Chrome sắp có cập nhật khiến hàng loạt công cụ chặn quảng cáo trở nên vô dụng

Các extension Chrome chặn quảng cáo dựa trên Manifest V2 sẽ không thể hoạt động vào tháng 1/2023.

Trong bài blog mới đây, David Li – Quản lý Tiện ích Chrome (extension) và sản phẩm trên Cửa hàng Chrome trực tuyến – cho biết các extension được xây dựng dựa trên Manifest V2 sẽ không còn được xuất hiện trên Cửa hàng Chrome trực tuyến từ ngày 17/01/2022. Thêm vào đó, các extension Manifest V2 cũng sẽ bị vô hiệu hóa trong tháng 1/2023, nghĩa là nếu bạn có cài những extension này thì đến lúc đó nó sẽ không thể hoạt động nữa.

Chrome chặn quảng cáo

Li cho biết sau nhiều năm phát triển, Manifest V3 sẽ bảo mật hơn, hiệu năng cao hơn so với thế hệ trước. Theo trang TechRadar giải thích thì sự thay đổi này sẽ khá là quan trọng đối với nhiều người dùng Chrome. Cụ thể, chuyện Manifest V2 không còn được hỗ trợ trên Chrome cũng đồng nghĩa với việc các công cụ chặn quảng cáo mà phần lớn chúng ta đang dùng sẽ không còn hoạt động nữa. Còn Manifest V3 thì sẽ bỏ một API mà những công cụ chặn quảng cáo hiện nay đang dùng. Hiện tại đang có lời ra tiếng vào về việc liệu các công cụ chặn quảng cáo mới có thể được phát triển dựa Manifest V3 hay không.

Chrome chặn quảng cáo

Google cho biết thông tin chi tiết về việc chuyển sang Manifest V3 trong Chrome sẽ được chia sẻ khi sắp ra mắt, và họ cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục bổ sung tính năng mới cho nó dựa theo nhu cầu của cộng đồng nhà phát triển. Timeline về việc chuyển đổi từ Manifest V2 sang V3 được nêu rõ tại đây. Hi vọng rằng cho dù Google có vô hiệu hóa các công cụ chặn quảng cáo thì nhà phát triển cũng tìm được cách để “vượt rào” để giúp người dùng.

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: PC Gamer

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86