CPU Intel Meteor Lake có thể có khả năng tăng tốc VPU ‘Neural Engine’ tương tự như chip Apple

CPU Intel Meteor Lake có thể nhận được động cơ thần kinh 16 lõi như một phần của VPU để đối phó với Apple

Tom từ kênh YouTube Moore’s Law Is Dead đã phát hành một video vào ngày hôm qua về kiến trúc mới nhất của Intel, có tên mã là Intel Meteor Lake, được thiết lập để có Neural Engine theo phong cách Apple. Công cụ thần kinh của Apple có thể được nhìn thấy trong máy tính để bàn, máy tính xách tay và các mẫu iPhone mới nhất nhưng Intel cũng có kế hoạch tận dụng một công nghệ tương tự do chính họ phát triển.

Intel Meteor Lake CPUs May Have VPU 'Neural Engine' Acceleration Similar to Apple Chips

Intel vẫn chưa phát hành CPU Alder Lake mới nhất của họ — chính xác là ngày 4 tháng 11 —, nhưng người dẫn chương trình của kênh YouTube tin rằng Intel đã gợi ý về việc phát hành bộ xử lý thị giác tích hợp (VPU) trong tương lai gần. Trên thực tế, có thể chúng ta sẽ thấy công nghệ mới từ Intel sớm nhất là vào năm 2023.
Suy đoán là VPU sẽ chiếm không gian, được nhúng trên các khuôn, bên cạnh kiến trúc lõi CPU của Intel và sẽ phản ứng rất giống với công nghệ Neural Engine của Apple có trong bộ vi xử lý M1 của họ.
Bộ xử lý thần kinh của Apple hoặc Bộ xử lý thần kinh (NPU) là
[…] là một mạch được phân vùng tốt bao gồm tất cả các thành phần điều khiển và logic số học cần thiết để thực thi các thuật toán học máy. NPU được thiết kế để tăng tốc hiệu suất của các tác vụ học máy thông thường như phân loại hình ảnh, dịch máy, phát hiện đối tượng và nhiều mô hình dự đoán khác. NPU có thể là một phần của SoC lớn, nhiều NPU có thể được khởi tạo trên một chip đơn hoặc chúng có thể là một phần của bộ tăng tốc mạng thần kinh chuyên dụng.
[…] NPU đôi khi có những tên tương tự như bộ xử lý tensor (TPU), bộ xử lý mạng thần kinh (NNP) và bộ xử lý thông minh (IPU) cũng như bộ xử lý thị giác (VPU) và bộ xử lý đồ thị (GPU) .
Trong video, Tom giải thích cách VPU có thể xử lý video hiệu quả hơn, nâng cấp đầu ra video. Anh ấy sử dụng ví dụ về việc xem Netflix ở độ phân giải 4K được truyền trực tuyến, thay vì bị giảm tỷ lệ xuống 1080p vì tốc độ băng thông riêng lẻ. Với Intel, việc sử dụng VPU công suất thấp để nâng cấp video sẽ làm mất một phần công suất xử lý của CPU.
“Meteor Lake sẽ có một Bộ tăng tốc VPU tích hợp. Nó tương tự như Neural trong Apple M1 để nhận dạng giọng nói, mô hình ngôn ngữ và có thể hình dung được rất nhiều ứng dụng vào thời điểm Meteor Lake ra mắt.”
Chúng ta cũng nên nhớ rằng AMD cũng có kế hoạch giới thiệu khả năng tăng tốc học máy trên chip trên các bộ vi xử lý sắp tới của họ như Van Gogh và Rembrandt. Rembrandt Ryzen APU cho máy tính để bàn và di động sẽ là những con chip đầu tiên thực sự triển khai công nghệ này cho thị trường PC đại chúng.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86