CPU di động Intel Core i9 12900HK bị rò rỉ điểm chuẩn: Nhanh hơn Apple M1 Max, AMD 5980HX, 11980HK

Điểm chuẩn cho CPU di động Intel Core i9 12900HK: nhanh hơn Apple M1 Max, 11980HK và AMD 5980HX

Vì vậy, chúng tôi có một cái gì đó rất thú vị cho độc giả của chúng tôi ngày hôm nay. Chúng tôi đã có thể độc quyền kiểm tra các điểm chuẩn đầu tiên cho bộ vi xử lý CPU di động Intel Core i9 12900HK Alder Lake sắp tới của Intel – sẽ đối đầu trực tiếp với bộ vi xử lý Apple M1 Max đang giành giật thị phần cũng như các chip di động sắp tới của AMD. Mặc dù chúng tôi không có điểm cho các chip di động thế hệ tiếp theo của AMD, nhưng chúng tôi có điểm cho các chip x86 thế hệ hiện tại cũng như điểm đã được xác thực cho M1 Max của Apple.

Apple M1 Max là một con chip tuyệt vời và sẽ thúc đẩy cả AMD và Intel hoạt động tốt nhất. Và trong khi tôi nghi ngờ kiến ​​trúc x86 sẽ bao giờ đánh bại ARM về hiệu suất sử dụng năng lượng, thì sức mạnh tuyệt đối (trong thời lượng pin gần như tương đương) hoàn toàn là một vấn đề khác. Geekbench trong lịch sử là một tiêu chuẩn mà Apple đã thống trị tối cao (vì nó phụ thuộc rất nhiều vào tối ưu hóa thuật toán) nhưng vẫn khá kinh ngạc khi thấy điểm số của Apple M1 Max hoàn toàn tiêu diệt mọi thứ x86 trong tầm nhìn. Nó thậm chí còn đánh bại chip máy tính để bàn hàng đầu của Intel: Intel Core i9 11900K.
Như những người đam mê công nghệ sẽ biết, Intel đã vấp ngã khá nhiều trong quy trình 14nm và gần đây mới phục hồi sau lỗi này – có nghĩa là chip Apple trong vài năm qua (và thậm chí cả chip AMD) đã có một lợi thế khác biệt. Tuy nhiên, bắt đầu với Alder Lake (được xây dựng trên Intel 7), lợi thế này sẽ giảm đi nghiêm trọng khi cuối cùng Intel cũng chuyển sang nút phụ 14nm trên máy tính để bàn của mình. Sự ra đời của các “lõi điện tử” cực kỳ tiết kiệm điện sẽ cải thiện hơn nữa hiệu suất về mặt di động, xem xét thiết kế MALL lớn của Alder Lake được xây dựng nhằm mục đích dành cho tính di động. Đây là điểm số của chiếc flagship CPU di động Intel Core i9 12900HK của Intel trên Geekbench.
Các lõi p mạnh mẽ của Alder Lake dễ dàng giành lấy ngôi vương hiệu suất trong điểm chuẩn đơn luồng với số điểm là 1851. Để thực hiện điều này, chip M1 Max 5 nm của Apple đạt điểm số 1785 trong hiệu suất đơn luồng. Core i9 11980HK (lưu ý: chúng tôi đã tìm thấy một số điểm chuẩn được ép xung và có sẵn cho bộ xử lý này trên Geekbench nhưng sẽ sử dụng cấu hình ‘cổ phiếu’ vì điểm ADL của chúng tôi cũng là cổ phiếu và làm cho một so sánh tương tự) theo sau với một điểm số 1616 và chip di động tốt nhất của AMD đạt 1506. Điều này có nghĩa là Intel đã cải thiện hiệu suất đơn luồng lên 14,5% so với thế hệ trước.
Hầu như tất cả chúng ta đều mong đợi Intel sẽ giành chiến thắng ở mặt trận đơn luồng vì tốc độ xung nhịp cao và một số cải tiến nghiêm trọng về kiến ​​trúc nhưng điều đáng ngạc nhiên là họ thậm chí còn đánh bại Apple M1 Max ở mặt trận đa luồng. Bộ xử lý di động Alder Lake Core i9 12900HK đạt điểm số đáng kinh ngạc là 13256, theo sau là Apple với 12753 điểm. Intel 11980HK (cổ phiếu) tiến xa hơn ở mức 9149 điểm và AMD đạt 8217 điểm. Đây là mức tăng so với thế hệ trước gần 45% trong cùng TDP – mặc dù không có gì đáng ngạc nhiên vì mặc dù CPU ADL-P chỉ có 8 “lõi lớn” nhưng các lõi nhỏ cũng đã được chứng minh là khá mạnh mẽ.
Bây giờ hãy nhớ rằng, tôi không có gì phải lo lắng rằng Apple vẫn sẽ giành chiến thắng về chỉ số hiệu suất năng lượng – họ luôn có kể từ A11 – nhưng thời kỳ thống trị của Apple với tư cách là chip di động nhanh nhất “thời kỳ” có vẻ như nó sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. (chúng tôi dự đoán ADL-P sẽ hạ cánh vào đầu năm 2022). Một điểm quan trọng khác cần lưu ý ở đây là điểm chuẩn này được thực hiện bằng Windows 11, cho phép chạy công nghệ Thread Director hoàn toàn mới của Intel – vì vậy một số lợi ích này cũng có thể là kết quả của việc lập lịch phần cứng tốt hơn.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86