉ số sức khỏe để nhân viên y tế, hay bác sĩ thăm khám, xử lý kịp thời.

Phần mềm trung tâm sẽ phân chia từng nhóm bệnh nhân, mỗi nhóm bệnh nhân do từng bác sĩ phụ trách, khi một trong các bệnh nhân (tên, số phòng, số giường) xảy ra vấn đề về sức khỏe (từ đồng hồ thông minh báo về) thì hệ thống sẽ nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ phụ trách thông qua tin nhắn SMS, hay Zalo.

Sản phẩm đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe này rất phù hợp cho các bệnh nhân F0 tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, hay tại nhà. Khi số lượng F0 tăng lên sẽ gây quá tải cho đội ngũ y tế. Các ca F0 được điều trị tại nhà hay tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến nếu không được theo dõi sức khỏe thường xuyên có thể chuyển biến nặng tạo áp lực lên các bệnh viện.

Sản phẩm đồng hồ thông minh sẽ giúp theo dõi sức khỏe bệnh nhân F0 24/24 và xử lý kịp thời các trường hợp bất thường.

Hướng nghiên cứu này đã hoàn thiện ở quy mô phòng thí nghiệm, hiện đang chuẩn bị đưa vào sử dụng thử nghiệm ở bệnh viện dã chiến tại quận 12, TP HCM.

 

Nguồn: nguoilaodong

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86