Chip Intel Ponte Vecchio đạt hiệu năng đến 45 TFLOP, đánh bại NVIDIA A100 lẫn AMD MI100 đình đám

Nếu đúng là Intel Ponte Vecchio đạt được hiệu năng 45 TFLOP thì đây sẽ là bước ngoặt lớn của đội xanh trong mảng HPC.

Tại sự kiện 2021 Architecture Day, Intel đã chia sẻ một số thông tin chi tiết về con chip Xe HPC Ponte Vecchio. Bao gồm cả hiệu năng ban đầu của phiên bản thử nghiệm (prototype) dựa trên die A0. Nó chạy với xung nhịp 1,37 GHz, nhưng đạt được hiệu năng tính toán ít nhất là 45 TFLOPs (FP32). Intel đạt được con số này trong một hệ thống chứa 1 Ponte Vecchio OAM (1 MCM với 2 stack), và 1 CPU Xeon “Sapphire Rapids”. Với hiệu năng 45 TFLOPs, vi xử lý này vượt mặt cả NVIDIA “Ampere” A100 Tensor Core 40 GB (19,5 TFLOPs) và AMD Instinct MI100 (23,1 TFLOPs).

Intel Ponte Vecchio

A0 là lô chip đầu tiên từ nhà máy sau khi tapeout. Kết quả cuối cùng của quá trình thiết kế bảng mạch PCB trước khi được gửi đi sản xuất. Khả năng đây là bản thử nghiệm chỉ lưu hành trong nội bộ Intel. Hoặc nếu có gửi cho các đối tác thì cũng sẽ đi kèm với nhiều điều kiện cực kì nghiêm ngặt. Việc tạo ra con chip phiên bản mẫu có xung nhịp thấp hơn tiềm năng vốn có của nó là một điều bình thường. Lý do là để Intel có thể test chức năng và phát triển phần mềm cho con chip này.

.

Intel Ponte Vecchio

Phiên bản đến tay khách hàng có thể sẽ có xung nhịp cao hơn. Hiệu năng được cải thiện. Nhưng cũng không loại trừ khả năng là Intel chốt luôn con số 1,37 GHz kia. Nguyên nhân là do kích thước của con chip và mức độ ngốn điện của nó (tin đồn là die A0 ăn đến 600 W). Và vì ngốn nhiều điện như thế nên nó sẽ rất nóng. Và Intel cần phải dùng đến tản nhiệt nước để làm mát cho OAM. Nếu những con số này là con số cuối cùng. Thì Intel đã có một bước đột phá lớn trong mảng HPC.

Intel Ponte VecchioIntel Ponte Vecchio

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại Chip Máy Tính như:

Trương Gia Huy | Nguồn: TechPowerUp

Contact Me on Zalo
0908.69.77.86