CPU AMD Zen 4 sẽ có cảm biến nhiệt độ và tính năng quản lý điện áp tối ưu cho dân đam mê PC

Tin vui cho những bạn “khéo tay hay mò” là CPU AMD Zen 4 sẽ có những cải tiến giúp quản lý nhiệt độ và điện áp tốt hơn.

AMD hiện đang từng bước chuẩn bị cho đợt ra mắt thế hệ CPU Ryzen mới nhất dựa trên kiến trúc Zen 4. Tất nhiên sẽ có nhiều thứ được thay đổi, trong số đó là tính năng cảm biến nhiệt độ được cải thiện, cùng với đó là việc điều chỉnh điện áp cũng được tối ưu tốt hơn, hỗ trợ cho dân đam mê PC vọc vạch các kiểu.

CPU AMD Zen 4

Hiện tại, nhiệt độ CPU được gọi là Tcontrol (Tctl), và đây cũng là thông số nhiệt độ. Mà các bộ tản nhiệt đọc được để điều chỉnh hiệu năng cho tương ứng. Nếu Tctl nhảy lên cao thì quạt tản nhiệt sẽ quay nhanh hơn để làm mát hệ thống. Ngược lại, quạt sẽ quay chậm để giảm tiếng ồn.

.

Còn với CPU AMD Zen 4 (tên mã “Raphael”), CUR_TEMP (current temperature – nhiệt độ hiện tại) của Tctl. Sẽ được nâng cấp để nhiệt độ hiện chính xác hơn. Tránh tình trạng thông số tăng/giảm đột ngột khiến quạt quay/nghỉ bất chợt. Điều này sẽ giúp giảm tiếng ồn và quạt sẽ quay đều hơn. Ngoài ra, CPU thế hệ mới còn được trang bị công nghệ giúp quản lý điện áp tốt hơn. Nền tảng AM5 được AMD thiết kế sao cho tránh tình trạng điện áp tăng/giảm đột ngột, từ đó giúp đảm bảo hiệu suất về mặt lâu dài. Bản thân CPU sẽ cố gắng điều chỉnh sao cho TDP nằm trong mức cho phép. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời các bạn tham khảo tại đây nhé.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: TechPowerUp

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86