Công cụ PC Health Check của Windows 11 trở lại và lợi hại hơn xưa, cung cấp thông tin và giải thích chi tiết tại sao máy tính bạn không đủ chuẩn

Microsoft ra mắt lại công cụ PC Health Check để người dùng kiểm tra độ tương thích của máy tính với Windows 11.

Các bạn còn nhớ công cụ kiểm tra tính tương thích của Windows 11 có tên là PC Health Check chứ? Cái công cụ đã khiến cho nhiều người dùng bị hoang mang rằng tại sao máy tính của họ đều là đời mới nhất nhưng vẫn được “chẩn đoán” là không tương thích với Windows 11 ấy, nó đã quay trở lại rồi các bạn ạ. Tuy nhiên, không còn gây khó hiểu như trước, công cụ PC Health Check giờ đây đã lợi hại hơn xưa rất là nhiều sau khi được Microsoft cập nhật và bắt đầu cho phép người dùng tải về trên trang chủ của Windows 11 (landing page).

Windows 11 Health Check

Cách thức hoạt động của PC Health Check rất đơn giản, công cụ này sẽ kiểm tra xem máy tính của bạn có đạt được cấu hình yêu cầu tối thiểu của Windows 11 hay không. Cấu hình yêu cầu đó bao gồm CPU ít nhất 2 nhân và xung nhịp 1GHz trở lên, 64GB dung lượng ổ cứng trống, ít nhất 4GB RAM, và phải máy tính phải hỗ trợ Secure Boot và TPM 2.0.

Windows 11 Health Check

Tuy nhiên, thông tin trên vẫn chưa đủ đối với người dùng, đặc biệt là thông tin về CPU chỉ cần tối thiểu 2 nhân và chạy ở xung nhịp 1GHz. Bởi vì CPU của bạn không chỉ cần đáp ứng được yêu cầu mà mình vừa nêu trên mà CPU của bạn còn phải thuộc dòng sản phẩm CPU mà Microsoft hỗ trợ nữa. Ví dụ như CPU Intel thì phải từ đời 8 trở lên và một số CPU đời 7 ngoại lệ. CPU AMD thì phải từ đời 2 trở lên (bao gồm cả dòng Ryzen Threadripper). Các bạn có thể tham khảo danh sách các CPU Intel được hỗ trợ tại đây, và CPU AMD tại đây.

Windows 11 Health Check

Một vấn đề khác mà PC Health Check chưa làm rõ đó là công nghệ TPM 2.0. Đây cũng chính là vấn đề chính khiến cho Microsoft phải tạm rút lại công cụ này, không cho người dùng sử dụng nữa vì nó không chia sẻ kỹ càng thông tin mà Microsoft muốn truyền tải tới cho người dùng.

Trong phiên bản gốc, nếu như máy tính của bạn chưa được kích hoạt tính năng TPM 2.0 trong BIOS thì hệ thống sẽ bị PC Health Check đánh giá là không tương thích với nội dung thông báo là “This processor isn’t supported for Windows 11. While this PC doesn’t meet the system requirements to run Windows 11, you’ll keep getting Windows 10 updates”. Trong khi đó thì tính năng TPM 2.0 này thường sẽ không được bật lên mặc định trong BIOS của các bo mạch chủ dành cho người dùng bình thường.

Còn trong phiên bản đã được cập nhật, nếu không phát hiện ra TPM 2.0 thì công cụ Health PC Check sẽ thông báo rằng “TPM 2.0 must be supported and enabled”, tức là TPM 2.0 phải được hỗ và kích hoạt thì mới có thể qua được bài kiểm tra tính tương thích với Windows 11. Đồng thời, thông báo này cũng sẽ đính kèm một đường link dẫn tới bài blog của Microsoft đã giải thích kỹ về TPM 2.0 là gì và cách để kích hoạt nó.

Windows 11 Health Check

Các bạn có thể tải công cụ PC Health Check miễn phí trên website Windows 11 của Microsoft. Bạn chỉ cần truy cập vào đường link mình đính kèm rồi kéo xuống gần cuối trang sẽ thấy.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip máy Tinh như:

Trương Gia Huy | Nguồn: pcgamer

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86