Lộ ảnh CPU Intel thế hệ thứ 12 “Alder Lake” phiên bản thử nghiệm

CPU Intel thế hệ thứ 12 “Alder Lake” nhìn có vẻ dài hơn một chút so với các thế hệ trước đây.

Tại sự kiện Intel Architecture Day 2021, Intel có chia sẻ về CPU thế hệ thứ 12 “Alder Lake” trang bị kiến trúc lai đầu tiên của họ. Kết hợp nhân lớn (P-core) hiệu năng cao với nhân nhỏ tiết kiệm điện (E-core). Và đây cũng là CPU x86 đầu tiên sở hữu kiến trúc lai được bán đại trà. Vừa rồi, trang web HKEPC có rò rỉ thêm tấm hình chụp chip “Alder Lake” phiên bản thử nghiệm (engineering sample).

Những con CPU trong hình được đặt tên là QWVO. Vẫn chưa rõ cấu hình nhân của những con chip này ra sao. Nhưng hình trên cho biết nó có thể chạy với xung nhịp 1,6 GHz. Nghe qua thì thấy thấp đó, nhưng có thể đây chỉ là xung nhịp cơ bản của nhân tiết kiệm điện mà thôi.

.

Intel cho biết cấu hình 2 nhân P-core và 8 nhân E-core có thể mang lại hiệu năng cao hơn 50%. Và đồng thời tiết kiệm điện hơn so với một con chip có cấu hình 4 nhân P-core tương đương. Và đây cũng chính là lý do vì sao Intel lại quyết định chuyển sang dùng kiến trúc lai. Bên cạnh đó, phía Microsoft cũng cho biết họ sẽ tối ưu hệ điều hành Windows 11. Để chạy tốt với CPU kiến trúc lai, mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới. Dự kiến vi xử lý Intel thế hệ 12 “Alder Lake” cùng Windows 11 sẽ ra mắt vào cuối năm 2021.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Nguồn: tom’s HARDWARE

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86