CPU AMD EPYC có kế hoạch tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng cho AI & HPC lên 30 lần vào năm 2025

Hôm nay, AMD đã tiết lộ mục tiêu đã đặt ra là mang lại hiệu quả năng lượng gấp ba mươi lần cho các CPU AMD EPYC và bộ tăng tốc Bản năng của họ để đào tạo AI và HPC, hoặc Máy tính hiệu suất cao, các chương trình được xử lý bởi các nút tính toán tăng tốc. Ngày bắt đầu dự kiến sẽ không sớm hơn năm 2025. Điều này bao gồm CPU xử lý cao của AMD, bộ tăng tốc GPU hiệu quả và mạnh mẽ mà họ sử dụng để đào tạo AI và cấu hình CPU tăng tốc HPC.

AMD EPYC Server CPU Share Rose To 8.9% In Q1 2021, Largest Gain Against Intel Since 2006

 

“Đạt được hiệu quả về hiệu suất năng lượng của bộ xử lý là ưu tiên thiết kế lâu dài của AMD và chúng tôi hiện đang đặt ra mục tiêu mới cho các nút máy tính hiện đại bằng cách sử dụng CPU và bộ tăng tốc hiệu suất cao của chúng tôi khi áp dụng cho đào tạo AI và triển khai máy tính hiệu suất cao. Tập trung vào những phân khúc rất quan trọng này và đề xuất giá trị cho các công ty hàng đầu nhằm nâng cao khả năng quản lý môi trường của họ, mục tiêu 30x của AMD vượt xa hiệu suất hiệu quả năng lượng của ngành trong các lĩnh vực này 150% so với khoảng thời gian 5 năm trước đó. ”
– Mark Papermaster, Phó chủ tịch điều hành kiêm CTO, AMD
Để đạt được mục tiêu này, AMD sẽ cần phải tăng hiệu suất năng lượng của các nút tính toán của họ với tốc độ nhanh hơn 2,5 lần so với tiêu chuẩn mà ngành thiết lập trong 5 năm qua.
“Với việc điện toán trở nên phổ biến từ biên đến lõi cho đến đám mây, AMD đã có một quan điểm táo bạo về hiệu quả năng lượng của bộ vi xử lý của mình, lần này là tính toán tăng tốc cho các ứng dụng AI và Máy tính hiệu suất cao. Hiện tại, những lợi ích trong tương lai ngày càng khó khăn hơn vì những lợi thế lịch sử đi kèm với Định luật Moore đã giảm đi đáng kể. Việc cải thiện hiệu quả năng lượng gấp 30 lần trong vòng 5 năm sẽ là một thành tựu kỹ thuật ấn tượng thể hiện sức mạnh của công nghệ AMD và sự chú trọng của họ về tính bền vững môi trường. ”
– Addison Snell, Giám đốc điều hành của Nghiên cứu Intersect360
amd-goal-9 amd-goal-7 amd-goal-4
Các nút tính toán tăng tốc cực kỳ mạnh mẽ, cũng như cũng cực kỳ tiên tiến. Trên thực tế, chúng là những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới. Các nút máy tính tăng tốc được sử dụng để nghiên cứu và kiểm tra siêu máy tính mà hầu hết các hệ thống tiêu chuẩn sẽ không thể xử lý. Các nhà khoa học sử dụng các nút tính toán tăng tốc để tạo ra những khám phá và đột phá trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như ước tính khí hậu và các giải pháp năng lượng thay thế. Khi nói về AI, các nút máy tính tăng tốc cho phép các nghiên cứu về mạng thần kinh nghiên cứu “nhận dạng giọng nói, dịch ngôn ngữ và hệ thống khuyến nghị của chuyên gia, với các ứng dụng hứa hẹn tương tự trong thập kỷ tới.” Kế hoạch của AMD sẽ tiết kiệm vài tỷ kilowatt giờ điện vào năm 2025. Trên thực tế, việc giảm công suất sử dụng sẽ có thể “hoàn thành một phép tính duy nhất 97% trong vòng 5 năm.”
“Mục tiêu hiệu quả năng lượng do AMD đặt ra cho các nút máy tính tăng tốc được sử dụng để đào tạo AI và Máy tính hiệu suất cao phản ánh đầy đủ khối lượng công việc hiện đại, hành vi vận hành đại diện và phương pháp đo điểm chuẩn chính xác.”
– Tiến sĩ Jonathan Koomey, Chủ tịch của Koomey Analytics
AMD luôn nghiên cứu các cách để đơn giản hóa năng lượng đầu ra. Tạp chí Fortune gần đây đã thêm AMD vào danh sách “Thay đổi thế giới” của họ kéo dài đến năm 2020. Danh sách của tạp chí thể hiện những nỗ lực của các công ty đang nỗ lực để đáp ứng và vượt ra khỏi nhu cầu của xã hội. Tính minh bạch của AMD về các thành tựu môi trường của họ đã được thực hiện trong hơn 25 năm. Những mục tiêu mới này mà AMD đang đặt ra cho mình là một phần của kế hoạch Môi trường, Xã hội, Quản trị, được sử dụng trong mọi khía cạnh của công ty.
AMD cũng có kế hoạch sử dụng “hiệu quả sử dụng năng lượng trung tâm dữ liệu theo phân đoạn cụ thể (PUE) của họ có tính đến việc sử dụng thiết bị.” Mức tiêu thụ năng lượng của chúng cho cả CPU và GPU được đặt trên tỷ lệ phần trăm sử dụng phân đoạn cụ thể — cả hoạt động và không hoạt động— “sau đó nhân với PUE để xác định mức sử dụng năng lượng thực tế để tính hiệu suất trên mỗi Watt.” Đường cơ sở của AMD về mức tiêu thụ điện năng sử dụng tỷ lệ năng lượng của ngành được tính toán từ năm 2015 đến năm 2020, sau đó được “ngoại suy đến năm 2025”. Sau đó, thước đo năng lượng trên mỗi lần cải thiện hoạt động trong 5 năm tới được đo bằng khối lượng toàn cầu ước tính và nhân với TEC, hoặc Mức tiêu thụ năng lượng điển hình, của từng phân khúc để tìm ra mức sử dụng năng lượng thực tế trên toàn thế giới.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86