Công ty Northern Data mua 223.000 GPU AMD và Nvidia giữa mùa bão giá

Dù là AMD hay Nvidia đi nữa thì con số 223000 GPU vẫn thực sự rất khủng khiếp, làm nhói lòng game thủ trong thời bão giá hiện nay.

Công ty khai thác Bitcoin và ứng dụng điện toán hiệu năng cao Northern Data đã mua 24.000 máy trạm chạy EPYC cùng với 223.000 GPU AMD và Nvidia từ Block.one với giá 195 triệu Euro và 170 triệu Euro cổ phiếu. Với mức hiệu năng khổng lồ của mớ máy tính trên thì tổng sức mạnh điện toán mà Northern Data nắm giữ sẽ tăng gấp đôi, từ 1,29 exaflop hiệu suất FP32 lên 2,6 exaflops. Để cho dễ hình dung thì nó còn lớn hơn cả siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay – Fugaku.

Dự kiến họ sẽ hoàn thành việc lắp đặt số thiết bị trên vào quý 3 năm 2021. Chúng sẽ được đặt ở nhiều cụm máy tính ở  Na Uy, Thụy Điển, Hà Lan và Đức. Mục tiêu chính của Northern Data là đẩy mạnh điện toán hiệu năng cao. Và khai thác Bitcoin bằng card đồ họa và CPU EPYC mới. Ngoài ra thì họ cũng có ý định mở rộng sang những lĩnh vực dịch vụ khác như render, AI, blockchain, và IoT workflows cho cách khách hàng của mình.

.

Hiện vẫn không rõ GPU mà Northern Data đã mua là loại nào. Đó có thể là những GPU gaming thông thường được dùng để khai thác Ethereum. Và các loài tiền điện tử khác hay GPU chuyên dụng của các trung tâm dữ liệu. Được thiết kế cho mục đích điện toán hiệu năng cao và hỗ trợ AI.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: Tom’s Hardware

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86