Chipset Z690 và LGA 1700, CPU Intel Alder Lake bị rò rỉ bởi Tech Paparazzi

Hình ảnh Intel Alder Lake, Chipset Z690 và LGA 1700 bị rò rỉ

CPU Intel Alder Lake thế hệ tiếp theo sắp ra mắt đã được hình dung trong tất cả sự vinh quang của nó, Chipset Z690 và LGA 1700 đã được trình bày chi tiết (nhờ sự hỗ trợ của Videocardz). Videocardz (thông qua Performance Inquisitor) đề cập rằng bộ xử lý trong hình là một mẫu kỹ thuật nhưng nó trông giống như một mẫu báo chí bí mật đối với chúng tôi (không giống như mẫu kỹ thuật, là bản sửa đổi cuối cùng của silicon và được BIOS đọc với tên bán lẻ của CPU chứ không phải là Intel 0000).

Các CPU Intel Alder Lake thế hệ thứ 12 sẽ có 16 làn PCIe 5.0 (có thể chia đôi theo thiết kế 1×16 hoặc thiết kế 2×8. Kế hoạch chipset dường như cho thấy chỉ có SSD Intel mới có thể hỗ trợ làn này. DDR4 và DDR4 cũng được hỗ trợ nguyên bản với tổng cộng hai kênh (2 DIMM cho mỗi kênh), đây là tiêu chuẩn trong phân khúc bo mạch chủ phổ thông. Điều thú vị là Intel đang sử dụng danh pháp đồ họa Intel UHD trái ngược với Xe (có thể là một nỗ lực phân đôi những nỗ lực đồ họa cao cấp của họ tránh xa các iGPU cấp thấp).
4x làn PCIe 4.0 cho SSD PCIe 4.0 hoặc bộ nhớ Intel Optane cũng có mặt với hỗ trợ tối đa ba cổng HDMI hoặc DisplayPorts đến từ CPU. Một liên kết x8 DMI 4.0 kết nối CPU với chipset. Bây giờ đến với mặt chipset, tối đa 12 làn PCIe 4.0 và tối đa 16 làn PCIe 3.0 sẽ được cung cấp với nền tảng này. 6x cổng SATA 6 GB / s cũng sẽ có mặt với tối đa 4x cổng USB 3.2 Gen 2×2, 10x cổng USB 3.2 Gen 2×1, 10x cổng USB 3.2 Gen1x1 và 16x cổng USB 2.0.
Kết nối Ethernet Intel 5G base-T MAC / PHY sẽ được cung cấp với MAC 10/100/1000 tích hợp của Intel được kết nối với kết nối ethernet qua PCIe x1 và SMBus. Công nghệ Tin cậy Nền tảng Intel (quan trọng đối với Windows 11) cũng có mặt. Hỗ trợ Bộ nhớ Intel Optane và hỗ trợ công nghệ Âm thanh thông minh Intel cũng được cung cấp thông qua chipset. ntel RAID cho PCIe Storage và Intel Wifi 6E / 7 AX211 cũng đại diện cho kết nối cao cấp trên Alder Lake.

Tóm tắt về Intel Alder Lake

Intel’s Alder Lake sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng lõi E và P mới của công ty, bạn có thể đọc phần chuyên sâu về kiến trúc ở đây và thể hiện sự tiến hóa đáng kể trong mục tiêu hiệu quả năng lượng của công ty. Nó sẽ được xây dựng trên quy trình Intel 7 và có quy mô từ 9 watt đến 125 watt. DDR5 và PCIe gen5 sẽ được hỗ trợ (lần đầu tiên có mặt trên thị trường) và có các công nghệ mới như Intel Thread Director.
Alder Lake sẽ hoàn toàn có thể mở rộng từ Máy tính để bàn (LGA1700) sang siêu di động. Tuy nhiên, điều thú vị là trong khi nền tảng có 8 lõi P và 8 lõi E, chỉ có lõi P sẽ hỗ trợ tạo siêu phân luồng với tổng số 24 luồng khả dụng. GPU tích hợp sẽ có kiến ​​trúc Xe 96 EU (tốt nhưng không có gì để viết về nhà) nhưng điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất là thực tế là Intel đang tuyên bố tăng 19% IPC so với Rocketlake – điều này sẽ dễ dàng đánh bại các bộ phận của AMD nếu đúng. .
Rocketlake cũng đã cung cấp mức tăng IPC 19% so với Skylake nhưng Skylake là một kiến ​​trúc đã gần một thập kỷ và Intel có thể lặp lại thủ thuật đó một lần nữa với Alder Lake, nó sẽ có thể đánh bại lõi bộ phận AMD Ryzen về lõi. Điều đó nói rằng, xem xét các bộ phận của Ryzen có số lượng lõi cao hơn ở phía phổ thông (16 lõi hiệu suất), AMD vẫn nên giữ vương miện hiệu suất tuyệt đối cho đến khi Intel đảm nhận các bộ phận có số lượng lõi cao với kiến ​​trúc này.
Alder Lake sẽ có tối đa 30 MB bộ nhớ đệm LL không bao gồm và hỗ trợ DDR5-4800, LP5-5200 cùng với DDR4-3200 và LP4x-4266. Nó cũng sẽ hỗ trợ băng thông gấp hai lần PCIe nhờ sự hỗ trợ của PCIe 5 và sẽ có thể cung cấp tới 16 làn PCIe Gen5 với tốc độ lên đến 64 GB / s. Thiết kế mới hoàn toàn theo mô-đun và được xây dựng giống như lego và hoàn toàn có thể mở rộng và linh hoạt. Kết nối vải máy tính có băng thông 1000 GB / s trong khi vải IO có BW là 64 GB / s. Hệ thống phụ bộ nhớ hỗ trợ lên đến 204 GB / s nhưng quan trọng hơn là có thể mở rộng tần số bộ nhớ (và năng lượng) theo nhu cầu của SoC.
Intel Alder Lake sẽ cập bến vào cuối năm nay vào năm 2021 và sẽ có thể giành lại vương miện về hiệu suất di động và hiệu suất năng lượng từ AMD. Nó cũng có thể gây ra cuộc chiến với silicon M1 của Apple mặc dù chúng tôi hy vọng AMD sẽ giữ được số lượng hiệu suất tuyệt đối cho đến thời điểm hiện tại.
Kiều Gia Huy | Nguồn: wccftech.com
Contact Me on Zalo
0908.69.77.86