CPU Intel thế hệ 12 “Alder Lake” có tiềm năng ép xung tốt hơn cả các thế hệ trước

Intel tự tin CPU thế hệ 12 “Alder Lake” sẽ mang đến hiệu năng ép xung vượt trội hơn so với các thế hệ trước đây.

Với cộng đồng chuyên ép xung thì việc dùng nitơ lỏng làm mát chip và đẩy nó lên mức xung nhịp cao ngất ngưởng vẫn còn diễn ra sôi nổi, nhưng đối với game thủ bình thường thì việc ép xung không còn mang lại quá nhiều lợi ích như trước nữa. Lý do là vì những con chip xịn sò của Intel lẫn AMD đều được họ tuyển lựa rất kỹ và đẩy mức xung nhịp gần đến cực hạn rồi, cho nên game thủ chúng ta có cố ép xung thì cũng không thêm được bao nhiêu hiệu năng. Tuy nhiên, với Alder Lake thì Intel nói rằng điều này có thể sẽ thay đổi.

CPU Intel ép xung

Dan Ragland – Trưởng nhóm dự án kỹ thuật của Intel Overclocking Lab – cho biết người dùng sẽ không thất vọng về khả năng ép xung của chip Intel thế hệ 12 và sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt này.

Đầu tiên, con chip đã được điều chỉnh lại để gắn nắp tản nhiệt IHS (integrated heat spreader) dày hơn, sử dụng STIM (Solder Thermal Interface Material) mỏng hơn, và phần die cũng được làm mỏng hơn. Intel cho biết điều này đã giúp cải thiện nhiệt độ của chip thế hệ 12 so với thế hệ 10 và 11.

Thêm vào đó, người dùng còn có thể điều chỉnh tỷ lệ nhân (core ratio) của các nhân tiết kiệm điện, cho phép đẩy những nhân này vượt ngưỡng xung nhịp mặc định và đạt được hiệu năng cao hơn. Lưu ý rằng Efficient Core Ratio chỉ có thể được điều chỉnh cớ cấp độ block (block level), nghĩa là bạn chỉ có thể tinh chỉnh 4 nhân tiết kiệm điện tại một thời điểm. Những cụm nhân tiết kiệm điện này cũng sử dụng chung bộ nhớ đệm L2, cho nên nếu chúng chạy với xung nhịp khác nhau thì sẽ khá là loạn xà ngầu đó.

Intel còn bổ sung một số tinh chỉnh khác, bao gồm “PLL overrides” và công tắc bật/tắt HyperThreading cho mỗi nhân. Bạn còn có thể vô hiệu hóa từ 1 đến 7 nhân nếu muốn.

CPU Intel ép xung

Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là nếu tiềm năng của con chip vẫn còn nhiều như vậy, thế sao Intel không khai thác triệt để ngay tại nhà máy luôn? Điều này có lẽ là do tiến trình đã có sự thay đổi. Đây sẽ là những con chip đầu tiên được xây dựng dựa trên tiến trình Intel 7. Hoặc một lý do khác là vì vấn đề về điện năng tiêu thụ. Core i9-12900K có lúc đạt Turbo Power lên đến 241W.

Thậm chí, cho dù bạn không quá rành rọt về vụ ép xung thì vẫn có thể đẩy tốc độ của RAM lên cao chỉ với công nghệ Intel XMP 3.0 dành cho DDR5, cùng với đó là tính năng Dynamic Memory Boost. Trong công cụ Extreme Tuning Utilities còn có tính năng One-click Overclocking, giúp các bạn ép xung một cách dễ dàng.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: PC Gamer

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86